Doanh nhân Hoàng Đức Thảo: Nhà khoa học xuất sắc

2:59:45 PM | 2/10/2019

Khởi nghiệp là công nhân xây dựng nhưng bằng ý chí và nghị lực phi thường, ông Hoàng Đức Thảo, Tổng Giám đốc Công ty CP Khoa học Công nghệ Việt Nam (Busadco - tiền thân là Công ty Thoát nước & Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) đã không chỉ trở thành một doanh nhân thành công trên thương trường mà còn là một nhà khoa học xuất sắc với hàng trăm công trình khoa học, sáng tạo công nghệ mới. Cho đến nay, ông là doanh nhân duy nhất nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ.

Từ công nhân bậc 3/7 đến CEO

Ông Hoàng Đức Thảo sinh ra và lớn lên tại xã Vũ Thắng (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) - vùng đất từng hai lần nhận danh hiệu Anh hùng. Năm 1981, sau khi học xong Trường đào tạo công nhân kỹ thuật (Bộ Xây dựng), ông “Nam tiến” vào Kiên Giang với hành trang mang theo chỉ là tấm bằng công nhân bậc 3/7 và tham gia xây dựng nhà máy xi măng Hà Tiên.

Vốn là người lanh lợi, thông minh, chàng công nhân Hoàng Đức Thảo không chỉ là công nhân giỏi, mà còn có nhiều sáng kiến cải tiến, đổi mới sáng tạo về kỹ thuật, góp phần quan trọng vào việc xây dựng và vận hành nhà máy hiệu quả. Nhờ thành tích này, Hoàng Đức Thảo nhận được Bằng khen của Bộ Xây dựng, của Trung ương Đoàn và UBND tỉnh Kiên Giang.

Năm 1984, sau khi học xong ngành kế toán, Hoàng Đức Thảo chuyển về tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu công tác. Tại đây, ông kinh qua 9 năm làm kế toán trưởng; 9 năm làm Phó giám đốc, Giám đốc chuyên ngành quản lý các dự án đầu tư - xây dựng. Bắt đầu từ xây dựng dân dụng qua xây dựng công nghiệp đến xây dựng hệ thống, hạ tầng kỹ thuật, rồi hệ thống cấp thoát nước và vệ sinh môi trường. Từ năm 2003, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (nay là Công ty CP Khoa học Công nghệ Việt Nam) và điều hành doanh nghiệp cho đến nay với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc.

Trở thành nhà khoa học từ nỗ lực “giải cứu” đô thị ngập úng

Vào thời điểm những năm đầu thế kỷ 21, các đô thị trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu luôn trong tình trạng ngập úng triền miên, nhiều con đường biến thành sông mỗi khi mưa. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị chỉ được đầu tư đồng bộ ở một số trục đường chính, hệ thống thoát nước hiện trạng manh mún, cũ kỹ, chắp vá,... Nước thải trộn lẫn nước mưa chảy tràn lan xuống các bãi tắm đã làm ô nhiễm nghiêm trọng môi trường du lịch, môi trường đô thị, ô nhiễm nước mặt, nước ngầm và ô nhiễm không khí.

Trăn trở trước cảnh các đô thị trên địa bàn ngập nặng, cảnh các công nhân phải dầm mình trong dòng nước cống ngầm độc hại, ông Hoàng Đức Thảo đã bắt tay ngay vào nghiên cứu và thử nghiệm đề tài khoa học: “Cụm tời máy nạo vét hệ thống thoát nước”. Theo đó, kết quả góp phần khắc phục ô nhiễm môi trường nước: Ngăn chặn không cho nước thải xả trực tiếp ra bãi tắm, các khu du lịch. Vận chuyển toàn bộ nước thải ra khỏi các khu trung tâm, khu du lịch, khu công cộng và khu dân cư đông đúc. Ngăn mùi hôi thối trong lòng cống, hố ga, hố thu nước mặt tại các đường phố (do hiện trạng là hệ thống cống chung, nước mưa lẫn nước thải). Giảm thiểu mùi hôi ở các hồ điều tiết, hồ điều hòa và hệ thống kênh mương hở thoát nước chính thành phố Vũng Tàu.

Công trình khoa học “Cụm tời máy nạo vét hệ thống thoát nước” giúp ông Hoàng Đức Thảo đoạt giải ba Giải thưởng sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam (Vifotec) năm 2004. Đây là công trình khoa học đầu tay nhưng là cảm hứng cho nhiều công trình khoa học khác như: Công trình "Nghiên cứu, thiết kế hệ thống ngăn mùi và hố thu nước mưa kiểu mới tại các đô thị Việt Nam", "Nghiên cứu vật liệu và công nghệ chế tạo bê tông cốt thép thành mỏng đúc sẵn ứng dụng cho hệ thống cấp thoát nước và vệ sinh môi trường Việt Nam"; Cụm công trình "Xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu"...

