Vùng đất thiên nhiên tươi đẹp và giàu truyền thống

08:21:06 | 21/12/2021

Bắc Kạn là tỉnh miền núi nằm ở phía Đông Bắc Tổ quốc, từng là trung tâm căn cứ địa Việt Bắc - vùng đất chiến lược quan trọng, “Thủ đô kháng chiến”, “cái nôi cách mạng” của cả nước.

Vùng đất này còn là nơi cư trú của đồng bào các dân tộc thiểu số, mỗi dân tộc có những phong tục tập quán khác nhau nhưng đan xen nhau tạo nên bản sắc chung của dân tộc Việt Bắc mà biểu trưng nhất là văn hóa Tày Nùng.

Đến với Bắc Kạn, du khách không chỉ thăm chiến trường xưa, tìm về cội nguồn lịch sử mà du khách còn được đến với các thắng cảnh thiên nhiên tươi đẹp, độc đáo với những hồ, thác, hang, động và sông suối như: Động Nàng Tiên, Động Hua Mạ, Động Puông, Thác Đầu Đẳng, Thác Nà Khoang, Thác Nà Đăng, Sông Cầu, Sông Năng...

Đặc biệt du khách sẽ được đến thăm quan Khu du lịch sinh thái Hồ Ba Bể, một địa danh có trong truyền thuyết và là "Viên ngọc xanh của núi rừng Việt Bắc". Đến đây, du khách sẽ được dạo chơi trên hồ bằng thuyền độc mộc, hòa mình trong không gian thiên nhiên bao la để hít thở không khí trong lành của Vườn Quốc gia - Rừng nguyên sinh trên núi đá vôi với hàng trăm loài động, thực vật đặc biệt quý hiếm, trong đó có 42 loài động vật có trong sách đỏ. Đây là bức tranh tuyệt đẹp, sống động và tinh khôi của núi rừng Việt Bắc. Trong bức tranh ấy không chỉ có hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ mà còn có cả những con người chân chất, mộc mạc, giàu tình cảm.

Nếu du khách muốn tìm hiểu đời sống sinh hoạt, văn hóa của đồng bào các dân tộc Việt Bắc xin mời hãy ghé thăm các phiên chợ vùng cao, đến với các Lễ hội mùa xuân của từng bản làng, từng dân tộc như chợ Bản Tàu Ba Bể (mùng 4,9 âm lịch), chợ tình Xuân Dương Na Rì (25/3 âm lịch). Đặc biệt, cùng với ngày Xá tội vong nhân (Tết Vu Lan) của người Kinh, Tết Rằm tháng bảy của người dân tộc Tày ngoài ý nghĩa thờ cúng tổ tiên, cúng các vong hồn còn là dịp để gia đình, dòng họ sum họp, con cái thể hiện lòng biết ơn, tình cảm và lòng hiếu thuận đối với cha mẹ.

Nguồn: Vietnam Business Forum