Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập: Phát triển kinh doanh song hành cùng trách nhiệm xã hội

12:04:54 | 2/10/2019

“Dù ở thời kỳ nào, một đất nước muốn phát triển đều phải dựa vào sự đi lên từ kinh tế. Trong đó cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân có một vai trò, vị trí quan trọng không thể thiếu trong mọi xã hội, cho dù đôi lúc vai trò của doanh nhân đã không được ghi nhận một cách đầy đủ nhất, nhưng vị trí đó vẫn tồn tại một cách khách quan để duy trì nhu cầu cuộc sống của con người, duy trì sự tồn tại của nền kinh tế.” - Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Lâm sản và Khoáng sản chia sẻ.


Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập

Đối với Nguyễn Hữu Thập, hành trình trở thành một doanh nhân thành công như ngày hôm nay không bằng phẳng, ông đã trải qua rất nhiều công việc, từ làm thợ, đến làm thầy rồi mới làm chủ... Với kiến thức tích lũy được cùng tố chất của người làm kinh doanh, suốt gần 20 năm hoạt động trên thương trường, đây cũng chính là khoảng thời gian ông khẳng định năng lực quản lý, điều hành của bản thân, từng bước tạo dựng vị thế, uy tín với cộng đồng, với khách hàng thể hiện ở những giá trị mà doanh nghiệp mang lại cho sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Cách đây gần 20 năm, khi tiếp nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Lâm sản và Khoáng sản , doanh nhân Nguyễn Hữu Thập đã xác định cần phải xây dựng chiến lược phát triển bền vững, hướng tới tương lai cho Công ty. Ông lựa chọn hướng đi chủ động, không bị phụ thuộc, phát huy mọi khả năng sẵn có của doanh nghiệp, vận dụng thế mạnh của tỉnh nhà để đầu tư vào ngành nghề sản xuất vật chất với hệ thống quy mô lớn về nhân lực, máy móc thiết bị, nhà xưởng. Chú trọng ứng dụng công nghệ, tiến bộ kỹ thuật vào tất cả các khâu trong sản xuất kinh doanh nhằm tăng năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, doanh thu, thu nhập cho người lao động cũng như tăng tích lũy cho đơn vị. Xây dựng phương án kinh doanh lấy dịch vụ làm nền tảng tạo sự khác biệt so với các công ty khác trong cạnh tranh. Thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với người lao động do Nhà nước quy định, tham gia tích cực các hoạt động xã hội. Thường xuyên quan tâm đến đời sống vật chất cũng như tinh thần của người lao động, như đảm bảo việc làm cho người lao động, thực hiện đóng đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động và các chế độ phụ cấp kịp thời xứng đáng như bồi dưỡng độc hại, trang bị bảo hộ lao động cho người lao động. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng năng lực quản lý cho bản thân và cán bộ, công nhân lao động, góp phần phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của doanh nghiệp.

“Trong từng giai đoạn phát triển, đội ngũ doanh nhân Việt Nam là lực lượng chủ yếu huy động các nguồn lực sản xuất, tạo ra sản phẩm hàng hóa, dịch vụ cho xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Thông qua tổ chức và điều hành sản xuất - kinh doanh, những doanh nhân năng động, có ý chí, tài năng, không chỉ góp phần tăng doanh thu, lợi nhuận, đưa doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ mà còn đóng góp tích cực cho xã hội, làm giàu cho đất nước. Đồng thời giúp kiềm chế lạm phát, ngăn ngừa suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội” - ông Nguyễn Hữu Thập.

Dưới sự chèo lái tài tình của doanh nhân Nguyễn Hữu Thập, Công ty cổ phần Lâm sản và Khoáng sản  đã vững bước trên thương trường với gần 20 năm hoạt động và phát triển trở thành một trong những doanh nghiệp dẫn đầu các doanh nghiệp ngoài quốc doanh trong tỉnh về tốc độ phát triển nguồn vốn, doanh thu, lợi nhuận, uy tín, khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế hội nhập. Với phương châm “Lấy chất lượng làm chữ tín, khách hàng mới là người quyết định tương lai, sự tồn tại và phát triển của Công ty” và tâm niệm "Sản phẩm và dịch vụ tốt nhất dành cho khách hàng"; “Hãy phục vụ khách hàng như chúng ta đang phục vụ cho chính bản thân chúng ta", Công ty cổ phần Lâm sản và Khoáng sản  tiếp tục tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng, được nhiều người lựa chọn, ngày càng nhận được sự tin tưởng của nhiều khách hàng lớn. Hiện thị trường tiêu thụ chủ yếu là các tỉnh miền Bắc như Yên Bái, Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc... Doanh thu hàng năm của Công ty đều tăng trưởng vượt bậc, trung bình từ 90 đến 197 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 150 lao động với mức thu nhập bình quân trên 5 triệu đồng/người/tháng.

Trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nhân Nguyễn Hữu Thập luôn đề cao trách nhiệm xã hội, phát triển bền vững vì cộng đồng. Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập luôn tích cực đồng hành và vận động người lao động tham gia nhiều hoạt động từ thiện, hướng về cộng đồng thông do Trung ương, tỉnh và các đoàn thể phát động: an sinh xã hội, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo, quỹ mái ấm công đoàn, hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà cho một số hộ nghèo, đặc biệt khó khăn.

Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, doanh nhân Nguyễn Hữu Thập cho biết: “Với niềm tin và quyết tâm, Công ty đã xây dựng mục tiêu phát triển cụ thể như mở rộng quy mô sản xuất và thu hút bồi dưỡng nhân tài, tập trung đầu tư những ngành nghề có thế mạnh, khả năng cạnh tranh cao, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu như: chế biến lâm sản, khai thác lâm sản, khai thác và chế biến khoáng sản. Công ty đang đầu tư lắp đặt dây chuyền nghiền sỏi sang cát nhằm giảm giá thành cát vật liệu xây dựng, cân bằng lượng cầu giữa cát và sỏi xây dựng hiện nay”.

Với những đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội, nhiều năm Công ty cổ phần Lâm sản và Khoáng sản  và doanh nhân Nguyễn Hữu Thập đã được trao tặng nhiều Bằng khen, cúp vinh danh, phần thưởng, danh hiệu cao quý. Năm 2016 Công ty được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chứng nhận là Doanh nghiệp bền vững; được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trao tặng Cúp Thánh Gióng, Top 100 danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2016. Ngoài ra Công ty còn được Chủ tịch UBND tỉnh  tặng Danh hiệu Doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh  2016; Bằng khen đã có thành tích trong hoạt động doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh  năm 2017-2018...