Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản giai đoạn VI: Hoàn thành tốt nhiều hạng mục

2:37:32 PM | 21/12/2017

Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản giai đoạn VI với thời gian thực hiện 16 tháng, từ tháng 8/2016 đến tháng 12/2017.

Tuần đầu tháng 12, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Ủy ban Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (thuộc Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản - Keidanren) tổ chức cuộc họp cấp cao Ủy ban Hỗn hợp đánh giá cuối kỳ Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn VI.

26/32 hạng mục triển khai tốt


Sau 16 tháng triển khai, theo đánh giá của Ủy ban hỗn hợp Sáng kiến chung Việt Nam- Nhật Bản, trong tổng số 32 hạng mục nêu triển khai trong giai đoạn VI đã có tới 26 hạng mục triển khai tốt hoặc đang được triển khai, chỉ có 6 hạng mục chưa triển khai. 19 hạng mục triển khai tốt và đúng tiến độ bao gồm các hạng mục liên quan đến các vấn đề dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, dịch vụ logistics- vận tải, lao động. .7 hạng mục đang triển khai nhưng chậm tiến độ liên quan đến các nhóm vấn đề về lao động; những quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài trong Luật đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật đất đai và pháp luật khác liên quan đến đầu tư, kinh doanh; ngành phân phối dược phẩm.Còn 6 hạng mục chưa triển khai liên quan đến vấn đề tiền lương, những quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài trong Luật đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật đất đai với pháp luật khác liên quan đến đầu tư, kinh doanh; ngành phân phối dược phẩm. Các hạng mục này sẽ tiếp tục được hai bên thảo luận trong thời gian tới. Như vậy, về cơ bản, hai bên đã thực hiện tốt Kế hoạch hành động giai đoạn VI, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Đã có 28 cuộc đối thoại chính sách giữa các cơ quan có liên quan của Việt Nam với phía Nhật Bản được tổ chức nhằm trao đổi, thảo luận về nội dung kế hoạch hành động. Nhiều khuyến nghị chính sách mang tính xây dựng của phía Nhật Bản đã được các Bộ, ngành liên quan tiếp thu hoặc ghi nhận, tiếp tục nghiên cứu để xem xét trong quá trình hoàn thiện luật pháp, chính sách và tổ chức thực hiện.

Giai đoạn VII cần gắn với vấn đề vĩ mô và chính sách lớn

Đại diện cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đã làm nên thành công của cả 6 giai đoạn trong suốt 14 năm qua. Bộ trưởng mong muốn hợp tác với Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển nhanh hơn, bền vững, độc lập hơn và có thể kết nối với thế giới trên nền tảng mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở Châu Á giữa 2 nước, đặc biệt với vai trò quan trọng của Nhật Bản trong Hiệp định đối tác tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương.

Ngài Kunio Umeda, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam mong muốn Chính phủ Việt Nam sẽ thực hiện một cách chắc chắn chính sách về phát triển công nghiệp trung và dài hạn, các mục tiêu kinh tế vĩ mô của Việt Nam như: tốc độ tăng trưởng kinh tế, chỉ số lạm phát và nhập siêu. “Tôi thấy rằng, Chính phủ Việt Nam cần có những hoạch định về mặt chính sách; đồng thời, thực hiện một cách hiệu quả các chính sách đã hoạch định. Chính phủ Nhật Bản sẽ hợp tác tích cực cùng Chính phủ Việt Nam trong việc thông tin về các chính sách còn hiệu lực trong các ngành sản xuất, công nghiệp, đó là yếu tố vô cùng quan trọng với doanh nghiệp Nhật Bản để họ quyết định đầu tư. Đây cũng được coi là một trong những nội dung sẽ được đưa vào nội dung sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản giai đoạn VII. Chúng tôi cũng sẽ nỗ lực kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam”, ngài Kunio Umeda nhấn mạnh.

Trên cơ sở kết quả đạt được trong giai đoạn VI, hai bên thống nhất về nguyên tắc sẽ tiếp tục hợp tác, triển khai giai đoạn VII Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản với phương pháp tiếp cận, cách thức triển khai mới phù hợp với thực tế. Bên cạnh các nhóm vấn đề về doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm, giai đoạn VII cần đề cập tới những vấn đề vĩ mô gắn với những khuyến nghị chính sách lớn, khả thi, góp phần cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam, đẩy mạnh hơn nữa đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam và củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa 2 quốc gia.

Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản được khởi xướng từ tháng 4/2003. Đây là sự hợp tác đặc biệt của hai Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản. Mô hình hợp tác này đã tạo ra diễn đàn đối thoại về chính sách rất hiệu quả và năng động giữa các nhà đầu tư Nhật Bản với các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam. Mục tiêu chính của sáng kiến nhằm tạo dựng một môi trường đầu tư và kinh doanh thông thoáng, minh bạch tại Việt Nam cũng như góp phần đưa ra những khuyến nghị chính sách mang tính xây dựng, làm thông tin tham khảo trong quá trình hoàn thiện luật pháp, chính sách của các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Nguyễn Thanh