Nguyễn Nam Phương: Nữ doanh nhân có tấm lòng nhân hậu

2:47:31 PM | 2/10/2019

Được biết đến như là một trong những “bông hồng vàng” tiêu biểu và thành công của ngành bất động sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nắm trong tay gần chục dự án khu dân cư với quỹ đất hàng trăm ha nhưng ít ai biết rằng, doanh nhân Nguyễn Nam Phương, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Lan Anh đã đi lên từ hai bàn tay trắng.

Từ nông dân thành doanh nhân bất động sản

Năm 1989, chị Nguyễn Nam Phương từ Thanh Hóa “nam tiến” vào Bình Phước. Hành trang duy nhất mà chị mang theo là hai đứa con nhỏ. Đơn thương độc mã, chị phải làm đủ nghề để có tiền nuôi con.

Năm 1993, chị kinh doanh ngành ăn uống tại thành phố Vũng Tàu và đến năm 1996 chị sang nhượng quán ăn và về xã Hòa Long (thị xã Bà Rịa, nay là TP.Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đầu tư. Sau khi cuộc sống dần ổn định, chị chuyển đến sinh sống tại xã Hòa Long. Nhận thấy nơi đây đất đai rộng, người dân cần cù, chịu khó nhưng đời sống còn nhiều khó khăn, chị quyết định làm điều gì đó để góp sức mình trong việc tạo công ăn, việc làm cho người lao động địa phương. Vì thế, trong năm 1996, chị dốc toàn bộ vốn liếng tích cóp để mua 3 ha đất và lên kế hoạch phát triển lập trang trại chăn nuôi mô hình vườn ao chuồng, nuôi bò, ba ba và nuôi cá...

Nhờ cần cù chịu khó, nhạy bén và ham học hỏi nên mô hình vườn ao chuồng của chị phát triển, không chỉ tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo mà còn giúp chị có vốn mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực nhà hàng, sản xuất nước uống tinh khiết đóng chai cung ứng cho thị trường. Năm 2006, 2007 chị được Hội Nông dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề xuất Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao Cúp Trâu Vàng Đất Việt.

Gắn bó với vùng đất Hòa Long, chị xem đây như là quê hương thứ hai của mình, vì thế chị luôn trăn trở với sự phát triển của vùng đất này. Đi sâu tìm hiểu, chị nhận thấy tiềm năng phát triển trong tương lai là rất lớn. Vì thế, năm 2006 chị quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Lan Anh và xác định bất động sản là mảng kinh doanh cốt lõi. Cũng từ đây, nhiều dự án khu dân cư mang tên Lan Anh lần lượt ra đời, được người dân, chính quyền địa phương ủng hộ và đánh giá cao, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế xã hội của của xã Hòa Long nói riêng và TP.Bà Rịa nói chung.

Nhưng khó khăn là vào lúc “chân ướt chân ráo” bước vào thị trường bất động sản, vừa kịp ổn định thì cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008 - 2011 lại ập đến, thị trường bất động sản đóng băng khiến 3 dự án của Công ty vừa đầu tư với số vốn hàng ngàn tỷ đồng, gặp thách thức đầu ra. Các dự án của Công ty Lan Anh dù được các sở, ban ngành trong tỉnh, khách hàng đánh giá cao về chất lượng đầu tư, hạ tầng đồng bộ và chủ đầu tư uy tín nhưng không tránh khỏi khó khăn.

Trong những năm qua, để tìm đầu ra cho sản phẩm, chị Nguyễn Nam Phương đã nhạy bén chuyển đổi một phần của dự án kinh doanh đất nền thương phẩm sang đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp có nhu cầu an cư với giá cả phù hợp. Và để tăng thêm cơ hội sở hữu nhà ở cũng như kích cầu, chị tạo điều kiện cho người dân bằng chính sách thanh toán trả dần trong nhiều năm. Một mũi tên trúng 3 đích, vừa giúp người dân thu nhập thấp có nhà ở, giúp Công ty bán được hàng, vừa góp phần thay đổi diện mạo đô thị, môi trường xanh sạch đẹp cho địa phương và giúp người lao động có việc làm và cuộc sống ổn định, góp phần trong việc xóa đói giảm nghèo của địa phương

Gần 15 năm bước vào ngành đầu tư kinh doanh bất động sản, dù 1/3 chặng đường phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế, nhưng đến nay Công ty TNHH MTV Lan Anh của chị Nguyễn

Nam Phương đã đầu tư phát triển được 7 dự án khu dân cư (KDC), trong đó có 4 dự án đã được đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và đưa vào sử dụng, 3 dự án đang đầu tư. Xét thấy nhu cầu nhà ở xã hội ngày một cần thiết, Công ty đang xin chủ trương của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đầu tư dự án nhà ở xã hội Lan Anh 6. Hiện nay, Công ty Lan Anh đang có kế hoạch đầu tư phát triển thêm các dự án du lịch ven biển Lộc An (huyện Đất đỏ), các KDC nông thôn mới tại 2 huyện Châu Đức và huyện Đất Đỏ đó là dự án Lan Anh 8 (KDC Biệt thự nghỉ dưỡng, kết hợp du lịch sinh thái Hồ Đá Bàn tại xã Long Tân) và KDC Lan Anh 9 (tại Núi Thơm xã Long Tân, huyện Đất Đỏ). Đồng thời, định hướng từ nay đến năm 2030, Công ty Lan Anh sẽ tiến hành đầu tư phát triển thêm các khu dịch vụ, thương mại và các công trình công cộng khác trong các dự án dân cư khi có dân sinh sống ổn định để phát triển địa phương. Công ty cũng đang xin chủ trương của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đầu tư thêm các dự án nhà ở xã hội giai đoạn 2 của dự án Lan Anh 7 và các dự án khác…

