Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam 1: Khi nhà đầu tư là công dân tỉnh Vĩnh Phúc

15:37:21 | 5/3/2019


Trải qua gần 17 năm hoạt động trên địa bàn Vĩnh Phúc, nhờ có chiến lược đúng đắn và sự cộng hưởng từ môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam 1 (VPIC1) đã gặt hái nhiều thành công quan trọng, qua đó đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Wu, Tsong - Wuu, Tổng giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam 1 xoay quanh những hoạt động của Công ty và những chia sẻ của ông về môi trường đầu tư tại Vĩnh Phúc. Ngô San thực hiện.

VPIC1 đã đầu tư vào Việt Nam được gần 17 năm, vậy xin ông cho biết những kết quả mà Công ty đã đạt được cho đến nay?

VPIC1 là doanh nghiệp Đài Loan đầu tư vào Việt Nam từ năm 2002 với tổng số vốn đầu tư đến nay khoảng 60 triệu USD, VPIC1 là nhà đầu tư đầu tiên có mặt tại KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Sau gần 17 năm hình thành và phát triển, từ một nhà máy sản xuất linh kiện phụ tùng ô tô, xe máy cho các thương hiệu lớn như Toyota, Honda, Yamaha, Ford…, đến nay chúng tôi đã phát triển thêm một dự án mới tại KCN Bá Thiện II, đây là dự án hợp tác với Công ty TNHH Northstar Precision hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện cho dòng xe thể thao, địa hình…

Doanh thu của Công ty hàng năm đều tăng mạnh, năm 2018 đạt 148 triệu USD, nộp ngân sách năm 2018 trên 100 tỷ đồng, đứng thứ 5 trong các đơn vị doanh nghiệp nộp ngân sách tỉnh.

Như vậy, so với xuất phát điểm ban đầu, VPIC1 đã có được những bước tiến khá xa. Vậy đâu là cốt lõi cho thành công đó, thưa ông?

VPIC1 khởi nguồn từ Tập đoàn Eurocharm Đài Loan, là một tập đoàn lớn của Đài Loan hiện nay hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực và đầu tư tại nhiều quốc gia khác nhau. Thừa hưởng quá trình phát triển khá lâu đời và đã tạo được những nền tảng hết sức vững chắc về kỹ thuật, công nghệ và con người, đó là một lợi thế lớn và là hành trang để chúng tôi gặt hái thành công tại các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Sau những thành công đã đạt được, xin ông cho biết định hướng của VPIC1 Việt Nam trong thời gian tới?

Định hướng của chúng tôi là tối đa hóa nội địa các sản phẩm với chất lượng tốt nhất, bằng kỹ thuật sản xuất hiện đại và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến. VPIC1 đặc biệt khắt khe trong vấn đề kiểm soát chất lượng đảm bảo sản phẩm an toàn tuyệt đối. Chúng tôi luôn lấy tiêu chí: 3 điều tốt 1 điều hợp lý “Chất lượng tốt, Phục vụ tốt, Uy tín tốt và Giá cả hợp lý” và “ kỹ thuật cao – giá trị cao – an toàn cao” để thỏa mãn nhu cầu khách hàng làm mục tiêu phấn đấu và là cơ sở để phát triển thương hiệu, gia tăng thị phần. Luôn luôn hướng đến tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại và nhận thức được rằng chỉ có chất lượng mới mang lại thành công.

Mục tiêu của chúng tôi chính là xây dựng VPIC1 trở thành một thương hiệu mạnh - phát triển bền vững và thực tế, hiện nay VPIC1 đã và đang là đối tác quan trọng của các hãng xe lớn tại Việt Nam. Rất nhiều các tập đoàn về ô tô, xe máy khi đến Việt Nam luôn ưu tiên lựa chọn chúng tôi là đối tác để sản xuất các linh kiện đòi hỏi yêu cầu an toàn và chính xác cao.

Song song với hoạt động sản xuất kinh doanh, được biết VPIC1 cũng luôn quan tâm đến các hoạt động xã hội, xin ông chia sẻ thêm về điều này?

Ngay khi vào Việt Nam, VPIC1 đã xem bản thân như là doanh nghiệp Việt Nam, cùng nền kinh tế Việt Nam phát triển và cùng chia sẻ với người dân Việt Nam. Vì vậy, ngoài việc chăm lo tốt cho người lao động trong Công ty, VPIC1 thường xuyên tham gia vào các hoạt động xã hội từ thiện.

Là một trong những nhà đầu tư tại Vĩnh Phúc và đã gặt hái thành công, ông đánh giá như thế nào về môi trường đầu tư tại đây?

Vĩnh Phúc có vị trí rất thuận lợi, giáp ranh với thủ đô Hà Nội, gần sân bay quốc tế Nội Bài, hệ thống giao thông kết nối với các địa phương, đặc biệt là giao thông kết nối với tam giác trọng điểm Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh... Hơn nữa, chính sách thu hút đầu tư của Vĩnh Phúc rất tốt. Chính quyền rất thân thiện và quan tâm đến doanh nghiệp. Trong quá trình hoạt động chúng tôi nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các sở, ban ngành của tỉnh. Cá nhân tôi đánh giá rất cao về môi trường đầu tư kinh doanh tại Vĩnh Phúc hiện nay.

Đâu là những hạn chế và khó khăn mà các doanh nghiệp khi đầu tư tại Vĩnh Phúc gặp phải, thưa ông?

Hạ tầng của Vĩnh Phúc đã được cải thiện khá nhiều song tôi nhận thấy cần phải nỗ lực hoàn thiện hơn. Tuy những năm qua hạ tầng giao thông của Vĩnh Phúc đã có những bước phát triển khá nhanh nhưng nhiều tuyến chính, đặc biệt các tuyến đường kết nối giữa Vĩnh Phúc với thành phố Hà Nội đã bắt đầu quá tải, cần phải được đầu tư nâng cấp tốt hơn. Môi trường đầu tư thuận lợi, vì vậy tỉnh cần mạnh mẽ hơn trong việc tạo quỹ đất sạch, các khu, cụm công nghiệp có diện tích đủ lớn với giá thuê hấp dẫn hơn nữa. Đồng thời, chất lượng nguồn nhân lực có tay nghề cũng đang là vấn đề tỉnh Vĩnh Phúc cần cải thiện để thu hút đầu tư tốt hơn.

Trân trọng cảm ơn ông!