Công ty TNHH Xây dựng và Tổng hợp Minh Đức: Năng động, đổi mới để phát triển bền vững

11:44:02 AM | 2/10/2019

Được thành lập và chính thức đi vào hoạt động năm 1993, trong hoàn cảnh thiếu thốn với số vốn nhỏ nhoi và hành trang khiêm tốn, Công ty TNHH Xây dựng và Tổng hợp Minh Đức đã trải qua muôn vàn khó khăn, thử thách. Nhưng với sự quyết tâm và nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên, nhất là sự lãnh đạo của “thuyền trưởng” Nguyễn Thị Minh Đức - người luôn quan tâm xây dựng văn hóa doanh nghiệp, uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp, đã giúp Minh Đức vững vàng vượt qua thách thức, trở thành doanh nghiệp hàng đầu và là thương hiệu mạnh của tỉnh Lào Cai.

Đổi mới để phát triển

Giữ cương vị là Giám đốc từ khi thành lập đến nay, bà Nguyễn Thị Minh Đức luôn năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong điều hành doanh nghiệp, linh hoạt trong phản ứng chính sách và thị trường. Điều này được thể hiện rõ trong từng giai đoạn phát triển của Công ty. Giai đoạn đầu (từ năm 1993 đến năm 1999), cùng thời điểm tỉnh Lào Cai được tái lập, Lào Cai khi ấy là một vùng vành đai biên giới trắng, trụ sở làm việc của tất cả các cơ quan ban ngành đều là nhà dựng tạm hoặc nhà xây cấp 4; cơ sở vật chất thiếu thốn, giao thông khó khăn, nhiều con đường chưa được hình thành. Từ thực tế đó, Minh Đức đã chọn việc khai thác, cung cấp vật liệu xây dựng để phục vụ cho các công trình hạ tầng cơ sở. Năm 1996, từ sản xuất thủ công, Công ty đã đẩy mạnh cơ khí hóa, đưa máy móc, thiết bị công nghệ mới vào sản xuất. Từ đó, thị trường kinh doanh của Công ty được mở rộng và phát triển, các sản phẩm làm ra được đánh giá cao về chất lượng, tạo được uy tín và niềm tin cho đối tác, khách hàng.

Bước sang giai đoạn 2 (từ năm 1999 - 2005), Doanh nghiệp Minh Đức chuyển đổi thành Công ty Xây dựng Tổng hợp Minh Đức, với quy mô lớn hơn, hoạt động ở nhiều lĩnh vực hơn. Vận hành trong cơ chế thị trường thời mở cửa, Minh Đức luôn nắm bắt thời cơ, xác định hướng đi phù hợp, năng động, sáng tạo trong hoạt động sản xuất kinh doanh, từ đó Công ty đã bắt nhịp được với sự phát triển đi lên của đất nước nói chung, của tỉnh Lào Cai nói riêng. Giai đoạn này, Công ty đã chuyển sang lĩnh vực xây dựng các công trình giao thông. Đơn vị đã trúng thầu và tham gia thi công nhiều dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Lào Cai. Quá trình thi công, Công ty luôn thực hiện đúng tiến độ, các công trình đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật, khi bàn giao đều được chủ đầu tư đánh giá cao. Cũng trong giai đoạn này, Công ty đã mở rộng ngành nghề kinh doanh sang các lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, đây là bước chuyển mới trong lĩnh vực hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty.

Có thể nói, giai đoạn 3 (từ năm 2006 đến nay) là giai đoạn phát triển rực rỡ nhất của Công ty Minh Đức. Với kinh nghiệm tích lũy trong lĩnh vực xây dựng, cùng với uy tín và tiềm lực tài chính mạnh, Minh Đức đã trúng thầu thi công nhiều công trình lớn trên địa bàn tỉnh Lào Cai và các tỉnh khác như: Đường Mường Khương - Hà Giang, tỉnh lộ 156, tỉnh lộ 151, tỉnh lộ 158, đường Bản Vược - Bản Xèo (Bát Xát), kè biên giới sông Hồng, quốc lộ 70, thi công xây lắp các công trình tiểu khu đô thị số 19, thi công đường tỉnh lộ 152 huyện Sa Pa, thi công đường vận chuyển quặng Quý Xa, bảo trì đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai (đoạn Lào Cai)… Hàng chục dự án, hàng trăm hạng mục công trình từ những tuyến đường thành thị đến nông thôn, vùng sâu vùng xa, đến những trụ sở làm việc của các cơ quan ban ngành, các công trình phát triển đô thị đã được Công ty dày công xây dựng, góp phần tạo diện mạo mới cho địa phương. Doanh thu trong tất cả các lĩnh vực luôn duy trì ở mức tăng trưởng đều năm sau cao hơn năm trước, từ 5% đến 10% trở lên; thu nhập bình quân của người lao động năm 2016 là 6.800.000đ/người/tháng, đến năm 2019 thu nhập bình quân là 8.200.000đ/người/tháng.