Nếm trải quá khứ khó khăn, càng thêm yêu thương con người

Hơn 20 năm lập nghiệp chưa phải là dài nhưng là quãng thời gian mà doanh nhân Nguyễn Nam Phương phải nếm trải đủ cảm xúc khác nhau của đời người. Đó là những giọt nước mắt đắng cay khi thất bại, cho đến những nụ cười hạnh phúc khi thành công.

Nhưng, dù trong hoàn cảnh nào, chị vẫn luôn nhủ lòng mình phải vượt qua khó khăn. Và điều đáng quý ở chị Nguyễn Nam Phương là từ khi lập nghiệp tới nay, dù không phải lúc nào công việc kinh doanh cũng thuận lợi nhưng tấm lòng của chị luôn hướng về cộng đồng, đặc biệt là những người nghèo, những người kém may mắn.

Trong hoạt động kinh doanh, chị luôn lấy chữ Tâm, chữ Đức và chữ Tín làm trọng. Bên cạnh đó, không vì lợi nhuận mà quên trách nhiệm doanh nghiệp với xã hội. Chị luôn tâm niệm, kinh doanh kiếm lợi nhuận nhưng phải hài hòa lợi ích cộng đồng, kinh doanh có trách nhiệm, vì sự phát triển chung của xã hội, đất nước. Tư duy này thể hiện qua quyết tâm phát triển các dự án nhà ở xã hội của chị.

“Tôi luôn tự nhủ rằng, trong hoạt động kinh doanh, người chủ doanh nghiệp phải đặc biệt giữ được chữ Tâm, chữ Đức và chữ Tín. Vì vậy tôi đã dành quỹ đất để đầu tư nhà ở xã hội, tạo điều kiện để những người có thu nhập thấp, đối tượng chính sách an cư tốt nhất”, chị Nguyễn Nam Phương tâm sự.

Ngoài ra, với trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng, xã hội, hàng năm dù kết quả kinh doanh thế nào Công ty Lan Anh luôn hoàn thành nghĩa vụ với nhà nước, đảm bảo thu nhập, quyền lợi cho người lao động và dành một khoản kinh phí để thực hiện các chương trình từ thiện xã hội như: giúp đỡ người nghèo khó, hỗ trợ quỹ khuyến học, hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết... Riêng năm 2018, chị ủng hộ quỹ vì người nghèo, đồng bào bị thiên tai, lũ lụt, quỹ khuyến học với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng, trong đó quỹ vì người nghèo của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, của Trung ương hơn 1,1 tỷ đồng.

Với thành tích đã đạt được và ghi nhận sự đóng góp của doanh nghiệp và của cá nhân, Công ty Lan Anh đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3. Cá nhân chị Nguyễn Nam Phương được nhận Danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu và Cúp Thánh Gióng 2016; 3 năm liền từ 2008-2010 đạt Cúp Bông Hồng vàng; Công ty Lan Anh cũng đạt 2 “Giải đồng” trong cơ cấu giải thưởng “Ngọn hải đăng” của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2008 và năm 2009; nhiều năm được bình chọn là doanh nghiệp - doanh nhân tiêu biểu của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Bằng khen của tỉnh về xây dựng đóng góp cho chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới...

Để có được ngày hôm nay chị đã phải nếm trải nhiều vị đắng hơn là vị ngọt, nhưng những ngày tháng khởi nghiệp gian nan giúp chị biết trân trọng giá trị của cuộc sống, biết chia sẻ, bao dung hơn với mọi người. “ Tôi tự hào vì những nỗ lực phấn đấu, tâm huyết và đam mê của mình đã giúp tôi vượt qua thử thách, góp phần tạo tiền đề đưa vùng quê nghèo sớm trở thành đô thị tương lai và góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương”, doanh nhân Nguyễn Nam Phương bày tỏ.

Doanh nhân Nguyễn Nam Phương cũng cho biết chị muốn gửi lời cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và chính quyền các cấp đã dành cho chị những khích lệ, những tình cảm quý báu để chị vững vàng hơn trên bước đường phát triển doanh nghiệp, qua đó góp phần nhỏ bé của mình vào sự phát triển của địa phương và đất nước.
Hai mươi năm khởi nghiệp, nhìn lại chặng đường đã đi và xuất phát điểm, khó khăn của mình, doanh nhân Nguyễn Nam Phương có quyền tự hào về những thành tựu của bản thân cũng như những đóng góp cho xã hội. Đáng quý và nể phục hơn khi thành công mà chị đạt được là bằng chính bản lĩnh, năng lực, sự nhạy bén, khả năng tự lực tự cường cũng như sự quyết đoán của chị.

Hưng Dũng