Thầy giáo - Doanh nhân Đinh Văn Thành: Đổi mới và sáng tạo cùng cách mạng công nghiệp 4.0

10:52:05 | 2/10/2019

Các doanh nghiệp Việt Nam đã bước đầu tiếp cận dòng chảy số hóa của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN). Tầm nhìn, khả năng phân tích dữ liệu vượt trội, khả năng ngôn ngữ và trí tuệ nhân tạo (AI) từ CMCN 4.0 sẽ tạo nên những thay đổi đột phá trong sản xuất, kinh doanh. Các hệ thống máy móc ứng dụng AI tư duy như con người nhưng tăng khả năng tính toán và xử lý thông tin lên hàng triệu lần... giúp doanh nghiệp chủ động đưa ra phương án giải quyết. Việc doanh nghiệp ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất, kinh doanh là xu thế tất yếu trong bối cảnh hiện nay. TS Đinh Văn Thành – Tổng Giám đốc Tập đoàn POLYCO, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Đông Á chia sẻ.

Như vậy, có thể thấy nếu doanh nghiệp không ứng dụng công nghệ mới sẽ bị tụt hậu và đào thải. Nguy cơ sẽ cao hơn với các doanh nghiệp Việt Nam khi không có nhiều lợi thế về tiềm lực tài chính và chưa chú trọng đầu tư ứng dụng công nghệ mới. Đón đầu xu hướng CMCN 4.0, Tập đoàn Polyco là một trong những doanh nghiệp đi đầu về nghiên cứu, ứng dụng CMCN 4.0 vào sản xuất công nghiệp đã và đang mang lại hiệu quả tốt không chỉ cho Tập đoàn mà còn đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế Việt Nam trong những thập kỷ đầu của thế kỉ XXI.

Từ hoạt động kinh doanh…

Trong 24 năm qua, Polyco đã có bước phát triển mạnh mẽ trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu Việt Nam về nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, chuyển giao công nghệ, đầu tư, liên kết hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, hóa chất, dược phẩm... Điểm nổi bật của Tập đoàn Polyco là ứng dụng khoa học công nghệ với hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh quy mô lớn, tích hợp các chuyên ngành công nghệ kỹ thuật như cơ khí chế tạo, nhiệt - lạnh, điện - điện tử, đo lường - điều khiển - tự động hóa. Đến nay, Tập đoàn có khả năng thiết kế, chế tạo, lắp đặt, tư vấn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ với quy mô từ các hệ thiết bị công nghệ đơn lẻ đến các công trình công nghiệp hoàn chỉnh theo phương thức tổng thầu (EPC).
Polyco đã tham gia vào các cuộc cách mạng công nghệ từ rất sớm và đến giờ, khi công nghệ 4.0 được nói tới rất nhiều ở Việt Nam, trở thành một cơn lốc thổi vào mọi ngành nghề thì Polyco và Trường Đại học Công nghệ Đông Á đã sẵn sàng bắt nhịp. Minh chứng cụ thể cho việc “đón đầu” CMCN 4.0, ngày 31/1/2018, tại Hà Nội, Hội Khoa học và Công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) đã trao giải thưởng Quốc gia về hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2017. Thật đáng vui mừng khi giải Nhất hạng mục Giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả độc đáo, sáng tạo được trao cho Tập đoàn Polyco. Ban Giám khảo đã đánh giá cao các giải pháp sáng tạo của Tập đoàn góp phần làm giảm 1.260 tấn CO2 phát thải hàng năm. Hay với cách làm “đi trước, đón đầu” để tận dụng cơ hội mà cuộc cách mạng lần thứ 4 mang lại, tại Hội nghị Khoa học công nghệ kỹ thuật toán học, trung tuần tháng 3/2018 với chủ đề ‘Cách mạng công nghiệp 4.0 và STEM – Con người là chìa khóa thành công và năng lực cạnh tranh” nhằm hiện thực hóa công nghiệp 4.0, Tập đoàn Polyco và Đại học Công nghệ Đông Á đã đóng góp đề tài: “Nhà máy Bia thông minh - một ví dụ điển hình cho các nhà máy trong tương lai ở thời đại công nghiệp 4.0”. Đây cũng là đề tài được Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá cao, là dự án đang được Polyco triển khai cho các nhà máy bia của Sabeco và các doanh nghiệp trong lĩnh vực rượu, bia, nước giải khát với mục đích: Nâng cao chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh, kết nối hiệu quả các công đoạn sản xuất. “Công trình nhà máy Bia thông minh của Tập đoàn Polyco và Đại học Công nghệ Đông Á thể hiện tâm huyết nghiên cứu, tìm tòi với mong muốn đóng góp vào nền công nghiệp 4.0 của đất nước”. TS Đinh Văn Thành chia sẻ.

