Doanh nhân Bùi Thanh Trúc và bước nhảy ngoạn mục của liên minh hợp tác xã

11:48:09 AM | 2/10/2019

Vốn ít, quy mô sản xuất nhỏ lẻ khiến nhiều hợp tác xã (HTX) trên cả nước thời gian qua hoạt động kém sức cạnh tranh, kém hiệu quả. Vậy mà bằng con đường liên minh, ông Bùi Thanh Trúc, Tổng Giám đốc Donacoop đã đưa HTX từ sản xuất manh mún trở thành tập đoàn kinh tế hùng mạnh, không chỉ đảm bảo quyền lợi cho xã viên mà còn góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng, đất nước nói chung.


Ông Bùi Thanh Trúc, Tổng Giám đốc Donacoop

Từ ý tưởng liên minh

Xã Long Hưng trước đây nằm trên địa bàn 7 xã nghèo thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai (nay thuộc TP.Biên Hòa). Dù nằm sát kề với trung tâm Biên Hòa và chỉ cách TP.Hồ Chí Minh khoảng 15 km, nhưng khu vực này kết nối giao thông với QL 51 chỉ bằng một cây cầu sắt thô sơ, thêm vào đó đất nhiễm mặn, chua phèn không sản xuất được nên cuộc sống của người dân hết sức khó khăn. Không có thu nhập ổn định, đời sống bấp bênh, đa số người dân đành phải cắt đất bán cho các đầu nậu, các lò gạch để “ăn dần”, khiến vùng đất tụt hậu này ngày càng trở nên hoang hóa, tiêu điều.

Nằm bên cạnh trung tâm công nghiệp và đô thị năng động của Đồng Nai nhưng do hạ tầng yếu kém, Long Hưng không thể phát triển. Công nghiệp không phát triển, trong khi đó các HTX trên địa bàn thì hoạt động rời rạc, vốn ít, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, kém hiệu quả. Trước tình hình đó, năm 2005, ông Bùi Thanh Trúc, lúc này là Trưởng Ban quản trị HTX Dịch vụ nông nghiệp Long Hưng nhận thấy cần phải có giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, ông mạnh dạn đưa ra ý tưởng tưởng các HTX cùng liên minh lại với nhau nhằm tạo nguồn vốn, nhân lực và cơ sở hạ tầng để thực hiện những dự án lớn hơn, nâng cao tầm vóc, năng lực cạnh tranh cho từng thành viên.

Năm 2005, trước làn sóng bất động sản tăng cao, giới đầu cơ cũng manh nha đổ xô về Long Hưng đầu cơ đất, chờ giá tăng bán lại, khiến nhiều khu vực trở nên nhếch nhác. Ông Bùi Thanh Trúc đã đứng ra vận động các HTX có năng lực trong hệ thống Liên minh HTX tỉnh Đồng Nai cùng tham gia thành lập nên Liên hiệp HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (DonaCoop) từ 9 HTX, gồm: HTX Dịch vụ nông nghiệp Long Hưng, HTX đóng tàu xà lan Nhơn Trạch, HTX Thủ công mỹ nghệ Hố Nai, HTX cung ứng và sản xuất vật liệu xây dựng Phước Tân, HTX Tiểu thủ công nghiệp Đại Nam, HTX Thương mại Dịch vụ Hưng Phước, HTX Dịch vụ nông nghiệp Nam Sơn Tùng, HTX Dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Thành Công, HTX Dịch vụ thương mại Tâm An. Ông Bùi Thanh Trúc được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc với trọng trách “đầu tàu”.

Đến khu đô thị đẳng cấp Singapore đang dần hình thành

Ngay sau khi DonaCoop được thành lập, ông Bùi Thanh Trúc đã mạnh dạn đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai chuyển đổi Long Hưng, vùng đất vốn nghèo khó, không thể canh tác mà hàng năm Nhà nước phải bù chi ngân sách, để trở thành một khu đô thị xanh, gắn với nhiệm vụ phục vụ, cải thiện đời sống cho dân, trở thành địa bàn giãn dân cho TP.Biên Hòa đang ngày càng chật chội, đồng thời tạo nên không gian hiện đại, trong lành, hấp dẫn đối với mọi thành phần kinh tế. Ông đề xuất thành lập Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng và được tỉnh chấp thuận.

Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng có diện tích trên 898 ha, tổng mức đầu tư 12 tỷ USD được xem là một trong những đại dự án bất động sản của Đồng Nai và là bước đi trước đón đầu của Donacoop. Dự án bao gồm các hạng mục lớn như Khu dân cư Long Hưng, Đô thị mới Aqua City, Khu đô thị Đồng Nai Waterfront City…; có các hạng mục xây dựng: cao ốc văn phòng cao cấp, khu thương mại, dịch vụ, các biệt thự đơn lập và song lập, khu biệt thự nhà phố liền kề, bệnh viện, trường học, các khu vui chơi giải trí, khu du lịch sinh thái và nhà hàng, khách sạn tiêu chuẩn quốc tế.

Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng có vị trí “độc nhất vô nhị“, được 3 con sông Đồng Nai, sông Bến Gỗ và sông Trong bao bọc. Dù nằm trên địa bàn tỉnh công nghiệp phát triển nhưng dự án có môi trường sinh thái tốt, không bị tác động bởi hoạt động sản xuất công nghiệp, nền đất tốt, mưa thuận gió hòa, cư dân đông đúc, liền kề với TP.Hồ Chí Minh, và là cửa ngõ ra Bắc vào Nam với tuyến QL1, nối thông với đường biển bằng QL51... Vì thế ông Bùi Thanh Trúc đặt mục tiêu phải xây dựng bằng được một khu đô thị hoàn chỉnh, đồng bộ, đẳng cấp, không thua kém các đô thị lớn trong khu vực như Singapore, là nơi đáng sống của các thương gia, nhà trí thức, của cư dân vùng Đông Nam bộ nói riêng và người dân cả nước nói chung.

Với quy mô, mục tiêu đó, để tạo thêm nguồn lực, đảm bảo sự thành công cho dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng, rút kinh nghiệm từ các đô thị được triển khai trước, ông Bùi Thanh Trúc muốn Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng phải làm bài bản hơn, vì thế khâu lựa chọn đối tác được ông cân nhắc rất kỹ càng. Ông tìm kiếm và bắt tay với các nhà thầu quốc tế uy tín như: GHD của Úc, AECOM của Mỹ; các nhà đầu tư như: Keppel Land (Singapore), Tập đoàn VinaCapital (Anh Quốc), Công ty cổ phần An Phú Long (TP.Hồ Chí Minh) và liên doanh với 2 đơn vị là Công ty liên doanh phát triển đô thị Waterfront, Công ty liên doanh phát triển bất động sản AquaCity... cùng chung tay thực hiện dự án.

Ngoài dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng, Doonacoop cũng bắt tay thực hiện dự án Long Thanh Plaza. Đây là khu phức hợp cao cấp đầu tiên có quy mô lớn nhất Long Thành, gồm khách sạn 5 sao, căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ…, là dự án tiêu điểm thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đặc biệt, Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng - Khu đô thị tâm linh đầu tiên của tỉnh Đồng Nai với tổng diện tích lên tới 312 ha, mang ý nghĩa tinh thần và nhân văn sâu sắc. Dự án có vốn đầu tư ban đầu 500 tỷ đồng. Đây là loại hình nghĩa trang mới, mang tính chất công viên xanh, các khu nghĩa trang tổ chức theo mô hình nghĩa trang thành phần với cảnh quan đẹp và không ảnh hưởng đến môi trường.

Kinh doanh có trách nhiệm

Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, trong những năm qua, Donacoop đã thực hiện công tác từ đền bù, giải phóng mặt bằng, xây dựng giao thông và hạ tầng cơ sở để tạo quỹ đất sạch cho các nhà đầu tư. Đền bù giải phóng mặt bằng luôn là một thách thức lớn, thậm chí là lĩnh vực nhạy cảm mà chủ đầu tư nào cũng có thể gặp phải, vì thế ông Bùi Thanh Trúc đặc biệt quan tâm đến công tác này. Ông đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng các khu tạm cư và tái định cư cho toàn bộ người dân trong vùng quy hoạch có nơi ở ổn định, tạo việc làm cho hàng trăm lao động tại chỗ có cuộc sống tốt hơn trước đây.

Nhận thức được vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân trong nền kinh tế, Donacoop luôn nỗ lực kinh doanh có trách nhiệm. Theo đó, Tập đoàn đang làm chủ đầu tư những dự án lớn trọng điểm của tỉnh. Từ khi được Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh chủ trương chấp thuận cho đầu tư thực hiện triển khai dự án đến nay, Donacoop luôn nỗ lực để triển khai thi công dự án đúng tiến độ. Tập đoàn đóng góp quỹ ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng/năm; luôn có những đóng góp, tài trợ cho các đơn vị tổ chức trong và ngoài tỉnh.

Hơn một thập niên hình thành, phát triển, dưới sự điều hành của doanh nhân Bùi Thanh Trúc, Tập đoàn DonaCoop giờ đây là cánh chim đầu đàn của mô hình kinh tế tập thể tỉnh Đồng Nai và của cả nước theo định hướng Nghị quyết Trung ương 5 của Đảng. Với những cống hiến không mệt mỏi, trong 10 năm qua Tập đoàn DonaCoop liên tục được tuyên dương “Doanh nghiệp xuất sắc tỉnh Đồng Nai” và cũng 10 năm liên tục ông Bùi Thanh Trúc là “Doanh nhân xuất sắc” của cả nước. Cá nhân ông cũng được ghi nhận công lao với Huân chương Lao động hạng Ba; 2 lần được nhận Cúp Thánh Gióng “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” do VCCI trao tặng. Tập đoàn cũng vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Hai đối với tập thể.

