Dự án hợp tác Trung tâm công nghệ giày Việt-Ý

11:10:15 | 1/12/2017


Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam (LEFASO) tổ chức buổi thăm và làm việc của Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế nước Cộng hòa Italy Ông Ivan Scalfarotto tại Trung tâm Công nghệ Giày Việt - Ý tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Da Giày Việt Nam, số 1 A, xa lộ Trường Sơn, An Bình, Dĩ An, Bình Dương.

Cùng tham gia trong thành phần đoàn còn có: Bà Cecilia Piccioni- Đại sứ nước Cộng hòa Italy tại Việt nam, Ông Michele Scannavini- Chủ tịch cơ quan xúc tiến thương mại Ý (ICE/ITA), Bà Marchioni Bocca Gabriella- Chủ tịch Hiệp hội ASSOMAC và đại diện các hãng thông tấn báo chí Ý.Trung tâm công nghệ Giầy Việt – Ý vừa được thành lập từ tháng 7/2017 bắt nguồn từ sự hợp tác giữa Hiệp hội Italy - ASSOMAC và Hiệp hội Việt Nam – LEFASO từ nhiều năm trước, thông qua Thoả thuận Ký kết Hợp tác được gia hạn qua từng năm. Thương Vụ Ý đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác này qua việc hỗ trợ các bước ban đầu cụ thể như Dự án Hỗ Trợ Kỹ Thuật và Các Khoá Đào Tạo ở Việt Nam sau đó là ở Ý, bao gồm việc mời các doanh nghiệp Việt Nam tham dự triển lãm SIMAC TANNING TECH tại thành phố Milan.

Dự án nhằm mục đích cải thiện khả năng và đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam. Ý tưởng này được hình thành từ hai năm trước trong buổi họp song phương Ủy bản Liên chính phủ giữa Italy và Việt Nam diễn ra tại Hà Nội. Dự án này là sự hợp tác giữa Hiệp hội ASSOMAC với Hiệp hội LEFASO, Trường Cao Đẳng Công Thương TP. Hồ Chí Minh – HITC, Thương Vụ Ý và PISIE – một tổ chức phi chính phủ ở Italy chuyên phụ trách kỹ thuật và các hoạt động đào tạo trong ngành dệt may, da và giày cũng như các sản phẩm liên quan.

Trung tâm Công nghệ Giày Việt - Ý ra đời là cầu nối giữa hai nước Việt Nam và Ý. Ngành da giày luôn là lĩnh vực được các doanh nghiệp Ý quan tâm đầu tư tại thị trường Việt Nam. Với kinh nghiệm của một quốc gia đạt được nhiều thành tựu trong ngành da giày, Ý sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao chất lượng sản phẩm qua việc hợp tác và ra đời của Trung tâm Công nghệ Giày Việt - Ý nhằm chuyển giao công nghệ, tư vấn và hỗ trợ đào tạo giảng viên nguồn cho ngành công nghiệp sản xuất da giày Việt Nam.

Ngành da giày Việt Nam đang có cơ hội lớn để tăng cường quan hệ thương mại với Ý nói riêng và thị trường Liên minh châu Âu (EU) nói chung. Ý là trung tâm thời trang của thế giới, việc mở rộng quan hệ thương mại Việt Nam – Ý trong lĩnh vực da giày là rất cần thiết và trao đổi thương mại trong thời gian qua đã có bước phát triển khá tốt. Năm 2016, Việt Nam xuất khẩu sản phẩm da giày sang Ý đạt kim ngạch hơn 380 triệu đô-la Mỹ, chiếm 8% tổng kim ngạch xuất khẩu vào thị trường EU. Trung tâm Công nghệ Giày Việt - Ý nhằm góp phần thúc đẩy sự nghiên cứu và phát triển sản phẩm da giày Việt Nam; đào tạo đội ngũ lao động kỹ thuật cao, ứng dụng máy móc hiện đại – công nghệ tiên tiến hàng đầu để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và năng lực thiết kế, sản xuất giày dép của Việt Nam có sức cạnh tranh mang tầm quốc tế”.

Mục đích của chuyến thăm và làm việc của đoàn Italy để đánh dấu một mốc phát triển mới theo hướng bền vững và lâu dài giữa hai nước trong lĩnh vực da giầy và qua đó cùng thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ hai nước đối với ngành công nghiệp được đánh giá là quan trọng và then chốt đối với nền kinh tế của cả hai quốc gia.

Trường Thành