Công ty giấy Lee & Man: Tiềm năng bứt phá thời công nghệ 4.0

11:42:00 AM | 31/12/2020

 Bắt nhịp xu hướng công nghệ 4.0 sẽ là chiếc chìa khoá vạn năng khai phá mọi cơ hội tăng tốc cho các doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt là ngành chế biến, chế tạo. Trong đó,  công ty sản xuất bao bì giấy Lee & Man chính là một ví dụ điển hình trong việc tận dụng hiệu quả sức mạnh công nghệ để tối ưu hoá sản xuất và mang đến nhiều giá trị tích cực cho môi trường địa phương.

Công nghệ 4.0: Cơ hội và thách thức cho các DN sản xuất

Nhiều tổ chức quốc tế dự báo, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã tạo ra nhiều giá trị ý nghĩa cho quá trình bứt tốc của nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là các ngành sản xuất và xuất khẩu sản phẩm, dịch vụ ICT (công nghệ thông tin và truyền thông). Một kết quả khả quan cho thấy, kỷ nguyên công nghệ 4.0 có thể giúp GDP Việt Nam tăng thêm 3.750 nghìn tỷ đồng trong 20 năm tới và chạm mốc tăng trưởng ấn tượng 1,3% mỗi năm. Vượt xa những ích lợi kinh tế, sự lên ngôi của các thành tựu công nghệ hiện đại còn là cơ hội vàng để các doanh nghiệp tích cực nâng cao chất lượng, đa dạng hoá sản phẩm, tăng sản lượng, năng suất lao động, tối ưu hóa nguồn lực, sử dụng hợp lý và tiết kiệm nguyên vật liệu.


Nhờ công nghệ, DN có thể tăng khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, an toàn với môi trường

Mặt khác, trong bối cảnh Việt Nam ký kết các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), để các DN hội nhập vào sân chơi toàn cầu, yêu cầu đặt ra là phải nâng cấp trang thiết bị sản xuất mới có thể nâng sức cạnh tranh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, vẫn còn ít DN mạnh dạn đầu tư thay đổi công nghệ. Theo khảo sát của Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ (Bộ KHCN), chỉ có 23% trong số các DN được điều tra có hoạt động đổi mới, cải tiến công nghệ. Thực trạng này cũng là vướng mắc chung của ngành giấy. Công nghệ sản xuất của hầu hết các DN giấy Việt Nam ở mức trung bình và lạc hậu, máy móc, thiết bị đã hết khấu hao. Thậm chí, rất nhiều nhà máy không đủ năng lực xử lý nước thải.


Nhà máy giấy Lee & Man sở hữu công suất lớn với công nghệ hiện đại, quy trình xử lý thải đạt chuẩn

Những hạn chế này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển riêng của DN giấy mà còn giảm sức cạnh tranh của ngành sản xuất giấy trong nước. Tuy nhiên, thực tế này cũng đặt ngành giấy vào giai đoạn “thanh lọc” theo hướng quy mô và hiện đại hơn. Theo đó, những DN lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại sẽ tiếp tục giữ vai trò đầu tàu, có nhiều cơ hội mở rộng sản xuất, thúc đẩy ngành giấy phát triển.

Ứng dụng công nghệ trong ngành giấy: Vai trò “đầu tàu” của các DN lớn

Tín hiệu khả quan là hiện tại đã bắt đầu có những DN giấy trong nước nỗ lực ứng dụng công nghệ để phát triển sản xuất. Điển hình như công ty CP Giấy Sài Gòn, khi mở rộng sản xuất tại nhà máy Mỹ Xuân 2 đã triển khai ứng dụng nền tảng công nghệ tự động hóa, tiết kiệm năng lượng và nguyên nhiên liệu; đồng thời xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho toàn nhà máy với số vốn đầu tư 20 triệu USD, giúp tái sử dụng đến 90% lượng nước thải từ sản xuất. Đây là 1 trong số ít DN “quốc nội” có khả năng đầu tư, đổi mới công nghệ để đáp ứng yêu cầu sản xuất ngày càng hiện đại hoá.

Thực tế, so với các DN trong nước, DN FDI có nhiều lợi thế để đầu tư công nghệ hơn nhờ tiềm lực tài chính mạnh. Trong đó, nhà máy giấy Lee & Man tại Hậu Giang đã chi đến 650 triệu USD đầu tư vào dây chuyền sản xuất hiện đại, cho phép sử dụng ít năng lượng và tiêu thụ nước ở mức rất thấp. Ngoài ra, dây chuyền sản xuất bột giấy tại công ty sản xuất bao bì giấy Lee & Man sử dụng công nghệ xử lý giấy phế liệu tiên tiến của Mỹ với thiết bị được KBC – công ty cung cấp thiết bị sản xuất bột giấy tốt nhất thế giới cung cấp. Mặt khác, quy trình đóng gói sản phẩm cũng như hệ thống điều khiển hoàn toàn tự động đã giúp nhà máy nâng cao hiệu suất hoạt động, đồng thời hạn chế những sai sót trong kỹ thuật.


Lee & Man ứng dụng công nghệ sản xuất giấy từ nguyên liệu giấy tái chế phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế tuần hoàn, đồng thời hướng đến sự phát triển bền vững

Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ trong mọi quy trình sản xuất còn có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm thiểu tác động môi trường. Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc về Phát triển bền vững năm 2019, ông Patrick Chung  TGĐ công ty Lee & Man Việt Nam cho biết: “Để xử lý khí thải tại nhà máy nhiệt, DN đã sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn và công nghệ xử lý khí thải lưu huỳnh bằng đá vôi, lọc bụi bằng túi vải, hệ thống xử lý Nox... Ngoài ra, công ty cũng đầu tư hàng chục tỷ đồng cho hoạt động xử lý tiếng ồn, mùi và đảm bảo chất lượng nước thải hợp quy định, với mong muốn đầu tư sản xuất an toàn môi trường hơn là lợi ích kinh doanh.”


Nhà máy giấy Lee & Man góp phần lan tỏa công nghệ, khuyến khích các DN Việt đầu tư đổi mới sản xuất

Có thể nói, trong tương lai, với nền tảng công nghệ sẵn có, công ty giấy Lee & Man có nhiều tiềm năng mở rộng sản xuất, nhất là khi nhu cầu giấy bao bì cao cấp từ thị trường đang tăng cao. Đây cũng là sản phẩm đòi hỏi sự đầu tư công nghệ cao mà rất ít các DN giấy trong nước có thể sản xuất được.

Nguồn: Vietnam Business Forum