Doanh nhân Đỗ Hà Nam: Vẫn đang ấp ủ nhiều khát vọng

11:57:28 | 2/10/2019

Gắn bó với Công ty CP Tập đoàn Intimex (Intimex Group) từ những ngày đầu thành lập, được giao trọng trách điều hành doanh nghiệp trong hoàn cảnh tài sản hầu như bằng 0, nhưng bằng sự bản lĩnh và nhạy bén của mình, doanh nhân Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Intimex Group đã đưa doanh nghiệp trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu về kinh doanh nông sản tại Việt Nam và có uy tín thương hiệu trên thế giới.


Doanh nhân Đỗ Hà Nam

Tư duy nhạy bén

Về nước năm 1979 sau thời gian học tập tại Bulgaria, Đỗ Hà Nam đầu quân cho Công ty Vật tư tổng hợp (thuộc Bộ Vật tư) đóng trên địa bàn tỉnh Phú Khánh với vị trí nhân viên vật tư, phụ trách kinh doanh thiết bị, máy móc trước năm 1975 để lại sau đó tháo phụ tùng và bán cho các doanh nghiệp, nhà máy trong hệ thống nhà nước nhằm tái sử dụng. Vốn xuất thân là dân kỹ thuật, Đỗ Hà Nam hiểu được giá trị sử dụng của từng thiết bị nên giá bán ông đưa ra thường hợp lý, ngoài ra ông còn xin đi ra phía Bắc khai thác vật tư dư thừa của địa phương khác mà ở Phú Khánh cần, đem về cho cơ quan nhiều lợi nhuận. Nhờ vậy, ông được bổ nhiệm vị trí phó phòng khi còn rất trẻ.

Năm 1989, khi tỉnh Phú Khánh tách ra thành 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa và khi Công ty Intimex thành lập chi nhánh ở Đà Nẵng, ông Đỗ Hà Nam chuyển về Quảng Nam - Đà Nẵng công tác. Trở lại quê hương của mình, ông tiếp tục phát huy kinh nghiệm từ những năm tháng làm vật tư, tìm tòi nguồn hàng phục vụ cho địa phương.

Vào thời điểm đó, Intimex là doanh nghiệp xuất khẩu với thị trường chính là Liên Xô. Ông Đỗ Hà Nam nhận thấy, ngoài hàng thủ công mỹ nghệ, người dân Liên Xô rất cần hàng nông sản vì thế họ sẵn sàng đổi những sản phẩm điện tử, điện gia dụng, thậm chí xe ô tô để lấy hàng nông sản từ Việt Nam, đặc biệt là cà phê. Ông cũng nhận ra rằng, đối với sản phẩm cà phê, không chỉ mỗi người Liên Xô mà cả thế giới đều có nhu cầu. Điều quan trọng nữa là làm cà phê xuất khẩu đúng nghĩa thương trường và nếu thành công thì có thể đi cả thế giới và trở thành doanh nghiệp của thế giới. Vì thế ông quyết tâm theo đuổi mặt hàng này bằng cách đem cà phê xuất khẩu theo hình thức trao đổi hàng hóa với các nước Xã hội chủ nghĩa. Sau đó nhập ô tô, các thiết bị điện tử, điện gia dụng…, nhập xe máy về bán lại cho người dân trong nước.

Từng học tập ở nước ngoài nên Đỗ Hà Nam có lợi thế về sự am hiểu về thị trường, văn hóa tiêu dùng, kết hợp với niềm đam mê ông đã đem về lợi nhuận rất lớn cho Công ty, bằng cả hệ thống ngành nghề mà Công ty đang khai thác. Từ thành công này, ông được đề bạt lên vị trí Phó Giám đốc rồi Giám đốc Chi nhánh.

Xây dựng và thiết kế tương lai cho Intimex

Năm 1996, ông Đỗ Hà Nam được điều động vào TP.Hồ Chí Minh giữ chức vụ Giám đốc Chi nhánh Intimex TP.Hồ Chí Minh. Tại đây, cũng chẳng khác gì ở Đà Nẵng lúc mới nhận nhiệm vụ, ngoài cái tên công ty, mọi thứ ông phải xây dựng lại từ đầu và đưa Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh trở thành đơn vị mạnh của Công ty và do vậy ông được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc, Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Intimex (Bộ Thương mại) tại Hà Nội.

Năm 2006, khi có chủ trương cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước, trong khi rất nhiều doanh nghiệp sợ cổ phần hóa, sợ phải xa “bầu sữa mẹ”, tìm cách thoái thác thì ông Đỗ Hà Nam lại xung phong xin được thí điểm. Với sự hỗ trợ của các ngành chức năng và sự quyết tâm của “ thuyền trưởng” Đỗ Hà Nam, Intimex TP.Hồ Chí Minh được cổ phần hóa nhanh chóng và chính thức đi vào hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ ngày 1/7/2006.

Là người có tầm nhìn xa, nhận thức rất rõ cơ hội của doanh nghiệp sau cổ phần hóa, nhưng giai đoạn đầu đặt ra cho Intimex TP.Hồ Chí Minh những thách thức rất lớn. Nguồn vốn ít, nhân lực mỏng, Intimex TP.Hồ Chí Minh phải khởi đầu gần như bằng hai bàn tay trắng. Lúc này ông Đỗ Hà Nam vừa phải kiện toàn bộ máy vừa bắt tay tìm hướng đi mới cho Công ty. Ông nhận thấy mảng kinh doanh cà phê lâu nay dù khá ổn định nhưng nếu chỉ mỗi cà phê thì quá rủi ro. Vì thế ông chủ trương phát triển thêm các sản phẩm tiềm năng như hồ tiêu, hạt điều, gạo. Đồng thời, từ chỗ chỉ tập trung làm thương mại, ông tiến đến xây dựng nhà máy chế biến sâu, nâng cao chất lượng, tạo giá trị gia tăng.

