Nhiều giải pháp cải thiện Chỉ số PCI

11:12:04 | 8/10/2019

Những năm gần đây, thứ hạng của Trà Vinh trên Bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vẫn còn khá khiêm tốn. Tuy nhiên vượt lên trên tất cả, chính quyết tâm và nỗ lực không ngừng của chính quyền địa phương trong cải cách hành chính, cải thiện Chỉ số PCI đã nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao từ phía cộng đồng DN.

Theo thống kê, năm 2013 Chỉ số PCI của Trà Vinh đạt 60,87 điểm, xếp hạng 13/63 tỉnh thành cả nước; năm 2014 đạt 58,58 điểm, xếp hạng 32/63; năm 2015 đạt 57,55 điểm, xếp hạng 41/63; năm 2016 đạt 57,64 điểm, xếp hạng 42/63 tỉnh thành; năm 2017 đạt 61,71 điểm, xếp hạng 37/63. Riêng năm 2018 vừa qua, PCI Trà Vinh tụt hạng xuống vị trí thứ 46/63 tỉnh thành, đứng thứ 12/13 tỉnh, thành ĐBSCL với 61,79 điểm, thuộc nhóm điều hành trung bình. Trong 10 chỉ số thành phần PCI năm 2018, Trà Vinh có 2 chỉ số tăng điểm và tăng bậc (Chỉ số hỗ trợ DN; Tính minh bạch), các chỉ số còn lại đều bị giảm điểm và giảm bậc

Trước tình hình trên, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh - ông Trần Trí Dũng đã chỉ đạo UBND tỉnh, các sở ngành liên quan nhanh chóng phân tích nguyên nhân, xác định rõ trách nhiệm của từng đơn vị, địa phương để nghiêm túc rút kinh nghiệm, tìm biện pháp khắc phục kịp thời, nhất là đối với 8 chỉ số thành phần giảm điểm và giảm bậc.

Về phía Ban Chỉ đạo cải cách hành chính và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đang tập trung nhiều giải pháp để cải thiện PCI. Đặc biệt, đối với 2 chỉ số thành phần có thứ hạng thấp nhất là Đào tạo lao động (xếp hạng 63/63) và Chỉ số hỗ trợ DN (51/63), Ban Chỉ đạo xây dựng kế hoạch khắc phục cụ thể. Theo đó để cải thiện Chỉ số đào tạo lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động; đưa thông tin tuyển dụng đến với người lao động ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa; tăng cường liên kết tuyển dụng, đào tạo, cung ứng lao động cho các DN trong và ngoài tỉnh…

Để cải thiện Chỉ số hỗ trợ DN, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh chỉ đạo Sở Công Thương thường xuyên tổ chức hội chợ, phiên chợ thương mại, kết nối thị trường cho DN; tăng cường hỗ trợ và phát triển hệ thống phân phối, tiêu thụ hàng hóa; khuyến khích các DN liên kết ngành, liên kết vùng, cụm, chủ yếu tập trung vào các ngành có tiềm năng, thế mạnh và có giá trị xuất khẩu cao của tỉnh. Về phía Hiệp hội DN phát huy vai trò cầu nối giữa chính quyền địa phương với DN, thường xuyên tiếp xúc, gặp gỡ DN, lắng nghe ý kiến DN nhằm kịp thời tham mưu lãnh đạo tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm cho biết nhằm cải thiện Chỉ số PCI, thời gian qua Trà Vinh đã tiến hành cuộc đổi mới toàn diện bằng những cơ chế, chính sách, vai trò lãnh đạo điều hành của các cơ quan chuyên môn; trong đó việc thành lập Ban Chỉ đạo cải cách hành chính và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh được xem là minh chứng điển hình nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm, tính năng động, tiên phong của từng đơn vị và địa phương trong thu hút đầu tư. Trà Vinh còn mạnh dạn thực thi nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư; chỉ đạo mạnh mẽ cải cách TTHC theo hướng công khai, thông thoáng, giảm tối đa chi phí và thời gian cho nhà đầu tư.

Để tạo thuận lợi nhất cho DN về mặt thông tin môi trường đầu tư, tỉnh lập danh sách các dự án kêu gọi đầu tư, tổ chức các cuộc hội nghị xúc tiến đầu tư để công bố những dự án được tỉnh ưu tiên, ưu đãi để các nhà đầu tư tham khảo, tiếp cận. "Mục tiêu đến năm 2020 Trà Vinh sẽ trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng ĐBSCL. Vì vậy chúng tôi sẽ nỗ lực phát huy triệt để mọi tiềm năng thế mạnh sẵn có, vận dụng các cơ chế, chính sách đặc thù gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện Chỉ số PCI và môi trường đầu tư theo hướng thông thoáng, minh bạch. Đây là cách chúng tôi "trải thảm" mời gọi các nhà đầu tư đến với Trà Vinh, góp phần tạo động lực quan trọng thúc đẩy tỉnh nhà vươn lên kiến tạo những bước đột phá  mới trong phát triển KT - XH, đi lên CNH - HĐH" - Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm khẳng định.

Duy Anh