Từ bài học khởi nghiệp của một doanh nhân - người lính Cụ Hồ

11:17:34 | 2/10/2019

Nhắc đến doanh nhân Lê Văn Kiểm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Cựu Chiến binh Việt Nam, người ta thường nhắc kèm với biệt danh “ông Kiểm Golf Long Thành”. Để làm nên tên tuổi này, doanh nhân – người lính Cụ Hồ Lê Văn Kiểm đã vượt qua thăng trầm trên thương trường bằng sự nhạy bén, bản lĩnh của một trí thức, sự can trường, quyết đoán của một người lính và trái tim nhân hậu luôn cháy sáng khát khao đượccống hiến, đóng góp xây dựng đất nước ngày càng giàu hơn, đẹp hơn.

Khởi nghiệp với bản lĩnh của người lính Cụ Hồ

Cách đây 11 năm, ngày 18/6/2008, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới do Chủ tịch nước phong tặng cho ông Lê Văn Kiểm - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và kinh doanh sân golf Long Thành, do ông đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng đất nước giai đoạn 1998 – 2007. Đây chính là sự ghi nhận cho những nỗ lực, cho trí tuệ, cho những giọt mồ hôi, những đêm không ngủ, lăn lộn trên thương trường của doanh nhân Lê Văn Kiểm. Không sợ thất bại, làm gì cũng phải kiên trì, nhìn thấy cơ hội trong khó khăn, không chụp giật, tuân thủ pháp luật, giữ chữ tín trong kinh doanh là cách để ông thành công. Khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng, trải qua các biến động của chu kỳ kinh tế, khủng hoảng kinh tế khu vực và toàn cầu, tên tuổi vợ chồng ông Lê Văn Kiểm gắn với các dự án sân golf, bất động sản, khu nghỉ dưỡng, trong đó có golf Long Thành (Đồng Nai), khu nghỉ dưỡng Thùy Dương (Bà Rịa – Vũng Tàu), sân golf Long Thành – Vientiane (Lào). Ba lĩnh vực hoạt động chính trong những năm vừa qua của công ty gia đình ông Kiểm là bất động sản, golf và khai khoáng. Hiện ông là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn KN và Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành - Đồng Nai.

Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm sinh năm 1945 tại Huế, năm lên 1 tuổi ông đã theo cha mẹ lên chiến khu, 9 tuổi tập kết ra Bắc học tập trong các trường dành cho học sinh miền Nam… Sau khi tốt nghiệp Đại học Thuỷ lợi, chàng kỹ sư trẻ Lê Văn Kiểm tình nguyện nhập ngũ bằng lá đơn viết bằng máu của mình. Ngày 30/4/1975, trong đội quân về tiếp quản TP.Hồ Chí Minh có anh bộ đội giải phóng Lê Văn Kiểm với niềm vui sướng không bút nào tả xiết. Mỗi lần nhắc lại những ngày tháng đó, doanh nhân Lê Văn Kiểm vẫn còn rưng rưng: “Nhớ lại, trên đường công tác thấy nhiều anh bộ đội hy sinh, khăn quàng còn đẫm máu tươi, tôi thấy mình luôn nợ đồng đội, nợ cuộc đời. Mình may mắn sống sót sau chiến tranh nên phải làm gì đó có ý nghĩa cho cuộc đời”.  Sau tiếp quản, kỹ sư Lê Văn Kiểm được bổ nhiệm làm Phó ban Kiến thiết cầu đường bộ miền Nam.

Trong thời gian xây dựng, phục hồi cầu đường, có những cách làm của nhà thầu đã tác động rất lớn đến ông vì ông nhận thấy cơ chế tư nhân linh hoạt, hiệu quả và  phải làm kinh tế tư nhân mới khá được. Khoảng năm 1979, để cải thiện cuộc sống khó khăn, Lê Văn Kiểm quyết tâm đầu tư làm kinh tế. Vốn của ông khi khởi nghiệp là tiền bán chiếc xe Honda được một lượng vàng. Số vốn này ông quyết định mua môtơ, chế máy xay làm thức ăn gia súc. Một thời gian khi hàng tiêu thụ tốt ông phải thuê nhân công, kinh doanh rất hiệu quả, lợi nhuận khá. Nhưng sau đó hàng của ông bị làm giả đã giết mất thương hiệu mà vợ chồng ông dày công gây dựng. Nhận thấy không thể tiếp tục kinh doanh thức ăn gia súc, ông tìm cách xoay sang nghề khác. Từ một cơ duyên rất tình cờ, vốn bà là kỹ sư hoá nên ông bà thu gom hạt cao su về ép dầu, cung cấp cho các hãng sơn. Ông bà tự nghiên cứu, tìm ra công thức làm bột màu, công thức chỉ có hai vợ chồng biết.