Các sản phẩm khoa học-công nghệ không chỉ được Busadco ứng dụng triệt để tại tỉnh Bà Rịa - Vũng tàu, mà đã và đang được ứng dụng rộng rãi tại 48/63 tỉnh, thành trên cả nước, có 8 UBND tỉnh đã ban hành quy định áp dụng sản phẩm công nghệ Busadco trên địa bàn. Đồng thời sản phẩm công nghệ Busadco được xuất khẩu sang Lào và Malaysia.

Trên toàn quốc, hiện nay, tất cả các dự án thu gom, xử lý và thoát nước sử dụng nguồn vốn ODA song phương, vốn của Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Châu Á (ADB), vốn của Tổ chức hợp tác phát triển Nhật Bản (JAICA) đã sử dụng sản phẩm công nghệ Busadco trong dự án thiết kế đã và đang triển khai ứng dụng; Bộ Xây dựng đã đặt hàng Busadco đầu tư xây dựng, trình diễn thí điểm Dự án hệ thống xử lý nước thải phân tán cho thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Công trình đã hoàn thành, Bộ Xây dựng đang thẩm định để ban hành áp dụng trên toàn quốc.

Giải thưởng Hồ Chí Minh danh giá

Bằng sự đam mê và ý chí trong nghiên cứu khoa học, doanh nhân Hoàng Đức Thảo đã từ một công nhân trở thành nhà khoa học xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ, với nhiều công trình và sản phẩm khoa học có giá trị đặc biệt, được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất kinh doanh, đem lại hiệu quả cao về kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường. Ông là tác giả của hơn 150 công trình khoa học, sáng tạo công nghệ mới với gần 200 sản phẩm khoa học – công nghệ. Các sản phẩm khoa học – công nghệ của ông đã được cấp 94 bằng độc quyền sáng chế, 194 kiểu dáng công nghiệp, có 19 công trình sản phẩm khoa học công nghệ được Bộ Khoa học và Công nghệ nâng cấp từ tiêu chuẩn cơ sở lên tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN), 02 tiêu chuẩn của Hội Bê tông Việt Nam. Được các  tổ chức khoa học thế giới trao 4 Cúp vàng Techmart Asean + 3, được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng 5 bằng lao động sáng tạo... được nhiều tổ chức khoa học và nghề nghiệp uy tín trong vào ngoài nước đánh giá cao, trao những phần thưởng cao quý.

Doanh nhân Hoàng Đức Thảo được mệnh danh là vua sáng chế, vua của những giải thưởng danh giá và vua kỷ lục. Ông cũng trở thành người Việt Nam đầu tiên lập 3 kỷ lục Việt Nam về khoa học công nghệ, trong đó Kỷ lục 1: là Người Bà Rịa - Vũng Tàu đầu tiên đoạt giải thưởng VIFOTEC, được công nhận tháng 7/2008; Kỷ lục 2: là người Việt Nam có nhiều công trình đoạt giải thưởng VIFOTEC nhất, công nhận tháng 1/2009; Kỷ lục 3: là người Việt Nam đầu tiên đoạt nhiều giải thưởng nhất của các tổ chức sáng tạo khoa học – công nghệ trên thế giới, công nhận tháng 12/2010.

Nhưng, trong cơn mưa giải thưởng mà ông Hoàng Đức Thảo nhận được, đặc biệt nhất vẫn là giải thưởng mang tên Bác, đó là Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 5 về khoa học và công nghệ năm 2016 cho cụm công trình “ Xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu”.  Theo đó, công trình này đã tạo ra 6 giải pháp mới, 5 công nghệ mới, giảm giá thành sản xuất. Cụ thể, cụm công trình đã đưa ra 4 giải pháp tổng thể gồm: Giải pháp xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, tiêu biểu là hệ thống ngăn mùi, hố ga bê tông cốt thép đúc sẵn, hào kỹ thuật bê tông cốt thép đúc sẵn, thiết bị nạo vét hệ thống thoát nước; giải pháp xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật nông thôn, tiêu biểu có kênh, mương hộp bê tông cốt thép, bê tông cốt sợi thành mỏng đúc sẵn; giải pháp bảo vệ môi trường nước, không khí, tiêu biểu có trạm xử lý phân tán nước thải, trạm xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn, hệ thống ngăn mùi, thiết bị nạo vét hệ thống thoát nước; giải pháp chống xói lở, bảo vệ bờ biển phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu, chủ động thích ứng với mực nước biển dâng, tiêu biểu có cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển.

Không được đào tạo một cách chính quy, nhưng quá trình tự học, tự nghiên cứu giúp ông Hoàng Đức Thảo có hàng trăm công trình khoa học, sáng tạo đã và đang được ứng dụng rộng rãi, đem lại hiệu quả thiết thực về kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường. Ông là một nhà khoa học thực thụ, làm khoa học từ đam mê, ý chí của mình. Với những cống hiến của mình cho khoa học, doanh nhân Hoàng Đức Thảo đã có những đóng góp to lớn vào sự phát triển đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị - nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Quốc Hưng