… Đến đào tạo nguồn nhân lực

Ngoài việc tự tin triển khai cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào ngành công nghiệp rượu, bia nước giải khát, TS Đinh Văn Thành cũng khẳng định Trường Đại học Công nghệ Đông Á thuộc Tập đoàn Polyco là nơi dạy và học hướng nghiệp theo tiêu chí cập nhật các kiến thức của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0; Dạy theo định hướng STEM (Science Technology Engineering Mathematic) của thế giới trong thời đại ngày nay để hướng tới Đổi mới và Sáng tạo. Đây sẽ là nơi cung cấp nguồn nhân lực, kỹ sư dồi dào được đào tạo bài bản về trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề cao đến từ các ngành tự động hoá, công nghệ thực phẩm, điện - điện tử, nhiệt lạnh, công nghệ thông tin, cơ khí chế tạo máy…

Trường Đại học Công nghệ Đông Á xác định sứ mệnh của mình là: “Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và toàn diện, có phẩm chất đạo đức và trình độ chuyên môn giỏi đáp ứng nhu cầu của xã hội; Phát triển nghiên cứu theo hướng ứng dụng; Sáng tạo công nghệ và chuyển giao tri thức, phục vụ sự phát triển của đất nước”. Do vậy, ngay từ khi mới thành lập, Nhà trường đã kiên trì xây dựng một không gian dạy và học đổi mới triệt để và toàn diện, theo phương pháp “Học đi đôi với thực hành”; dạy những gì thiết thực cho sinh viên ra trường khởi nghiệp được thành công.

Để đáp ứng tối ưu cho mô hình này, nền tảng cơ sở vật chất hiện đại là điều hết sức quan trọng. Chính vì vậy, từ năm 2015 đến nay, dưới sự đầu tư của Tập đoàn Polyco, Trường Đại học Công nghệ Đông Á đã thay đổi toàn diện với cơ sở thực hành khang trang, hiện đại, đáp ứng tốt cho nhu cầu học tập của sinh viên cũng như giảng dạy. Nhà trường trang bị nhiều phòng thí nghiệm hiện đại về Điều khiển, Tự động hóa, có các hệ thống điều khiển tích hợp hệ thống lớn, hệ điều khiển số, điều khiển SCADA, DCS, MES làm tiền đề để xây dựng hệ ERP… từ hệ thống thiết bị hiện đại: Hệ thống Điều khiển S7-1500, các thiết bị của các hãng nổi tiếng thế giới SIEMENS của Đức, ROCKWELL của Mỹ, các hệ điều khiển khí nén của Festo, Biến tần Danfoss, Thiết bị đo Endress + Hauser… Phòng Thí nghiệm Điện, điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ thực phẩm, cơ khí, nhiệt lạnh, garage ô tô… cũng được trang bị cập nhật và hiện đại. Điều đặc biệt nhất, Tập đoàn Polyco có hơn 6000 m2 nhà máy sản xuất để sinh viên có thể thực tập trong các ngành như chế tạo máy, điện - điện tử và điều khiển tự động hóa. Sinh viên còn được học hỏi, giao lưu và tiếp xúc với chính các cán bộ giàu kinh nghiệm thực tế và kiến thức chuyên ngành. Sinh viên cũng được thực tập tại nhà xưởng, phòng thí nghiệm KCS của nhà máy Bia - Sài Gòn Hà Nội và nhiều cơ sở khác. Đồng thời Trường có nhiều đối tác hợp tác như: Polyco Group, Sabeco, GOLDEN GATE, Paris Gateaux, Công ty Á Long & Bảo Ngọc, Tập đoàn CMC, Ngân hàng BIDV; được trao tặng thiết bị thực hành từ các đối tác: Rockwell (Mỹ), Siemens (Đức), Mycom (Nhật Bản), Alfa Laval (Thụy Điển), Endress+Hauser (Thụy Sỹ)… đảm bảo đầu ra cho các ngành: Kỹ thuật, kinh tế và sức khỏe. Đây cũng là một trong những nền tảng và định hướng đào tạo nguồn nhân lực tốt nhất phù hợp cho tương lai, của Trường Đại học Công nghệ Đông Á.