Vietcombank Vĩnh Long: Phát huy vai trò kênh cung ứng vốn của nền kinh tế

11:26:53 AM | 22/12/2020

Với vai trò là kênh cung ứng vốn­­ của nền kinh tế, những năm qua Vietcombank Vĩnh Long luôn triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách tín dụng, đồng hành hỗ trợ giải quyết khó khăn về vốn cho doanh nghiệp (DN). Ngoài ra, Chi nhánh còn đi tiên phong trong cung ứng các sản phẩm - dịch vụ hiện đại, từng bước khẳng định hiệu quả hoạt động của đơn vị tại địa phương cũng như nâng cao vị thế thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Cùng tìm hiểu sâu hơn về nỗ lực này thông qua nội dung trao đổi với Giám đốc Vietcombank Vĩnh Long – ông Phan Võ Phước Khánh. Duy Anh thực hiện.

 

Ông có thể cho biết những điểm sáng trong hoạt động kinh doanh của Vietcombank Vĩnh Long thời gian qua?

Nhắc đến Vietcombank là nhắc đến một thương hiệu mạnh trong ngành tài chính - ngân hàng. Mới đây, Vietcombank vinh dự được bình chọn là Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam năm 2020 do Tạp chí Asian Banker trao tặng. Từ năm 2015 đến nay, quy mô tổng tài sản của Vietcombank đã tăng gấp đôi và lợi nhuận năm 2019 tương đương 1 tỷ USD.

Một vài năm trước đây, hoạt động kinh doanh của Vietcombank Vĩnh Long cũng có những khó khăn nhất định; hoạt động cho vay DN kém hiệu quả dẫn đến Chi nhánh chưa thoát được lỗ do phải trích lập dự phòng cho các khoản nợ xấu. Trong bối cảnh đó, Vietcombank Vĩnh Long đã kịp thời đưa ra các phương án thay đổi, vừa xử lý nợ vừa phát triển kinh doanh hỗ trợ khách hàng vay vốn, nhiệm vụ khó vì vậy cũng tăng lên gấp đôi. Bằng nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của tập thể cán bộ nhân viên, được dẫn dắt bởi tinh thần văn hóa Vietcombank đã giúp Vietcombank Vĩnh Long có những phát triển vượt bậc trong 3 năm trở lại đây, quy mô của Chi nhánh cũng tăng hơn gấp đôi. Cụ thể, quy mô dư nợ cho vay từ năm 2015 đến nay tăng gấp 5 lần; quy mô huy động vốn tăng gấp 3 lần. Từ năm 2019, Chi nhánh đã thoát khỏi lỗ lũy kế, đồng thời có lợi nhuận đóng góp chung vào thành tích lợi nhuận của toàn hệ thống.

Hiện nay vấn đề tiếp cận vốn của doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) còn rất khó khăn. Trước tình hình trên, Vietcombank Vĩnh Long đã có những nỗ lực cụ thể nào để phân phối nguồn vốn đến DN?

Sở dĩ DNNVV khó tiếp cận vốn thường là do khả năng đáp ứng điều kiện cho vay (tình hình tài chính, phương án kinh doanh, tài sản bảo đảm…) của DN còn hạn chế. Nhận diện rõ những khó khăn này, Vietcombank cũng đã có hướng hỗ trợ phù hợp để nguồn vốn được phân phối đến những DN hoạt động kinh doanh có hiệu quả. Bằng chứng là tại Vietcombank Vĩnh Long, trong các năm qua không ngừng tiếp cận và cho vay các DNNVV thông qua: Triển khai các gói sản phẩm cho vay dành cho khách hàng là DNNVV theo định hướng của Ban lãnh đạo Vietcombank, đặc biệt ưu tiên các DNNVV trong ngành công nghiệp phụ trợ, DN vệ tinh, DN tham gia vào chuỗi sản xuất kinh doanh; thường xuyên triển khai các chương trình ưu đãi với lãi suất hấp dẫn cho phân khúc DNNVV (chương trình cho vay ngắn hạn VNĐ lãi suất ưu đãi; áp dụng mức lãi suất cho vay USD từ 2,6%/năm; chương trình ưu đãi và cam kết các mức lãi suất cố định 2 năm/3 năm/5 năm giúp DNNVV quản trị chi phí, an tâm sản xuất kinh doanh với mức lãi suất cạnh tranh trên thị trường…)...

Nhờ đường lối và lộ trình thực hiện cụ thể, những năm qua kết quả kinh doanh của Vietcombank Vĩnh Long dần cải thiện; từng bước tiếp cận được với nhiều DNNVV hơn cũng như dư nợ cho vay ngày càng tăng. Từ năm 2016 đến nay, dư nợ cho vay tại Vietcombank Vĩnh Long đối với DNNVV tăng 83%. Ngoài ra, Chi nhánh còn áp dụng gói lãi suất cho vay ưu đãi chỉ 4,5%/năm theo chỉ đạo giảm lãi suất vừa qua của toàn hệ thống. Chất lượng nợ đối với các DNNVV theo chúng tôi đánh giá là rất tốt, tại Vietcombank Vĩnh Long không phát sinh nợ có vấn đề cũng như nợ xấu khi cho vay DNNVV.

Nền kinh tế Vĩnh Long đang phát triển đa dạng với các lĩnh vực: Xuất khẩu, công nghiệp, thương mại, xây dựng, du lịch… Vậy Vietcombank Vĩnh Long đã có sự nhạy bén ra sao trong việc cung cấp các sản phẩm dịch vụ của mình phục vụ các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn này?