Năm 1986 doanh nhân Lê Văn Kiểm đi tham quan một số nước và quyết định chuyển sang sản xuất hàng may mặc cao cấp. Ông nhập thiết bị máy móc đồng bộ, xây dựng nhà máy hiện đại số 1 Việt Nam lúc đó. Công ty Huy Hoàng có 2.000 công nhân, các đơn vị vệ tinh có khoảng 20.000-30.000 người. Không dừng lại ở đó, doanh nhân Lê Văn Kiểm còn chuyển sang nghiên cứu đầu tư, kinh doanh bất động sản, tham gia thành lập ngân hàng.

Những khó khăn, khủng hoảng trong kinh doanh bắt đầu khi xảy ra khủng hoảng kinh tế khu vực năm 1997. Doanh nhân Lê Văn Kiểm nhớ lại: “Tôi đã cố gắng cầm cự trong hai năm, phải bán dần số vàng cất giấu để giải quyết khó khăn của doanh nghiệp đang đứng bên vực thẳm nhưng chưa bao giờ chậm lương công nhân một ngày. Nhiều đêm tôi nhìn công nhân làm việc, thấy thương họ vô cùng. Tôi nguyện với lòng mình là không thể thất bại, không để doanh nghiệp sụp đổ. Tôi bước ra thương trường với tinh thần của người lính nên không chấp nhận đầu hàng”. Với suy nghĩ ấy, doanh nhân Lê Văn Kiểm đã viết thư gửi Trung ương Đảng, trình bày những nguyên nhân khách quan dẫn đến hậu quả cho doanh nghiệp, kiến nghị không hình sự hóa đối với doanh nghiệp khi gặp khó khăn do hoàn cảnh khách quan đưa đến. Những điều từ thực tế của doanh nghiệp mà ông rất tâm huyết trình bày, kiến nghị đã được Đảng, Chính phủ ghi nhận và đưa giải pháp xử lý. Khó khăn của Công ty ông dần được tháo gỡ với những giải pháp hiệu quả. Sau 3 năm nỗ lực, ông và gia đình đã trả hết nợ gốc và lãi cho ngân hàng, tránh thất thoát cho Nhà nước trên 500 tỷ đồng.

Xây dựng những sân golf tầm cỡ thế giới

Tên tuổi của doanh nhân Lê Văn Kiểm gắn với thương hiệu nổi tiếng: Golf Long Thành và ông là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành (tỉnh Đồng Nai).

Được khởi công vào năm 2001 trên một vùng đất hoang sơ rộng 350 ha, nhưng với bàn tay và khối óc con người chỉ 3 năm sau Sân Golf Long Thành đã đi vào hoạt động với cảnh quan tuyệt đẹp. Sân Golf Long Thành là sân golf đầu tiên do người Việt Nam thiết kế và vận hành theo tiêu chuẩn 5 sao quốc tế trải nghiệm với 18 đường golf Sân Đồi và 18 đường golf Sân Hồ, cùng hệ thống ánh sáng đạt chất lượng quốc tế, phục vụ cho cả người chơi golf ban đêm. Sân Golf Long Thành được bình chọn là sân golf đẹp nhất, tốt nhất ở Việt Nam và là một trong những sân golf đẹp nhất châu Á. Nơi đây có hệ thống dịch vụ, tiện ích sang trọng, đang phục vụ cho hàng ngàn hội viên, trong đó có hơn 60% hội viên đến từ châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Thái Lan,…

Sau thành công của Golf Long Thành, dự án Sân golf và bất động sản Vientiane (Lào) với vốn đầu tư lên đến 1 tỷ USD được xem là một bước tiến lớn của Long Thành và cả nước bạn Lào. Đặc khu kinh tế Long Thành – Vientiane là dự án đầu tiên của doanh nhân Việt Nam đầu tư sang Lào, được Chính phủ Lào cấp phép thành lập vào tháng 1/2012. Đây là đặc khu kinh tế lớn nhất tại thủ đô Vientiane và cũng là dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Lào thời điểm đó. Đặc khu kinh tế này bao gồm khách sạn 5 sao, sân golf 36 lỗ, khu biệt thự cao cấp, trường học, bệnh viện quốc tế, trung tâm thương mại, khu nghỉ dưỡng trên tổng diện tích giai đoạn đầu là hơn 557 hécta với tổng mức đầu tư khoảng 1 tỉ USD.

Tháng 10/2018, KN Golf Links, sân golf 27 lỗ rộng 90 héc ta thuộc dự án KN Paradise Cam Ranh được đưa vào sử dụng. Sân golf ngay sau đó đã được Asian Golf Awards bình chọn là Sân golf mới tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương 2018.

