Công ty Cổ phần Phương Trinh Đồng hành cùng sự phát triển của Bình Dương

2:33:33 PM | 14/2/2017


Hưởng ứng chủ trương xã hội hóa hoạt động vận tải của tỉnh Bình Dương, Công ty Cổ phần Phương Trinh đã mạnh dạn đầu tư vào hoạt động vận tải công cộng của tỉnh Bình Dương từ rất sớm. Sự tham gia của Phương Trinh đã thổi làn gió mới vào hoạt động vận tải công cộng trên địa bàn, tạo ra hiệu ứng tích cực góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Công ty Phương Trinh Thành lập từ năm 1997 chuyên hoạt động trong lĩnh vực vận tải. Trước khi đến Bình Dương, Công ty Phương Trinh được biết đến như là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực vận tải tại TP. Hồ Chí Minh bằng dự án thay thế mạng lưới xe lam cũ kỹ bằng loại xe 12 chỗ chất lượng cao với số lượng lên đến gần 1000 xe. Dự án của Phương Trinh đã gây được tiếng vang lớn, được người dân và được lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đánh giá rất cao.
Ông Vũ Quang Thanh, Giám đốc Công ty cổ phần Phương Trinh

Những năm đầu thập niên 2000 kinh tế Bình Dương bắt đầu phát triển rất sôi động. Sự phát triển của các khu công nghiệp đã thu hút rất nhiều lao động, nhu cầu đi lại của người dân tăng lên nhanh chóng trong khi đó phương tiện giao thông công cộng chưa có. Tỉnh Bình Dương đã sớm nhận thấy bất cập đó và tiến hành xây dựng dự án phát triển xe buýt trên địa bàn, mời gọi các doanh nghiệp đầu tư nhưng rất khó để tìm được đơn vị có đủ năng lực cũng như kinh nghiệm để tham gia.

Sau khi nắm bắt được chủ trương của tỉnh Bình Dương và trên nền tảng thành công và kinh nghiệm đã làm tại TP. Hồ Chí Minh, năm 2003 Công ty Phương Trinh đã mạnh dạn đầu tư vào phát triển hệ thống xe buýt trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Ông Vũ Quang Thanh, Giám đốc Công ty Cổ phần Phương Trinh cho biết, việc đưa xe buýt vào hoạt động vào thời điểm đó là một nỗ lực, sự quan tâm rất lớn của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương và các sở ban ngành trong tỉnh. “Phải nói rằng so với các địa phương khác lúc đó Bình Dương rất mạnh dạn, vì như đã biết một thành phố năng động như Đà Nẵng mà mới có 5 tuyến xe buýt đạt chuẩn. Để đẩy mạnh phát triển khu công nghiệp, đáp ứng nhu cầu đi lại của công nhân, tỉnh đã có cơ chế rất thoáng, giúp triển khai thực hiện dự án nhanh chóng. Tháng 6/2003, Công ty Phương Trinh và tỉnh Bình Dương mới có cuộc tiếp xúc đầu tiên thì đến đến tháng 9 triển khai và đưa vào hoạt động 4 tuyến xe buýt với số lượng 40 xe”, ông Thanh nói.

Với sự chuyên nghiệp của Phương Trinh, sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và sự ủng hộ nhiệt tình của người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương, thương hiệu xe buýt Phương Trinh nhanh chóng phát triển về số lượng cũng như chất lượng. Để phát triển như hôm nay ngoài sự nỗ lực của mình, những năm qua Công ty Phương Trinh luôn nhận được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở ban ngành trên địa bàn tỉnh. Hầu hết những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp đều được tỉnh hỗ trợ tháo gỡ, kể cả vấn đề trợ giá trong hoạt động (giai đoạn 2003-2008). Nhờ đó, từ 40 xe ban đầu, Công ty phát triển lên 60 xe kết nối Thủ Dầu Một với TP. Hồ Chí Minh và các huyện trên địa bàn tỉnh: Thủ Dầu Một – Bến xe miền Đông, Thủ Dầu Một – Mỹ Phước, Thủ Dầu Một – Tân Uyên, Thủ Dầu Một - Dầu Tiếng, Thủ Dầu Một – Phú Chánh Thành phố mới và Thủ Dầu Một – TP. Hồ Chí Minh giúp người dân đi lại thuận tiện, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập kinh tế quốc tế và mong muốn tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa của đất nước nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng, Công ty Phương Trinh đang không ngừng nỗ lực hoàn thiện mình, nâng cao chất lượng phục vụ và phát triển thêm nhiều tuyến, hình thức vận tải chất lượng cao. Vừa qua, Công ty đã đầu tư thêm 10 xe chất lượng cao phục vụ tuyến TP. Hồ Chí Minh – BìnhDương – Phnom Penh (Camphuchia). Đây là hướng đi mạnh dạn, hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển do mối quan hệ giữa các nước ASEAN đang ngày càng phát triển. Ông Vũ Quang Thanh cho biết, do điều kiện, hiện nay Công ty Phương Trinh mới chỉ triển khai tuyến TP. Hồ Chí Minh – Campuchia. Tuy nhiên, mong muốn của Công ty là sẽ kết nối từ Thủ Dầu Một đến Thái Lan. Cũng theo ông Thanh, với lộ trình hội nhập như hiện nay, nhu cầu đi lại và giao thương giữa các nước ASEAN sẽ tăng. Bình Dương có tới trên 20 khu công nghiệp, hàng chục ngàn doanh nghiệp cùng lực lượng người lao động và chuyên gia hùng hậu, đây là cơ hội lớn để phát triển.

13 năm đến Bình Dương theo chủ trương “Trải chiếu hoa mời gọi đầu tư” và“Trải thảm đỏ mời gọi nhân tài” của tỉnh Bình Dương, doanh nhân Vũ Quang Thanh xem Bình Dương là quê hương thứ hai của mình và luôn tâm huyết với sự phát triển của địa phương. Ông cho biết ông rất hài lòng với môi trường đầu tư kinh doanh tại Bình Dương và sẽ tiếp tục nỗ lực để đóng góp cho sự phát triển của tỉnh nhà. “Phương Trinh hiện là đang là doanh nghiệp có nhiều tuyến nhất và sẽ tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng cũng như các tuyến mới. Bên cạnh đó, trong năm 2017 này chúng tôi sẽ triển khai thêm mảng taxi để phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân”, ông cho biết.

Quốc Hưng