Hà Nội: Đẩy mạnh nâng cao năng lực cạnh tranh các sản phẩm công nghiệp chủ lực

10:42:04 | 11/10/2019

Sáng ngày 9/10, tại Hà Nội, Sở Công thương Hà Nội tổ chức hội nghị “Đối thoại đồng hành cùng phát triển giữa lãnh đạo thành phố và doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội”; đồng thời ra mắt ban vận động câu lạc bộ Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Đàm Tiến Thắng cho biết: sau 2 năm triển khai thực hiện Đề án phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội, được sự quan tâm của các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và sự hưởng ứng tham gia tích cực của các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp trên địa bàn và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Năm 2018, Hà Nội đã công nhận 61 sản phẩm công nghiệp chủ lực và Top 10 sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội. Tổng doanh thu của 61 sản phẩm đạt 40.000 tỷ đồng (tăng 28,4% so với năm trước), chiếm 35,2% giá trị sản xuất ngành công nghiệp thành phố, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 10.000 tỷ đồng (tăng 74% so với năm trước). Trong đó, có 15 doanh nghiệp dẫn đầu ngành công nghiệp Hà Nội với doanh thu trên 1.000 tỷ đồng/ năm.

Năm 2019, đến nay đã có 31 doanh nghiệp với 40 sản phẩm đăng kí tham gia xét chọn sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội. Dự kiến doanh thu đạt được của 31 doanh nghiệp đạt 6.000 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1.600 tỷ.

Như vậy, trong hai năm 2018 – 2019, dự kiến sẽ có 100 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố, doanh thu đạt 46.000 tỷ, chiếm khoảng 42,9% tổng doanh thu sản xuất công nghiệp và giá trị xuất khẩu đạt 11.610 tỷ đồng.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành và doanh nghiệp đã trao đổi, nêu ý kiến thẳng thắn nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn. Một số doanh nghiệp cho rằng, nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố đang bị đánh đồng vào sản phẩm chất lượng thấp, điều này gây ra hệ lụy vô cùng phức tạp cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Bên cạnh đó, những vấn đề về thuế, đất đai, vốn, mặt bằng sản xuất, thủ tục hành chính… là những khó khăn mà doanh nghiệp sản phẩm công nghiệp chủ lực trên địa bàn Thủ đô đang phải đối mặt. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng có ý kiến về việc, dù mang danh hiệu sản phẩm công nghiệp chủ lực nhưng việc chế tạo hầu hết sản phẩm vẫn ở dạng gia công đơn giản, phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu...

Năng suất lao động thấp, trình độ nhân lực cũng như năng lực quản lý của doanh nghiệp chưa cao, dẫn tới sản phẩm nội không đủ sức cạnh tranh ở những gói thầu, dự án có yêu cầu kỹ thuật cao. Chính những điểm yếu này khiến các doanh nghiệp trong nước khó “chen chân” vào chuỗi sản xuất của những thương hiệu, tập đoàn lớn của nước ngoài.

Lắng nghe các ý kiến của doanh nghiệp về một số những khó khăn, ông Lê Hồng Thăng – Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội – cho hay: Sở sẽ tập hợp kiến nghị của các doanh nghiệp sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thành phố từ đó kiến nghị lên Thành phố và Trung ương. “Trong điều kiện hiện nay mảng kinh tế nói chung và nền công nghiệp chủ lực của Thành phố nói riêng đang hội nhập nhanh, sâu. Vấn đề làm sao vừa mở cửa nhưng vẫn đảm bảo sự ổn định phát triển là vấn đề được đặt ra”, ông Lê Hồng Thăng nhấn mạnh..

Theo Sở Công thương Hà Nội, để thúc đẩy phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực, Thành phố Hà Nội đã đưa ra nhiều giải pháp. Theo đó, rà soát, ban hành, triển khai cơ chế, chính sách; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại và hỗ trợ doanh nghiệp; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư và sản xuất kinh doanh; tuyên truyền, tôn vinh sản phẩm sản phẩm công nghiệp chủ lực và nâng cao uy tín Chương trình sản phẩm công nghiệp chủ lực Thành phố; nâng cao năng lực cạnh tranh, sức cạnh tranh và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển khoa học công nghệ; phát triển nguồn nhân lực.

Trong khuôn khổ của Hội nghị cũng đã diễn ra Lễ ra mắt Câu lạc bộ doanh nghiệp công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội và Trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện Đề án phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội năm 2018.

Trang Trần