Hiện nay, các dự án lớn của Công ty ông Lê Văn Kiểm đang triển khai phân bổ ở TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Lào với nhiều dự án lớn như: khu đô thị Biên Hòa New City tại Đồng Nai, khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí KN Paradise tại Cam Ranh, đặc khu Kinh tế Long Thành Vientinae, Lào…

Làm gì cũng phải giữ chữ tín

Ông Kiểm kể lại, “cảm động nhất là thời điểm khó khăn, có một số nhân viên Công ty đến gặp ông, sẵn lòng giao giấy tờ sổ đỏ nhà của họ để ông cầm cố vay tiền trả nợ. Ông không nhận sự giúp đỡ ấy, nhưng ân tình đó thì suốt đời không quên được. Việc giữ chữ tín vô cùng quan trọng. Trước đây đã hứa với ai thì dù thua lỗ cũng phải giữ chữ tín, phải có trước, có sau”.

Trải qua những thăng trầm tưởng có lúc thất bại, suýt vướng vòng lao lý, người lính Cụ Hồ năm xưa, doanh nhân Lê Văn Kiểm hôm nay muốn truyền ngọn lửa nhiệt huyết cho các doanh nhân trẻ trên con đường khởi nghiệp với những bài học trong kinh doanh tưởng như lý thuyết nhưng chưa bao giờ là cũ. Đó là, muốn doanh nghiệp phát triển thì bản thân người lãnh đạo phải nỗ lực hết mình và truyền ngọn lửa đó cho cán bộ, công nhân. Bản thân người đứng đầu phải chịu khó học hỏi, giữ uy tín với khách hàng, với Nhà nước, với CBCNV trong doanh nghiệp. Phải chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng tinh thần đoàn kết, tình thương yêu trong anh em. Sống có tâm, lúc nào cũng nghĩ đến mọi người.

Sứ giả của lòng nhân ái

Với tâm niệm “Cho đi là nhận lại”, những năm qua, Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm cùng người bạn đời là bà Trần Cẩm Nhung và gia đình đã đóng góp nhiều chương trình, tổ chức các hoạt động thiện nguyện, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn với số tiền lên đến trên 1.100 tỷ đồng.

Doanh nhân Lê Văn Kiểm trải lòng: Tôi sống được đến ngày hôm nay là nhờ công ơn của Đảng, Nhà nước, nhân dân miền Bắc nuôi dạy từ bé đến lớn. Cha tôi hy sinh năm 1949, lúc đó tôi mới 4 tuổi. Ở chiến khu, bộ đội vét cơm trong nồi cơm độn để nấu cháo cho tôi ăn. Lớn lên tôi được học ở trường học sinh miền Nam, được vào đại học để thành kỹ sư. Tất cả cuộc đời của tôi gắn liền với sự nuôi dưỡng đầy nghĩa tình đó cho nên tôi rất biết ơn. Tôi may mắn thành công trong kinh doanh nên chúng tôi muốn dành một phần tài sản của mình để giúp đỡ những người còn khó khăn và coi đó là một hạnh phúc lớn lao.

Với suy nghĩ đó, ông và gia đình đã đem lại hạnh phúc cho nhiều gia đình và trẻ thơ có hoàn cảnh bất hạnh qua các hoạt động như: tài trợ mổ tim cứu sống hơn 50 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh, tài trợ mổ mắt, đem lại ánh sáng cho trên 7.000 người mù nghèo; ủng hộ và giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, bão lũ hằng năm; ủng hộ kinh phí nuôi dưỡng trẻ mồ côi, khuyết tật; xây dựng hơn 350 căn nhà tình nghĩa, phụng dưỡng suốt đời 20 Mẹ Việt Nam Anh hùng và tặng hàng trăm sổ tiết kiệm cho các mẹ; ủng hộ các quỹ khuyến học, quỹ vì người nghèo, giúp xây dựng trường học, trạm xá cho những địa phương nghèo…

Từ năm 2005 đến nay, Golf Long Thành còn tham gia tích cực vào các hoạt động thiện nguyện ở ngoài nước như Lào, Campuchia, Thái Lan, Cuba, Nhật Bản… Ngày 11/4/2019, tại Thủ đô Vientiane, diễn ra buổi lễ trao số tiền khoảng 10 tỷ đồng (450.000 USD) của Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm, Ủy viên Thường vụ T.Ư Hội cựu chiến binh Việt Nam tặng Hiệp hội Cựu chiến binh Lào. Đại diện phía Lào cho biết, số tiền sẽ được chuyển vào Quỹ Phát triển kinh tế cựu chiến binh Lào sử dụng với hình thức giữ nguyên số tiền này và chỉ sử dụng trích 60% số lãi để trợ giúp các cựu chiến binh Lào và gia đình, thăm hỏi các trường hợp bị bệnh nặng hay con cháu cựu chiến binh bị nhiễm chất độc hóa học… nhằm duy trì số tiền này mãi mãi. n

Văn Lượng