Đại tá Cao Xuân Minh: Tiên phong là người lính

2:43:07 PM | 2/10/2019

Công ty TNHH MTV Đông Hải là một doanh nghiệp quốc phòng - an ninh của Quân khu 7, thực hiện 3 nhiệm vụ chiến lược là phát triển kinh tế biển, biên giới và sản xuất hàng nội địa. Trong gần 30 năm qua, Đông Hải luôn phát huy nội lực, đa dạng hóa ngành nghề, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, phấn đấu trở thành một doanh nghiệp mạnh của quân đội và Nhà nước trong sản xuất chế biến nông sản, hải sản và thực phẩm; sửa chữa ô tô, tàu thuyền; xây dựng công trình quốc phòng và dân dụng.

Đóng góp không nhỏ vào những thành tích của doanh nghiệp phải kể đến vị “thuyền trưởng” - Đại tá Cao Xuân Minh, Tổng Giám đốc Công ty. Ông luôn mạnh dạn, quyết đoán với tinh thần “Tiên phong là người lính” trong mọi đường lối quyết sách nên không chỉ đón bắt mà còn mở nhiều cơ hội phát triển cho doanh nghiệp.

Tốt nghiệp sĩ quan ngành quân nhu ở Trường Sĩ quan Hậu cần năm 1986, Cao Xuân Minh khi đó tham gia phục vụ chiến trường Campuchia ở Mặt trận 779, rồi về công tác ở kho D60 (Cục Hậu cần - Quân khu 7), đến năm 1992, ông trở về Dệt - may 7 làm quản đốc phân xưởng dệt. Trong một thời gian dài, từ năm 1992-2016, cùng với tập thể cán bộ, nhân viên Công ty Dệt may 7, anh đã đưa thương hiệu dệt may Quân khu 7 đến gần hơn với thị trường trong nước và quốc tế. Với cách nghĩ, cách làm táo bạo và quyết đoán, ông đã lãnh đạo Công ty không chỉ đột phá trong đầu tư máy móc, trang thiết bị và công nghệ hiện đại; đầu tư xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, mà còn đột phá trong xây dựng môi trường ứng xử văn hóa, chăm lo tốt cho đời sống của cán bộ và người lao động, tạo ra sự chuyển mình kỳ diệu của Dệt may 7 trong hơn 20 năm xây dựng và phát triển.

Năm 2016, ông về nhận nhiệm vụ mới ở Công ty Đông Hải. Trên cương vị Tổng Giám đốc Công ty, ông đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Năng suất, chất lượng, hiệu quả” trong cán bộ, nhân viên và người lao động Công ty. Với tinh thần “Tiên phong là người lính”, từ cơ quan đến đơn vị, từ cán bộ, công nhân lao động trong Công ty, xí nghiệp đến các thuyền viên ngày đêm bám biển, ở đâu cũng có phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, hiệu quả.

Với việc thực hiện đề án sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng và Quân khu, Đại tá Cao Xuân Minh đã cùng với tập thể Đảng ủy - Ban Tổng giám đốc Công ty lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục tinh gọn bộ máy tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động các công ty cổ phần, kiện toàn tổ chức, chăm lo giải quyết tốt chế độ chính sách cho cán bộ, công nhân viên và người lao động. Theo đó, Công ty tiếp tục đổi mới công nghệ, tăng năng suất, chất lượng, năng lực cạnh tranh trên thị trường; tập trung đầu tư xây dựng cơ bản, phát triển mở rộng quy mô sản xuất, trang thiết bị mới theo đúng quy trình, đúng hướng và đúng pháp luật. Đáp ứng nhu cầu đa dạng hóa các mặt hàng đặc biệt, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng và chất lượng sản phẩm, tạo uy tín bền vững với khách hàng; đảm bảo cho Công ty sản xuất luôn ổn định và phát triển bền vững.

Các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của Công ty đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Thu nhập bình quân của người lao động năm sau cao hơn năm trước, cụ thể, năm 2017, thu nhập bình quân người lao động đạt 7,8 triệu đồng/người/tháng, đến năm 2018, thu nhập bình quân người lao động đạt 9,5 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh đó, thực hiện phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” và tham gia công tác chính sách - xã hội, phong trào đền ơn đáp nghĩa, năm 2018, Công ty đã hỗ trợ xây dựng 20 căn nhà (trong đó có 8 nhà đồng đội, 7 nhà tình nghĩa, 5 nhà tình thương) với tổng số tiền gần 1,2 tỷ đồng; hỗ trợ địa phương nơi đơn vị đứng chân chăm lo cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn và tham gia các hoạt động xã hội khác với số tiền gần 2,5 tỷ đồng.

Từ những kết quả đáng phấn khởi, tự hào, Công ty Đông Hải được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất và hạng Nhì; nhiều huân huy chương, cúp vàng cao quý khác, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tặng nhiều cờ thi đua, bằng khen. Đại tá Cao Xuân Minh được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Tổng cục Chính trị và Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Chiến sĩ thi đua toàn quân, Chứng nhận nhà lãnh đạo giỏi nhiều năm liền.

Nói về những thành công của Đông Hải, Đại tá Cao Xuân Minh nhấn mạnh: “Trong kinh doanh là phải dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Tiếp đó phải chịu khó học hỏi, nghiên cứu, tìm tòi để chọn được những hướng đi mới, phù hợp với điều kiện thực tế của doanh nghiệp và của thị trường. Phải tập hợp và phát huy tốt trí tuệ, công sức của mọi thành viên trong đơn vị thành sức mạnh, tạo sức bật lớn để đưa doanh nghiệp đi lên”. Tin rằng với quyết tâm, nghị lực và ý chí của người lính Cụ Hồ, Đại tá – Doanh nhân Cao Xuân Minh sẽ tiếp tục cùng tập thể Công ty tạo ra nhiều bứt phá mới trong sản xuất kinh doanh.