Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Cần Thơ: Luôn phát huy tốt vai trò cầu nối

11:14:50 | 5/5/2010

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch thành phố Cần Thơ với chức năng tham mưu và đề xuất trình UBND TP các giải pháp đẩy mạnh các hoạt động đầu tư - thương mại - du lịch trong và ngoài nước trên địa bàn thành phố, là cầu nối, là điểm đến đáng tin cậy của không ít doanh nghiệp.

Năm 2008, thực hiện chủ trương tiết kiệm của Chính phủ nên Cần Thơ không tổ chức các chuyến đi xúc tiến đầu tư nước ngoài. Lãnh đạo thành phố chỉ đạo tập trung vào việc thực hiện các chương trình xúc tiến đầu tư ở trong nước nhưng đã đạt được nhiều kết quả. Trong đó, phải kể đến sự thành công của hội nghị xúc tiến đầu tư vào thành phố Cần Thơ do ủy ban nhân dân thành phố phối hợp với ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam tổ chức vào tháng 11/2008. Gần 200 đại biểu đến từ các tập đoàn kinh tế lớn, các tổng công ty quan tâm đến tham dự là thành công của hội nghị. Tại hội nghị đã có 11 bản ghi nhớ và 7 bản thỏa thuận cam kết đầu tư vào các dự án trọng điểm mà thành phố đang mời gọi, được ký kết giữa UBND thành phố và các tập đoàn kinh tế lớn, các tổng công ty của Việt Nam. Đến nay, có 5 dự án trong khuôn khổ của hội nghị được cấp phép và đi vào thực hiện.

Ông Nguyễn Trường Đảnh, giám đốc trung tâm chia sẻ: “Cũng như nhiều địa phương khác, nhiều DN của Cần Thơ đang gặp khó khăn, nhất là vấn đề thị trường tiêu thụ sản phẩm. Tình trạng suy giảm kinh tế thế giới tác động không nhỏ đến hoạt động xuất nhập khẩu, công tác quản lý thị trường từng lúc, từng nơi nhất là khi thị trường xuất khẩu nhất là lúa, gạo, thủy sản chưa ổn định, chưa có thương hiệu mạnh nên sức cạnh tranh chưa cao”.

Được sự chấp thuận của thành phố, trung tâm lập kế hoạch tổ chức các đoàn cán bộ và DN của thành phố đi khảo sát, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường xuất khẩu tại các nước Nga, Australia và Hoa Kỳ trong 6 tháng cuối năm. Hiện phía Cần Thơ đã làm việc với đại sứ quán Nga để thảo luận về các vấn đề hai bên sẽ hợp tác. Về thương mại, Cần Thơ có thể xuất khẩu sang Nga các mặt hàng mà thành phố có thế mạnh như: gạo, thủy sản, hàng tiêu dùng… và ngược lại, có thể nhập khẩu các mặt hàng truyền thống như thép, phôi thép, phân bón,… thời gian đến trung tâm tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến khác, nhằm góp phần giúp các DN Cần Thơ từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh trong tiến trình hội nhập.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác xúc tiến thương mại, ông Đảnh cho rằng trong thời gian tới thành phố cần phải tập trung vào xây dựng các kênh quan hệ chính thức trong và ngoài nước, với các bộ ngành trung ương, các cơ quan thương mại, hiệp hội nghề nghiệp, tăng cường các hoạt động phối hợp với các đơn vị xúc tiến TP.HCM, ĐBSCL và Trung ương để có chương trình, kế hoạch phối hợp có hiệu quả, theo tinh thần Quyết định số 279/2005/QĐ-TTg và Quyết định số 80/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để hướng các hoạt động xúc tiến của địa phương vào chương trình xúc tiến thương mại trọng điểm quốc gia hàng năm nhằm tranh thủ nguồn kinh phí của Trung ương.

PV