Hạ tầng thông tin: Động lực phát triển kinh tế xã hội

15:28:54 | 4/5/2010

Viễn thông đang là ngành kinh tế mũi nhọn tạo điều kiện quảng bá, hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như phục vụ tốt đời sống của người dân. Cần Thơ là thành phố trung tâm của vùng ĐBSCL, vì vậy hạ tầng thông tin phải đi trước một bước để tiến đến năm 2010 là thành phố công nghiệp công nghệ.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Cần Thơ

Sự phát triển của ngành CNTT của thành phố đã sẵn sàng để đáp ứng yêu cầu sự phát triển kinh tế của thành phố. Trên địa bàn thành phố Cần Thơ hiện có khoảng 117 DN hoạt động trong lĩnh vực CNTT, đa số là DN vừa và nhỏ. Thị trường tiêu thụ của các DN trên địa bàn thành phố Cần Thơ chủ yếu là trong thành phố và các tỉnh Nam sông Tiền Giang. Doanh nghiệp điện tử hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực lắp ráp và kinh doanh thiết bị phục vụ cho CNTT-TT( máy tính, điện thoại,..). tổng số DN và cơ sở kinh doanh là 110 đơn vị với tổng số lao động là 906 người. DN phần mềm và nội dung số DN hoạt động trong lĩnh vực này không nhiều, tổng cộng có 7 DN, với số lao động khoảng 163 người. Các DN này tuy hoạt động trong lĩnh vực phầm mềm và nội dung số nhưng cũng kiêm thêm công tác tư vấn. Đặc biệt có 2 DN thực hiện đào tạo nguồn nhân lực CNTT ( hợp tác với Ấn Độ: Aptech và NIIT, trong đào tạo kỹ thuật viên).

Thành phố Cần Thơ 5 năm qua luôn dẫn đầu các tỉnh ĐBSCL, đóng góp 10,9% giá trị GDP toàn vùng ĐBSCL trong đó có sự góp không nhỏ của việc ứng dụng CNTT.

Nhận thấy được vai trò to lớn của hạ tầng thông tin, Cần Thơ đang triển khai công trình công nghệ thông tin trên địa bàn thành phố đến năm 2010.

Đưa tỷ lệ cán bộ công chức sử dụng thư điện tử cho công việc ở các sở, ban ngành thành phố ủy ban nhân dân quận huyện và các thông tin điều hành của các cấp lãnh đạo thành phố lên cổng thông tin điện tử đạt 90%, đồng thời triển khai hệ thống họp giao ban trực tuyến giữa UBND thành phố với một số đơn vị huyện, giữa một số sở chuyên ngành với bộ chuyên ngành. Bảo đảm cổng thông tin điện tử của thành phố có đầy đủ thông tin theo quy định theo Điều 28 Luật Công nghệ thông tin.

Về bưu chính viễn thông, thành phố đã phê duyệt quy hoạch phát triển bưu chính, viễn thông của thành phố đến năm 2010 với các mục tiêu là: đưa điểm cung cấp dịch vụ bưu chính tất cả các thôn, ấp, hoặc cụm thôn, ấp khu công nghiệp, điểm du lịch, khu dân cư, khu chung cư, giảm bán kính phục vụ bình quân của 1 điểm cung cấp dịch vụ xuống dưới 1km,…

Về viễn thông đến năm 2010, viễn thông trở thành động lực quan trọng để phát triển kinh tế, phổ cập dịch vụ, đóng góp và tạo ra nhiều việc làm cho xã hội. Cần Thơ cũng đã đưa ra chỉ tiêu là trong tương lai, quang hóa thay thế dần cáp đồng, phấn đấu đến giai đoạn 2010-2015 toàn bộ 100% xã có cáp quang đến trung tâm. Ngầm hóa toàn bộ mạng cáp quang thành phố, các trung tâm quận huyện trong giai đoạn 2008-2012. Sau 2015 cáp quang đến tận thuê bao, năm 2010 đảm bảo 100% xã phường có sóng di động, hạ tầng mạng viễn thông luôn sẵn sàng phục vụ cho phòng chống thiên tai và đảm bảo an ninh quốc phòng.

Với mục tiêu đẩy mạnh triển khai ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước, xây dựng nền hành chính điện tử với những công dân điện tử trong môi trường mạng thông suốt, phát triển công nghiệp công nghệ thông tin đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp phần mềm và công nghiệp nội dung số, tăng cường hợp tác với các tỉnh, thành phố. Tin tưởng trong tương lai không xa, Cần Thơ sẽ trở thành turng tâm về CNTT, bưu chính viễn thông của vùng Tây Nam Bộ.

PV