Bình Định và Đà Nẵng liên kết phát triển du lịch

09:46:11 | 27/12/2021

Chiều 25/12, tại TP. Đà Nẵng, Sở Du lịch Bình Định phối hợp với Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa hai địa phương trong giai đoạn bình thường mới.


Ngành du lịch hai địa phương ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển trong tình hình mới.

Tại hội nghị, doanh nghiệp du lịch hai địa phương đã giới thiệu các sản phẩm, chương trình ưu đãi, dịch vụ du lịch đặc trưng của địa phương mình, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm về nâng cấp chất lượng sản phẩm, tour du lịch để phát huy tiềm năng, lợi thế của từng địa phương.

Ông Trần Văn Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định cho biết, hội nghị lần này là dịp tạo điều kiện cho Bình Định khảo sát một số điểm du lịch tiềm năng của TP. Đà Nẵng, giới thiệu về du lịch Bình Định và trao đổi kinh nghiệm, mở rộng thị trường khách du lịch nội địa.

Bình Định là địa phương giàu truyền thống văn hóa, có không gian văn hóa, môi trường sinh thái, biển đảo đa dạng; nơi đây là vùng đất rợp bóng dừa xanh, có những bãi biển đẹp, những Tháp Chàm rêu phong cổ kính, là vùng đất của nghệ thuật Tuồng, của võ cổ truyền; là nơi sản sinh, nuôi dưỡng tài năng của nhiều nhân tài mà tên tuổi đã trở thành niềm tự hào của cả dân tộc.

Với những đặc thù về lịch sử - văn hóa, trên mảnh đất Bình Định ngày nay còn lưu lại nhiều di tích lịch sử - văn hóa quý giá cùng nhiều lễ hội, làng nghề đặc sắc và một nền ẩm thực độc đáo mang đặc trưng riêng của vùng đất võ.

Thời gian qua du lịch Bình Định có sự phát triển, rõ nét nhất cho sự phát triển du lịch vượt bậc là đầu tháng 2/2020, TP. Quy Nhơn xuất sắc nhận giải thưởng "Thành phố Du lịch sạch ASEAN" tại Diễn đàn Du lịch Đông Nam Á - ATF 2020 diễn ra tại Brunei; sắp tới, TP. Quy Nhơn tiếp tục được Bộ VHTT&DL đề xuất giải thưởng "Quy Nhơn - Thành phố Du lịch sạch ASEAN năm 2022" do diễn đàn Du lịch Đông Nam Á - ATF bình chọn giai đoạn 2023-2025.

"Với mong muốn đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, là điểm đến không thể thiếu của du lịch Nam Trung bộ, thời gian qua, tỉnh Bình Định đã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng; phát triển sản phẩm du lịch đa dạng hấp dẫn; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, quảng bá và thu hút nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế tham gia đầu tư phát triển du lịch. Bên cạnh đó, quan tâm đến công tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch nhằm góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ du khách và dần khẳng định thương hiệu Bình Định là điểm đến an toàn - trải nghiệm hấp dẫn", Giám đốc Sở Du lịch Bình Định cho biết.

Hiện ngành du lịch Bình Định đang triển khai kế hoạch phục hồi các hoạt động du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19 với mục đích tiếp tục đẩy mạnh hưởng ứng các chương trình kích cầu: “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”, “Người Bình Định đi du lịch Bình Định”… Đồng thời tăng cường và đa dạng hóa các hoạt động kích cầu, quảng bá, xúc tiến du lịch, tổ chức các chương trình liên kết giới thiệu du lịch với các địa phương liên kết. 

Phấn đấu 2 tháng cuối năm, toàn tỉnh đón 25.000 - 30.000 lượt khách du lịch trong tỉnh Bình Định; đến cuối năm 2022 du khách đến Bình Định đạt 70%, cuối năm 2023 đạt 100%, so với lượng khách du lịch đến tỉnh Bình Định vào năm 2019 (trong điều kiện không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và thiên tai). 

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho rằng, việc liên kết hợp tác phát triển du lịch trong bối cảnh hiện nay là rất cần thiết.

Năm 2021, TP. Đà Nẵng đang chủ trì liên kết "3 địa phương 1 điểm đến" giữa Đà Nẵng - Quảng Nam - Thừa Thiên Huế, hiệu quả của việc liên kết mở rộng không gian du lịch được đánh giá cao, tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, thu hút khách của các doanh nghiệp cũng như việc di chuyển, trải nghiệm của du khách. Năm 2022, liên kết này sẽ được mở rộng thành 5 địa phương (thêm cả Quảng Bình và Quảng Trị).

"Việc liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương nói chung, Đà Nẵng và Bình Định nói riêng có ý sức ý nghĩa trong việc mở rộng không gian du lịch, thuận lợi cho việc quảng bá và thu hút du khách", Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết.

Nguồn: baochinhphu.vn