Công ty liên doanh than cốc - Khoáng sản Việt Trung: Vượt khó đi lên

15:42:07 | 12/10/2010

Hiếm có DN khoáng sản thành công tại Cao Bằng lại có bước phát triển gian nan như công ty Than cốc và Khoáng sản Việt Trung. Nhưng dường như khó khăn chẳng làm họ chùn bước. Như hoa nở trên đá, mỗi khi khó khăn, họ lại càng đồng lòng tìm ra những giải pháp xoay chuyển tình thế để rồi những kết quả bây giờ trở nên thật ngọt ngào.

Lửa thử vàng

Công ty Than cốc - Khoáng sản Việt Trung là một liên doanh giữa tập đoàn Ancom và đối tác Trung Quốc. Công ty tự hào là đơn vị tiên phong trong việc sản xuất than cốc cung cấp cho các nhà máy luyện kim ở Việt Nam.

Công ty Than cốc - Khoáng sản Việt Trung được thành lập xuất phát từ ý tưởng sẽ sản xuất than cốc ở Việt Nam thay thế việc nhập khẩu từ nước bạn được hình thành. Than cốc là nguyên liệu không thể thiếu được trong ngành luyện kim, song nguồn than nguyên liệu sản xuất ra nó lại không có ở Việt Nam nên gần như phải nhập khẩu toàn bộ.

Tuy nhiên khi bắt tay triển khai, mặc dù được sự ủng hộ tích cực của chính quyền tỉnh, huyện và công ty lường trước được những khó khăn, song thực tế quả thật khó khăn hơn nhiều. Bởi công nghệ sản xuất còn quá mới mẻ ở Việt Nam, nên đội ngũ lao động kỹ thuật chủ yếu là chuyên gia người Trung Quốc. Việc phối hợp trong công việc ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Ông Bùi Tùng Lâm, Giám đốc Công ty chia sẻ, “lúc đó với chúng tôi cái gì cũng rất mới, mặc dù đã nghiên cứu rất kỹ quy trình công nghệ, song khi triển khai quả thật còn nhiều lúng túng. Nhiều chi tiết, nhiều thiết bị còn quá mới, hiện đại. Để không bị động, chúng tôi, cán bộ người Việt đã ngày đêm bám công trường, liên tục trao đổi với các chuyên gia Trung Quốc, có thể làm chủ công nghệ, đẩy nhanh tốc độ xây dựng nhà máy, nhanh chóng đưa vào chạy thử vận hành.”

Sau nhiều nỗ lực, mẻ than cốc đầu tiên cũng ra lò, trong niềm vui mừng khó tả của cán bộ công nhân viên công ty. Nhưng niềm vui cũng chẳng kéo dài lâu. Ngay sau đó, kinh tế thế giới khủng hoảng, giá kim loại giảm nhanh chóng, khiến các nhà máy luyện kim cũng cắt giảm sản xuất, than cốc vì thế không bán được. Bài toán đặt ra lúc đó là làm thế nào để không phải dừng lò và đảm bảo cuộc sống cho người lao động trong khi sản phẩm không bán được.

Để giải quyết điều đó, công ty phải tìm cách để cải tiến công nghệ, giúp hãm lò, giảm công suất lò xuống tối thiểu song đảm bảo lò hoạt động. Than cốc sản xuất không bán được chất thành đầy kho chứa, nhưng lò vẫn không dừng lấy 1 ngày. Song song, Công ty tìm cách thuyết phục đối tác tài chính, tiếp tục cung cấp nguồn để duy trì hoạt động của nhà máy, đảm bảo trả lương đủ cho cán bộ công nhân viên đúng lịch.

Nụ cười giữa vùng núi rừng Đông bắc

Như hoa nở trên núi đá, càng gian khổ vất vả, càng làm cho hoa thêm đẹp. Những nỗ lực, tâm huyết mà cán bộ công nhân Công ty Việt Trung dành ra để duy trì hoạt động của nhà máy đã được đền đáp xứng đáng. Hiện nay, công nghệ sản xuất đã được cán bộ công ty vận hành và Việt hóa rất nhiều. Sản phẩm của công ty được sử dụng rộng rãi tại thị trường trong nước và xuất khẩu. Công ty liên doanh Than cốc và Khoáng sản Việt Trung là đối tác cung cấp sản phẩm cho các doanh nghiệp luyện kim hàng đầu Việt Nam như Công ty Gang thép Thái Nguyên, Tập đoàn TKV, Tập đoàn Vạn Lợi... Không những thế, sản phẩm than cốc Việt Trung đã đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, hay thị trường khó tính Úc, Nhật Bản.

Hiện nay, công ty sản xuất ra đến đâu, khách hàng đã đặt mua đến đó. Công suất nhà máy trở về công suất thiết kế 100.000 tấn/năm, tạo việc làm ổn định cho hơn 200 lao động (chủ yếu là lao động địa phương), thu nhập bình quân là 2,8 triệu đồng/người/tháng.

Với những kết quả đã đạt được, công ty vinh dự được Tổng bí thư Nông Đức Mạnh tới thăm trong chuyến công tác tại tỉnh Cao Bằng. Nhận được lời động viên chia sẻ của Tổng Bí thư, cán bộ công nhân viên Công ty sẽ nỗ lực hết sức để phát triển nhà máy hơn nữa góp phần xây dựng quê hương Cao Bằng ngày càng tươi đẹp, đàng hoàng hơn.

Tuy nhiên, hiện nay việc nhập khẩu than mỡ, nguyên liệu chính để sản xuất than cốc gặp nhiều khó khăn bởi hạn ngạch không đủ với công suất của nhà máy và các thủ tục cho mỗi lần xin hạn ngạch mất khá nhiều thời gian ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động của nhà máy. Ngoài ra, với chính sách đổi quặng lấy than mỡ, việc Công ty và Tập đoàn Ancom được cấp thêm mỏ để có nguồn hàng đối ứng với phía bạn.

Chia tay Việt Trung, ấn tượng để lại trong chúng tôi là những nụ cười chân thật và rạng rỡ của các anh chị công nhân nơi đây. Giữa màu đen lấp lánh của than, những nụ cười ấy làm sáng lên tình yêu và sự gắn bó của con người với vùng đất xinh đẹp này.

P.V