Công nghệ là chất xúc tác để tạo ra thương hiệu mạnh

10:46:18 AM | 3/10/2019

Tọa đàm "Làm gì để có thương hiệu mạnh?" với sự có mặt của nhiều chuyên gia, học giả và đại diện doanh nghiệp hào hứng chia sẻ những quan điểm, kinh nghiệm của mình trong việc xây dựng thương hiệu, nhằm hướng tới mục tiêu chung là góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước.

Trong phần tham luận của mình, nhà văn Tạ Duy Anh tiếp cận vấn đề xây dựng thương hiệu là "niềm tin bền vững của khách hàng". Theo ông, quá trình hình thành nên một thương hiệu hàng hóa, luôn có lộ trình giống nhau. Bắt đầu là bước khó khăn nhất, trước hết phải có được sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bước tiếp theo là chứng minh cho khách hàng thấy sản phẩm đó bền, đẹp hơn sản phẩm cùng loại, đáng với số tiền mà khách hàng bỏ ra.

"Có nhiều cách để thực hiện điều đó. Nhưng dù cách nào, quảng cáo bằng những lời hay ý đẹp, cho khách hàng cơ hội trải nghiệm để tự kiểm chứng hay muôn vàn cách khác, thì cuối cùng phải đạt được điều quan trọng sau đây: Chúng tôi nói là nói thật, những gì chúng tôi giới thiệu là phản ánh sự thật hoàn toàn về sản phẩm", nhà văn chia sẻ.

"Giá trị một thương hiệu thành công, thường chỉ phản ánh một phần giá trị vật chất, phần lớn còn lại được tạo ra bởi tình cảm yêu quý, tin tưởng, trân trọng của người tiêu dùng. Con số đó, theo một quy luật bí ẩn thuộc về thời gian, luôn lớn hơn giá trị thật mang tính số học rất nhiều. Và đó mới chính là giá trị thật của một thương hiệu", nhà văn Tạ Duy Anh kết lại tham luận.

Theo TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, muốn có thương hiệu mạnh thì phải xây nhà từ móng, gắn vào sự sáng tạo và công nghệ, doanh nghiệp cần phải có sự kết nối, tương tác với khách hàng. Vấn đề ở đây là câu chuyện chính sách. Đằng sau những thống kê về tăng trưởng và phát triển của một quốc gia chính là câu chuyện của doanh nghiệp.

"Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo dựng một khuôn khổ pháp lý thích hợp cùng sự quyết liệt của thực thi. Đặc biệt là liên quan đến sở hữu trí tuệ, chính sách cạnh tranh công nghệ, là trọng tâm cần ưu tiên. Công nghệ là chất xúc tác hết sức mạnh mẽ cho khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo", ông Võ Trí Thành nhận định.

Trình bày tham luận "Yếu tố công nghệ trong quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu nhìn từ Tân Hiệp Phát", bà Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho hay, trong hành trình 25 năm hình thành và phát triển, Tân Hiệp Phát tự hào khi đã góp phần thay đổi nhận thức của xã hội về những gì người Việt có thể làm.

Trong suốt nhiều năm qua, Tân Hiệp Phát luôn cạnh tranh sòng phẳng với các tập đoàn đa quốc gia và là doanh nghiệp Việt duy nhất trong 5 hãng đồ uống hàng đầu Việt Nam thành công nhờ sự nhất quán trong chiến lược.

Từ những ngày đầu, Tân Hiệp Phát xác định phải đi theo thị trường ngách, bởi rất khó cạnh tranh sản phẩm đồ uống có ga với các tập đoàn nước ngoài; thay vào đó, đi theo sản phẩm nước giải khát tốt cho sức khỏe. Trước đây 10 năm, Tân Hiệp Phát đầu tư 300 triệu USD cho 10 dây chuyền công nghệ Aseptic, được xem là hiện đại nhất của thế kỷ 21 để sản xuất nước giải khát.

“Lúc đó, từ người ngoài đến trong ngành gần như đều cho rằng chuyện này sẽ không xảy ra. Tân Hiệp Phát chỉ nói thôi chứ không làm. Nhưng chúng tôi đã chứng minh suốt 10 năm qua về mọi thứ", bà Phương cho biết.

Là doanh nghiệp có người đứng đầu là kỹ sư cơ khí (ông Trần Quí Thanh là kỹ sư chế tạo máy), bà Trần Uyên Phương nói rằng Tân Hiệp Phát đã đặt công nghệ như là một lợi thế cạnh tranh.

Mặt khác, bà Phương nhấn mạnh: "Chúng tôi tin chất lượng là nền tảng và giá trị của Tân Hiệp Phát". Điều này được hiện thực trong từng sản phẩm. Đó là những chai nước giữ gìn hương vị sơ nguyên không chất bảo quản nhưng có thể giữ được trong 12 tháng, bên cạnh sự đa dạng trong cơ cấu sản phẩm.

"Đây là xu hướng của thị trường. Sản phẩm có lợi cho sức khỏe sẽ là định vị cho hàng chục năm sau nữa trên thị trường, không chỉ cho ngành nước uống, thực phẩm mà còn những ngành khác", Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát nhận định.

Để đi đến được xu hướng này, nữ doanh nhân cho biết Tân Hiệp Phát đã dày công nghiên cứu từ rất lâu về những nhu cầu tiềm ẩn của người tiêu dùng: "Không chỉ sản xuất ra các sản phẩm có lợi cho sức khỏe, chúng tôi mong muốn đáp ứng tối đa mọi nhu cầu của khách hàng. Đó là quá trình tìm kiếm giải pháp tổng thể, toàn diện".

Chính bởi dám nghĩ, dám làm trong đầu tư cùng với việc chọn đúng đoạn thị trường chưa ai bước vào, những bước đi từ 10 năm trước đã giúp Tân Hiệp Phát bắt kịp xu hướng, để nay có thể cạnh tranh sòng phẳng với các công ty đa quốc gia, đồng thời giúp cho chất lượng ngành nước giải khát được nâng cấp.

TS. Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhấn mạnh, doanh nghiệp Việt muốn vươn tầm ra nước ngoài phải được hỗ trợ bằng chính sách. Thị trường thế giới nhìn vào một doanh nghiệp dựa trên hình ảnh quốc gia của doanh nghiệp đó.

Bản thân quốc gia đã là một thương hiệu có giá trị rất lớn, như chúng ta hay nói "Made in Japan" chẳng hạn. Doanh nghiệp Việt trước nay rất khó vươn mình ra thế giới, bởi hình ảnh của Việt Nam trong mắt các bạn bè quốc tế chủ yếu vẫn gắn liền với cuộc chiến tranh, hoặc tích cực hơn cũng mới chỉ dừng lại ở phở, áo dài. Nên muốn các doanh nghiệp Việt vươn xa thì điều kiện cần là chính bản thân các doanh nghiệp phải mạnh, rất mạnh, nhưng đồng hành cùng với điều kiện đủ là sự hỗ trợ về mặt chính sách, mà việc thay đổi hình ảnh về đất nước trong con mắt quốc tế là rất quan trọng.