Từ kinh nghiệm của bản thân và đội ngũ ngày càng được bổ sung nhiều người trẻ, năng động, có chuyên môn và đặc biệt có cùng hoài bão, cùng tâm huyết, ông Đỗ Hà Nam còn đẩy mạnh hoạt động mua bán doanh nghiệp. Hễ doanh nghiệp nào kinh doanh kém hiệu quả ông liên hệ mua lại cổ phần chi phối, bên cạnh đó xây dựng các doanh nghiệp mới ở trong và ngoài nước, đưa Intimex trở thành tập đoàn hoạt động đa ngành, đa nghề, đa quốc gia.

Với chiến lược đó và phương châm “uy tín là hàng đầu” mà ông Đỗ Hà Nam đặt ra, Intimex đã đi từ một doanh nghiệp nhỏ bé, tổng tài sản chỉ vỏn vẹn 14 tỷ đồng lúc cổ phần hóa đến nay trở thành một tập đoàn lớn mạnh, là một trong những thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam ở các lĩnh vực: chế biến, xuất khẩu nông sản (cà phê, hồ tiêu, gạo, hạt điều…); nhập khẩu thực phẩm đông lạnh, sắt thép; kinh doanh siêu thị và sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng… với trên 900 lao động, vốn điều lệ là 323 tỷ đồng, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 1 tỷ USD/năm và doanh thu hàng năm đạt trên 40 nghìn tỷ đồng. Mạng lưới hoạt động “đa ngành, đa nghề, đa quốc gia” của Intimex trải dài từ Bắc đến Nam với 6 chi nhánh và 14 đơn vị thành viên mà Tập đoàn nắm giữ cổ phần chi phối, trong đó có 1 đơn vị thành viên được thành lập tại nước ngoài. Năm 2018, Intimex đã xuất khẩu được trên 500.000 tấn cà phê nhân, chiếm gần 30% lượng xuất khẩu cà phê của cả nước, trở thành nhà xuất khẩu cà phê lớn nhất Việt Nam và lớn nhất thế giới (đơn vị thứ 2 ở Brazil, xuất khẩu 200.000 tấn/năm). Mong muốn trở thành 1 trong 10 doanh nghiệp kinh doanh cà phê lớn nhất thế giới, Tập đoàn đã xây dựng nhà máy chế biến cà phê hòa tan với công suất 4.000 tấn/năm, sẽ đi vào sản xuất cuối năm 2019 và đến năm 2025 sẽ đưa công suất lên 20.000 tấn/năm. Intimex còn đầu tư chuỗi nhà máy chế biến gạo tại Đồng Tháp, Cần Thơ, An Giang, dự kiến xuất khẩu gạo 500.000 tấn/năm, trở thành nhà xuất khẩu gạo lớn thứ 2 của Việt Nam năm 2019. Intimex đã góp phần giữ vai trò dẫn dắt thị trường nông sản, giúp thị trường phát triển ổn định, bền vững hơn.

Khiêm tốn khi nói về thành công và vai trò của cá nhân mình, ông Đỗ Hà Nam chia sẻ: “Intimex may mắn có được đội ngũ nhân viên có chuyên môn, đặc biệt đội ngũ lãnh đạo giỏi, có tính kế thừa, có hoài bão và rất tâm huyết; luôn sát cánh cùng nhau trong mọi khó khăn thử thách vì mục tiêu chung là sự phát triển của Tập đoàn. Điều đó giúp chúng tôi phát huy tối đa sức mạnh của tập thể, tạo nên một khối đoàn kết vững chắc”.

Đặc biệt, giá trị cốt lõi tạo nên sự phát triển bền vững của Intimex và sẽ là nền tảng để Tập đoàn tự tin bước sang giai đoạn phát triển mới đó là việc tạo dựng được văn hóa riêng của doanh nghiệp. Ở đó, tổ chức Đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên được quan tâm, được tạo điều kiện phát triển và khẳng định vai trò của mình. Đảng bộ Công ty được công nhận là “Đảng bộ trong sạch vững mạnh” nhiều năm liên tục. Công đoàn cơ sở được tặng Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cùng nhiều bằng khen của Chính phủ và Công đoàn các cấp.

Với kinh nghiệm qua 40 năm lăn lộn trên thương trường, nhạy bén nắm bắt xu thế hội nhập, dù Intimex đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, nhưng ông Đỗ Hà Nam vẫn đang ấp ủ nhiều khát vọng. Vì thế, ông đã thiết kế cho Intimex chiến lược mới mà ông gọi đó là giai đoạn “hội nhập chuyên sâu” bằng những hoạt động đầu tư có chiều sâu, nâng cao giá trị sản phẩm xuất khẩu để trở thành nhà cung cấp các sản phẩm nông sản đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng của người tiêu dùng trên toàn cầu. Kết hợp các hoạt động kinh doanh chuyên sâu khác sẽ là chiến lược phát triển Intimex Group trở thành doanh nghiệp xuất khẩu nông sản hàng đầu Việt Nam và thế giới.

Với những thành tích và những đóng góp cho sự phát triển kinh tế của đất nước, năm 2011 Công ty được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng Ba; năm 2016 được tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì. Công ty cũng được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” các năm 2011, 2013, 2014, cùng nhiều bằng khen của Chính phủ, các bộ ban ngành Trung ương và địa phương. Cá nhân ông Đỗ Hà Nam cũng vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương Lao động Hạng Ba, hạng Nhì; được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng nhiều bằng khen, giải thưởng; được tặng danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu TP.Hồ Chí Minh, Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu và Cúp Thánh Gióng năm 2016.

Quốc Hưng