Thành tích lớn, hoài bão lớn thì trọng trách lại càng nặng nề. Doanh nhân Bùi Thanh Trúc vẫn tiếp tục hành trình với khát vọng không ngừng nghỉ là làm sao đóng góp cho Việt Nam phát triển với những đô thị hiện đại, sánh vai với nền văn minh của thế giới, người dân được sống trong môi trường sinh thái trong lành, tiện nghi, thông minh, hài hòa, mang lại sức khỏe và hạnh phúc cho con người. “Donacoop đã, đang và sẽ phát huy tinh thần làm việc hiệu quả như hiện tại để có thể đóng góp vào sự phát triển lớn mạnh của tỉnh và đất nước; phát huy, nỗ lực triển khai thi công dự án đúng tiến độ. Dự án hoàn thành đảm bảo làm thay đổi hoàn toàn diện mạo của tỉnh, vươn tầm ra khu vực và thế giới”, ông nói.

Doanh nhân Bùi Thanh Trúc
“Yếu tố đứng đằng sau mọi sự phát triển chính là con người”

15 năm chưa phải là chặng đường dài đối với một doanh nghiệp, nhưng Donacoop đã tạo được những bước phát triển nhảy vọt và bền vững. Vậy đâu là cốt lõi của thành công, thưa ông?
 Yếu tố đứng đằng sau mọi sự phát triển chính là con người; phát triển nguồn nhân lực nòng cốt luôn đóng vai trò là một trong những giải pháp đột phá trong quá trình phát triển của Liên hiệp HTX nói riêng và của đất nước nói chung. Bởi chính con người tạo ra sản phẩm, xây dựng bộ máy, quy hoạch và phát triển kết cấu hạ tầng. Trong nhân lực phải đặc biệt coi trọng phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý giỏi, đội ngũ chuyên gia, quản trị doanh nghiệp giỏi, lao động lành nghề và cán bộ khoa học, công nghệ đầu đàn. Trí tuệ và khả năng lãnh đạo, dẫn dắt của những người lãnh đạo có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển Liên hiệp HTX.

Để phát triển nguồn nhân lực chất lượng, Liên hiệp HTX luôn chú trọng công tác giáo dục, đào tạo, nâng cao chất lượng tay nghề cho CBCNV trong Liên hiệp HTX bằng cách tạo môi trường thuận lợi trong công việc, tổ chức các khóa nâng cao nghiệp vụ tay nghề, tổ chức khen thưởng kịp thời những CBCNV hoàn thành tốt nhiệm vụ, có chế độ chăm lo cho gia đình các CBCNV trong Liên hiệp HTX.

Bên cạnh đó, chúng tôi đầu tư nhập khẩu các máy móc thiệt bị hiện tại, hỗ trợ phục vụ tốt công tác triển khai thực hiện dự án.

Để chủ động trong hội nhập, phát triển bền vững, Tập đoàn Donacoop tiếp tục có giải pháp và định hướng đầu tư thế nào trong thời gian tới?

Như tôi đã đề cập, cốt lõi của Donacoop vẫn là đầu tư củng cố phát triển nguồn nhân lực nòng cốt, lao động ổn định ít biến động, luôn tạo điều kiện thuận lợi, lợi ích để người lao động gắn bó cống hiến chất xám, đồng thời đi đôi với hội nhập tiếp thu áp dụng công nghệ tiên tiến vào tình hình hoạt động thực tế của doanh nghiệp.

Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển trong bối cảnh CMCN 4.0, Tập đoàn Donacoop có những hướng đi chiến lược như thế nào?

Hiện nay, chúng tôi đang và sẽ tập trung nhân lực triển khai thi công vào các dự án trọng điểm: san lấp mặt bằng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Do nguồn lao động chủ yếu là nguồn lao động địa phương, vì vậy chúng tôi tiếp tục phát huy chiến lược đào tạo đội ngũ nhân lực nòng cốt, từ đó tiếp tục tận dụng tối đa nhất những thành quả của cách mạng công nghệ để có thể vận dụng vào hoạt động điều hành, thực hiện công việc.

Định hướng trong tương lai của chúng tôi là sử dụng máy móc phương tiện để giải phóng sức lao động của con người, tuy nhiên vẫn đảm bảo sắp xếp ổn định công việc cho người lao động, không để xảy ra tình trạng thất nghiệp. Sử dụng thành quả công nghệ internet để quảng bá thông tin về chủ đầu tư, về dự án rộng rãi trên các phương tiện trong và ngoài nước.

Quốc Hưng