Không chỉ đẩy mạnh hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, Minh Đức còn mở rộng đầu tư sang lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản. Đặc biệt là đầu tư xây dựng nhà máy chế biến quặng sắt tại mỏ sắt Núi 300 tại Yên Bái với công suất 250.000 tấn/ năm đang hoạt động tốt và cung cấp sản phẩm tinh quặng sắt cho các tập đoàn lớn như Hòa Phát. Dự kiến cuối năm 2019, Công ty lắp đặt thêm một dây chuyền tuyển quặng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong nước cũng như xuất khẩu. Khai thác chế biến sản phẩm đá phục vụ xây dựng và phục vụ giao thông, thủy lợi. Đồng thời, mở rộng thị trường kinh doanh tới các địa bàn ngoài tỉnh như: Yên Bái, Lai Châu, Bắc Ninh, Hải Phòng…

Một trong những điểm nhấn quan trọng trong việc mở rộng ngành nghề kinh doanh của Minh Đức hiện nay là việc đơn vị “lấn sân” sang lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Năm 2016, Công ty đã xin chủ trương, xây dựng phương án và được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt đầu tư dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Hiện nay, việc xây dựng cơ sở hạ tầng đang hoàn thiện, dự án sản xuất nông nghiệp sạch bắt đầu được đưa vào hoạt động thu hút nhiều lao động địa phương. Trước mắt tập trung chăn nuôi bò, dê và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, hướng tới sản xuất kinh tế bền vững, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cùng địa phương thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Thành công và chia sẻ

Yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành bại của doanh nghiệp đó là chất lượng sản phẩm. Hiểu được điều đó, Công ty luôn đề cao và đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, tạo niềm tin với khách hàng, là tiền đề để Công ty xây dựng kế hoạch phát triển trong những năm tiếp theo - bà Nguyễn Thị Minh Đức chia sẻ.

Với phương châm “Sản xuất kinh doanh gắn liền với trách nhiệm xã hội”, Công ty luôn quan tâm chú trọng đến các chương trình chung tay góp sức cùng cộng đồng, chia sẻ những khó khăn đối với những người có hoàn cảnh neo đơn, những người không nơi nương tựa. Các cuộc vận động từ thiện tại tỉnh Lào Cai được Công ty luôn quan tâm hưởng ứng. Hàng năm, cứ mỗi độ tết đến xuân về, Công ty lại hưởng ứng chương trình “Tết vì người nghèo” cho bà con nhân dân các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn tại tỉnh Lào Cai, trung bình mỗi năm Công ty tặng hơn 400 suất quà tết cho bà con. Từ năm 2012 đến nay, Minh Đức đã hỗ trợ quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam với tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng. Công ty cũng đã mời các y bác sĩ tại Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai lên thăm khám và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con các xã: Tả Phời (TP.Lào Cai), Quan Thần Sán (Si Ma Cai); ủng hộ các cháu thiếu nhi nghèo vượt khó của 6 tỉnh khu vực Tây Bắc, hỗ trợ mổ tim bẩm sinh cho hàng chục cháu và người bệnh có hoàn cảnh khó khăn và ủng hộ nhiều chương trình an sinh xã hội khác,… tổng giá trị dành cho công tác an sinh xã hội lên đến hàng chục tỷ đồng.

Ghi nhận những thành tích đã đạt được, Công ty Minh Đức vinh dự và tự hào đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước: Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước, Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của UBND tỉnh Lào Cai… Cá nhân Giám đốc Nguyễn Thị Minh Đức nhiều lần vinh dự đón nhận danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu – Cúp Thánh Gióng”, “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Cúp Bông Hồng Vàng”… Phát huy truyền thống hơn 25 năm qua, tin tưởng rằng, với sự đoàn kết, năng động, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Minh Đức sẽ đạt nhiều kết quả to lớn trong sản xuất, kinh doanh, tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho cộng đồng và cho xã hội.

Với vai trò là Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lào Cai, cố vấn BCH Hội doanh nhân trẻ tỉnh Lào Cai, Ủy viên hội đồng doanh nhân nữ, Ủy viên BCH VCCI, bà Nguyễn Thị Minh Đức luôn sẵn sàng giúp đỡ, dẫn dắt những doanh nghiệp còn non trẻ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong sản xuất kinh doanh, đóng góp vào ngân sách nhà nước, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và góp phần đưa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ngày càng lớn mạnh, đưa đất nước ngày càng phát triển.

 

Nguyệt Thắm