Với vai trò là một tổ chức tín dụng cung ứng vốn cho nền kinh tế, Vietcombank Vĩnh Long đã đồng hành cùng với sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ngân hàng Nhà nước Vĩnh Long và của Ban lãnh đạo Vietcombank trong quá trình phát triển kinh tế của các DN trên địa bàn.

Các giải pháp và hành động thiết thực, hữu ích đã được Vietcombank nói chung - Vietcombank Vĩnh Long nói riêng triển khai cho DN và khách hàng có thể kể đến: Đảm bảo tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả cho cả Ngân hàng và khách hàng; chủ động trong công tác tìm kiếm khách hàng và có những giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quá trình tiếp cận nguồn vốn của khách hàng; thực hiện rà soát tái cấu trúc danh mục khách hàng theo đối tượng, chuyển tập trung cho vay từ đối tượng khách hàng bán buôn sang đối tượng khách hàng bán lẻ; tái cấu trúc danh mục theo ngành, lĩnh vực cho vay, hướng đến những ngành hàng mang lại giá trị gia tăng cho nền kinh tế và thu hút nguồn ngoại tệ từ hoạt động xuất khẩu; thúc đẩy giới thiệu các giải pháp thanh toán, đặc biệt là thanh toán không dùng tiền mặt thông qua các ứng dụng công nghệ (VCB Digibank, SMS Banking,…), giải pháp thanh toán thẻ không chạm và tư vấn đến khách hàng các giải pháp tài chính trọn gói, trong đó có các sản phẩm bảo hiểm về tỷ giá.

Các sản phẩm dịch vụ của Vietcombank đều được xây dựng trên xu thế phát triển hiện đại mang tầm quốc tế. Chính vì vậy Vietcombank Vĩnh Long luôn là đơn vị tiên phong trong cung ứng sản phẩm dịch vụ hiện đại cho người sử dụng tại địa phương, từng bước khẳng định vị thế thương hiệu, khẳng định hiệu quả hoạt động của đơn vị tại địa phương cũng như nâng cao vị thế trong tâm trí khách hàng.

Để phát huy hơn nữa vai trò  hỗ trợ nguồn vốn cho DN phát triển, tạo động lực thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh nhà, Vietcombank Vĩnh Long sẽ tập trung vào những giải pháp trọng tâm nào?

Thứ nhất, Chi nhánh sẽ tập trung vốn cho các ngành công nghiệp, đặc biệt là các ngành công nghệ cao, các DN có yếu tố xuất khẩu nhưng chưa tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ để thu mua nguyên liệu sản xuất, các DN hoạt động trong lĩnh vực vận tải hàng hóa, dịch vụ logistic. Thứ hai, tận dụng và phát huy hết hiệu quả gói cho vay lãi suất ưu đãi đến đúng đối tượng là các DN nhỏ và vừa, các DN ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Thứ ba, hỗ trợ các DN tìm hiểu và sử dụng các phương pháp quản lý tài chính minh bạch, hiệu quả theo tiêu chuẩn quốc tế, từ đó tăng khả năng tiếp cận được các nguồn tài trợ từ các quỹ hỗ trợ của thế giới thông qua hệ thống Vietcombank. Thứ tư, tháo gỡ, rút ngắn, đơn giản hóa các thủ tục của quá trình chuyển đổi hình thức kinh doanh từ hộ kinh doanh cá thể sang hình thức DN khi đang vay vốn tại Vietcombank. Thứ năm, tích cực tiếp cận các DN FDI nhằm thu hút nguồn ngoại tệ, từ đó làm cơ sở điều phối nguồn vốn ngoại tệ cho nền kinh tế của tỉnh phát triển đồng bộ đối với các ngành nghề, các đơn vị kinh tế.

Bên cạnh hiệu quả cao trong hoạt động kinh doanh, Vietcombank Vĩnh Long chú trọng như thế nào đến công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống người lao động cũng như xây dựng văn hóa DN vững mạnh?

Trong suốt chặng đường xây dựng thương hiệu tại Vĩnh Long, Vietcombank Vĩnh Long luôn dành sự quan tâm đặc biệt và có những đóng góp thiết thực cho công tác an sinh xã hội. Hàng năm, Chi nhánh đều trích một phần lợi nhuận để phối hợp với địa phương tổ chức các chương trình ý nghĩa như: Trao tặng nhà tình nghĩa; xây trường mẫu giáo tại xã Tân Mỹ huyện Trà Ôn với trị giá 10 tỷ đồng; tài trợ 260 triệu đồng học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo theo Chương trình Chắp cánh ước mơ của Đài truyền hình Vĩnh Long; tài trợ 75 căn nhà cho người nghèo tỉnh Vĩnh Long (3 tỷ đồng); tài trợ xây dựng Trường THPT Phú Quới 12,5 tỷ đồng; tài trợ giường bệnh cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long gần 1 tỷ đồng; tài trợ máy vi tính cho Trường Trung học cơ sở Nhân Bình 500 triệu đồng cùng nhiều chương trình tài trợ khác.

Ngoài ra Vietcombank Vĩnh Long cũng hết sức chăm lo cho đời sống người lao động, từ cán bộ chính thức cho đến những lao động công nhật chúng tôi đều cố gắng có những chính sách đãi ngộ tốt nhất. Với tinh thần văn hóa con người Vietcombank, các cán bộ của Vietcombank Vĩnh Long luôn đồng hành cùng nhau cho sự phát triển bền vững, mỗi người lao động chung tay xây dựng một Vietcombank xanh và mạnh, ngày càng phát triển.

Trân trọng cảm ơn ông!

 

Nguồn: Vietnam Business Forum