Tăng liên kết để cạnh tranh - phát triển

15:15:45 | 4/5/2010

Để trở thành một đô thị vùng của cả nước, Cần Thơ đang nổ lực hết mình trên nhiều phương diện. Trong đó, chủ trương liên kết được thành phố xem là sức mạnh vô hình giúp ĐBSCL nâng cao tính hợp tác chặt chẽ trong cộng đồng để cùng phát phát triển.

Ông Nguyễn Ngọc Minh - GD Sở Công thương Cần Thơ

Tính đến thời điểm hiện nay, Cần Thơ đã ký kết chương trình hợp tác với hầu hết các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long trừ 3 tỉnh: Cà Mau, Long An, Đồng Tháp. Năm 2005, Sở Du lịch Cần Thơ đã ký kết chương trình hợp tác phát triển du lịch với thành phố Hồ Chí Minh. Sở Du lịch Cần Thơ đã ký kết chương trình hợp tác phát triển du lịch giữa thành phố Cần Thơ và An giang – Kiên Giang giai đoạn 2006 -2010 và sau đó là các tỉnh Trà Vinh, Tiền Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Bến Tre trong năm 2006.

Năm 2008, Sở Công Thương thành phố Cần Thơ đã thực hiện việc ký kết hợp tác phát triển ngành đến năm 2010 với các Sở Công Thương các tỉnh: Long An, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang, Kiên Giang, An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang trên nhiều lĩnh vực. Thành phố không chỉ triển khai hợp tác phát triển ngành công nghiệp chế biến, đặc biệt là chế biến nông thủy sản với các biện pháp nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm mà còn liên kết phát triển các ngành công nghiệp khác như: dệt may, giày dép, vật liệu xây dựng, dược phẩm, cơ khí hàng tiêu dùng,… kể cả hợp tác trao đổi thông tin, trao đổi kinh nghiệm về xây dựng chính sách thu hút đầu tư, quản lý xây dựng và phát triển các khu công nghiệp tập trung, các cụm CN tiểu thủ công nghiệp. Bên cạnh đó, Sở Công thương cũng thường xuyên phối hợp tổ chức hội thảo, giao lưu với các DN, các hiệp hội DN thuộc các ngành công nghiệp trọng điểm như cơ khí, chế biến nông lâm thủy sản, dệt may và làm tốt công tác xúc tiến đầu tư với các địa phương có tiềm năng.

Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Minh cho biết: “Hợp tác nhằm đẩy mạnh việc trao đổi hàng hóa và khai thác thế mạnh của vùng. Đây cũng là giải pháp giúp DN xuất khẩu tháo gỡ khó khăn khi thị trường xuất khẩu sụt giảm. Sở Công thương sẽ là cầu nối kết nối các DN Cần Thơ với DN trong vùng”. Qua ký kết hợp tác, hiện một số DN của Cần Thơ đã có sản phẩm trao đổi với các địa phương như: Công ty CP May Meko, Gentraco...

Để liên kết có hiệu quả trong những lúc khó khăn như hiện nay, về phía mình, sở đã thực hiện xây dựng chương trình hợp tác phát triển về công nghiệp và thương mại dịch vụ đến năm 2010 và các quy hoạch về phát triển công thương đến năm 2020 nhằm cung cấp cho DN Cần Thơ cũng như DN các tỉnh bạn có tầm nhìn tổng quan về xu hướng hợp tác phát triển trong tương lai. Ngoài ra, cũng thường xuyên có sự tham khảo lẫn nhau giữa các địa phương trong vùng ĐBSCL trong việc xây dựng kế hoạch đẩy mạnh xúc tiến thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại nhằm phát huy sức mạnh liên kết vùng từ góc độ một không gian kinh tế thống nhất, xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa các tỉnh để phát huy tiềm năng, thế mạnh, nắm bắt cơ hội và hạn chế tối đa cạnh tranh cục bộ.

Thảo Nguyên