VADFCO: Khát vọng nâng tầm thương hiệu

1:35:40 PM | 2/10/2019

Vượt qua vô vàn những khó khăn, thử thách để tạo dựng nền tảng phát triển vững chắc và khẳng định vị thế, Công ty cổ phần Phân Lân Nung chảy Văn Điển (Vadfco) - một trong những đứa con đầu lòng của nền công nghiệp phân bón và hóa chất Việt Nam ngày càng hoạt động có hiệu quả, tăng trưởng bền vững và luôn quan tâm đến trách nhiệm xã hội. Công ty đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển của đất nước, nhất là trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp nước nhà.

Khẳng định vị thế

Được khởi công xây dựng từ năm 1960 với công suất chỉ 20.000 tấn lân nung chảy/năm, trải qua trên 55 năm xây dựng và phát triển, Công ty Vadfco đã có những bước phát triển ngoạn mục, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Đến nay, Công ty đã đạt công suất 300.000 tấn phân lân các loại và 150.000 tấn phân ĐYT NPK và đang khởi công xây thêm một nhà máy mới với công suất 500.000 tấn lân/năm và 200.000 tấn phân ĐYT NPK/năm tại Bỉm Sơn - Thanh Hóa.

Từ sản phẩm phân lân duy nhất, Vadfco đã sản xuất ra hàng chục loại phân lân có chất lượng khác nhau và trên 60 loại phân đa yếu tố, có sức cạnh tranh lớn trên thị trường. Sản phẩm của Công ty đã khẳng định được vị thế trên thị trường trong và ngoài nước: tại miền Bắc chiếm khoảng 30 - 35%, miền Nam khoảng 30 - 35%, miền Trung - Tây Nguyên khoảng 35 - 40%. Không những vậy, Vadfco còn dành khoảng 10% xuất khẩu sang nhiều thị trường có yêu cầu khắt khe như Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia…

Kể từ khi bước sang cơ chế thị trường, Vadfco luôn chủ động liên kết với các đối tác nước ngoài, các nhà khoa học thuộc các trường đại học, các viện nghiên cứu trong nước nghiên cứu sản xuất các sản phẩm mới, đổi mới công nghệ, nghiên cứu hiệu quả sử dụng các loại phân bón phù hợp với các loại đất đai, cây trồng trên phạm vi cả nước. Công ty cũng mở các cuộc hội thảo, tọa đàm về hiệu quả sử dụng phân bón trong chăm bón cây trồng và cải tạo đất đai. Những chương trình công tác trên đã làm thay đổi lớn về nhận thức của các cấp quản lý, các nhà khoa học và nông dân cả nước đối với các sản phẩm do Công ty sản xuất và cung ứng.

Khẳng định vị trí, thương hiệu là mục tiêu xuyên suốt cho sự phát triển của Công ty. Trong bối cảnh thị trường phân bón đứng trước sự cạnh tranh gay gắt, yếu tố dẫn đến thành công cho doanh nghiệp chính là sản xuất ra các sản phẩm chất lượng tốt, thân thiện với môi trường, an toàn cho cây trồng, tạo ra nông sản sạch, an toàn phục vụ canh tác nông nghiệp hữu cơ bền vững, hiệu quả cao gắn liền với đảm bảo môi trường, điều kiện làm việc cho người sản xuất. Kiên định với mục tiêu đó, Vadfco đã khẳng định thương hiệu của mình với vai trò không chỉ là doanh nghiệp có những sản phẩm phân bón dạng khoáng thiên nhiên thân thiện và bảo vệ môi trường mà còn là doanh nghiệp phân bón thân thiện với môi trường, hướng tới phát triển bền vững.

Vươn tầm hội nhập

“Lấy chất lượng là chìa khóa để hội nhập, đầu tư công nghệ làm phương tiện, coi xây dựng đội ngũ là yếu tố quyết định, Vadfco quyết tâm tạo ra bước phát triển mới, vươn lên tầm cao mới trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước…” đó là chia sẻ của ông Văn Hồng Sơn – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển (Vadfco).
Doanh nhân Văn Hồng Sơn với gần 20 năm kinh nghiệm làm việc tại Công ty Vadfco, đã từng nắm giữ nhiều vị trí công tác như: Kỹ sư các phân xưởng Lò cao, sấy nghiền; Phó Quản đốc, Quản đốc Phân xưởng; Trưởng phòng Kỹ thuật; Phó Tổng Giám đốc và đến năm 2018 chính thức đảm nhiệm trọng trách Tổng Giám đốc công ty. Mục tiêu chính của ông là phát triển doanh nghiệp bền vững trên cơ sở đảm bảo hài hòa ba lợi ích: “Cổ đông, Doanh nghiệp và Người lao động”; đưa Công ty phát triển đúng với tầm vóc vốn có là một trong những đơn vị sản xuất phân bón hàng đầu Việt Nam.

Để phát triển bền vững, Vadfco đã không ngừng đổi mới công nghệ, cải tiến dây chuyền sản xuất và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất góp phần tăng năng suất, giảm chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm (Nếu như ban đầu là 2 lò cao, mỗi lò có công suất 1 vạn tấn/năm với công nghệ Trung Quốc chạy bằng than cốc nhập ngoại và quặng loại 1, thì đến nay đã chuyển thành công nghệ của chính Công ty, với 3 lò cao công suất, mỗi lò 100.000 tấn/năm, chạy bằng 100% than antraxit nội địa và quặng apatit loại 2, sản xuất ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu 17 – 19%. Từ thực tế phải sử dụng 100% của nước ngoài, đến tháng 8/2013, tỷ lệ máy móc thiết bị nội địa hóa của Công ty đã đạt 100%, do chính Công ty chế tạo hoặc đặt trong nước). Công ty cũng nghiên cứu lựa chọn và sản xuất những sản phẩm phân bón tốt nhất, thân thiện với môi trường, phù hợp với từng loại cây, từng loại đất, mang lại hiệu quả cao cho người nông dân và doanh nghiệp. Cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động; chấp hành và tuân thủ những quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường với phương châm: “Làm tốt hơn những gì pháp luật quy định”. Đồng thời, Vadfco kết hợp giáo dục nhận thức cho cán bộ công nhân viên để mọi người đều đồng lòng chung tay bảo vệ môi trường vì sự phát triển và tồn tại của Công ty.

Luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong suốt hơn nửa thế kỷ qua, Công ty đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý như: 4 lần đón nhận danh hiệu Anh hùng cho tập thể và cá nhân, 5 lần đón nhận Huân chương Lao động, 2 lần đón nhận Huân chương Độc lập và nhiều huân, huy chương cao quý khác, cũng như các giải thưởng trong nước và quốc tế. Sản phẩm của Công ty đã đoạt nhiều giải thưởng như: Bông lúa vàng Việt Nam, Nhãn hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao, Nhãn hiệu Nổi tiếng, Cúp vàng Hội nhập kinh tế quốc tế, Sản phẩm hội nhập WTO, Giải thưởng Quả cầu vàng, Cúp Thăng Long, sản phẩm phân bón duy nhất đạt TOPTEN Thương hiệu Việt năm 2011, TOPTEN sản phẩm dịch vụ vàng Việt Nam năm 2012, TOPTEN thương hiệu, sản phẩm dịch vụ hoàn hảo năm 2013 và sở hữu 6 bằng độc quyền sáng chế và giải pháp hữu ích. Đây chính là động lực thúc đẩy Vadfco tạo nên những bước phát triển đột phá, phát triển nhanh, mạnh mẽ hơn nữa trong những chặng đường tiếp theo.