Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Sierra Leone: Dư địa và tương lai phát triển

08:31:25 | 18/3/2022

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định chúng ta có thể hi vọng doanh nghiệp hai nước có dư địa và tương lai phát triển tốt thời gian tới.

Sáng ngày 16/3, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với một số Bộ ngành của Sierra Leone tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Sierra Leone. 


Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Sierra Leone sáng ngày 16/3 tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thay mặt VCCI và cộng đồng doanh nghiệp chào mừng ông Jacob Jusu Saffa, Chủ nhiệm văn phòng Tổng thống Sierra Leone, các Bộ trưởng, các lãnh đạo cấp cao, doanh nghiệp Sierra Leone đã tới và tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Sierra Leone.

Chủ tịch VCCI khẳng định, chuyến thăm chính thức của Tổng thống Sierra Leone Julius Maada Bio cùng phu nhân là chuyến thăm cao cấp nhất của lãnh đạo Sierra Leone tới Việt Nam kể từ khi hai nước đặt quan hệ ngoại giao từ ngày 24/6/1982. Đặc biệt trong bối cảnh hai nước kỉ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.


Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

“Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với Sierra Leone trên mọi lĩnh vực chính trị, ngoại giao, nông nghiệp, khoa học công nghệ thương mại…”, ông Phạm Tấn Công nhấn mạnh.

Chủ tịch VCCI cũng khẳng định tình cảm sâu sắc từ Chính phủ và nhân dân Sierra Leone từ những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc và quá trình phát triển kinh tế đất nước hiện nay. Đồng thời, Sierra Leone luôn phối hợp chặt chẽ và ủng hộ Việt Nam tại các Diễn đàn đa phương quốc tế.


Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Sierra Leone do VCCI phối hợp với một số Bộ ngành của Sierra Leone tổ chức.

Bên cạnh hợp tác chính tri, hợp tác kinh tế thương mại hai nước ghi nhận kết quả tích cực thời gian gần đây. Kim ngạch thương mại hai nước năm 2020 đạt 50 triệu USD, tăng trên 2 lần so với mức năm 2018, trong đó Việt Nam xuất khẩu chủ yếu thuốc lá, máy vi tính, dệt may và nguyên phụ liệu, và nhập khẩu gỗ. Sierra Leone hiện cũng có dự án về marketing, quản lý nhân lực tại Việt Nam.


Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công khẳng định tình cảm sâu sắc từ Chính phủ và nhân dân Sierra Leone suốt 40 năm qua.

“Việt Nam là cửa ngõ của khu vực Đông Nam Á cùng với mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao năm 2045 chúng ta có thể mong đợi quy mô kinh tế của Việt Nam sẽ tăng trưởng rất nhanh, sẽ vượt mức 1000 tỷ USD trong 20 năm tới. Do đó, chúng ta có thể hi vọng doanh nghiệp hai nước có dư địa và tương lai phát triển tốt thời gian tới”, ông Phạm Tấn Công khẳng định.


Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Sierra Leone thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Theo đó, bên cạnh các mặt hàng truyền thống, doanh nghiệp hai nước có thể phát triển một số lĩnh vực như nông sản, khoáng sản, vật tư y tế... Các doanh nghiệp Việt Nam có thể nghiên cứu cơ hội đầu tư vào lĩnh vực nông sản và thuỷ sản bởi đây là khu vực cửa ngõ của khu vực Tây Phi rộng lớn.


Ông Jacob Jusu Saffa, Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống Sierra Leone.

Với vai trò là cơ quan đại diện của cộng đồng doanh nghiệp, của các hiệp hội doanh nghiệp và giới sử dụng lao động tại Việt Nam với mạng lới 200 hiệp hội doanh nghiệp thành viên và gần 200.000 doanh nghiệp hội viên, lãnh đạo VCCI khẳng định sẵn sàng là cầu nối vững chắc thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư của doanh nghiệp hai nước, vì mục tiêu cho sự phát triển chung của cộng đồng doanh nghiệp hai nước. 

Đồng quan điểm, ông Jacob Jusu Saffa, Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống Sierra Leone cũng khẳng định, hai quốc gia có nhiều tiềm năng chưa khai thác, do đó hi vọng các nhà đầu tư Việt Nam thấy được Sierra Leone là mảnh đất hứa hẹn.

“Những lý do các bạn nên đầu tư vào Sierra Leone là bởi chúng tôi có 8,1 triệu dân số, ngôn ngữ chủ yếu là tiếng Anh. Đặc biệt, Sierra Leone là đất nước hoà binh, con người thân thiện, môi trường đầu tư lành mạnh, sự phát triển của chúng tôi vô cùng nhanh chóng những năm vừa qua. Năm 2020, 2021 nền kinh tế của chúng tôi có sự thay đổi lớn bất chấp yếu tố dịch bệnh và bất ổn”, Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống Sierra Leone khẳng định.


Sierra Leone đang đẩy mạnh ngành hàng hải, đánh bắt cá, khai thác quặng, sắt thép

Theo đó, Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống Sierra Leone khẳng định Chính phủ Sierra Leone luôn luôn trân trọng chào đón các nhà đầu tư tiềm năng. Đồng thời khẳng định các lợi thế về môi trường, đất đai và con người của Sierra Leone vô cùng phù hợp.

Cho biết Sierra Leone đang đẩy mạnh ngành hàng hải, đánh bắt cá, khai thác quặng, sắt thép,… Ông Jacob Jusu Saffa khẳng định: “Chính phủ Sierra Leone cực kỳ hỗ trợ và khuyến khích đầu tư, chúng tôi ưu tiên và hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân ở Sierra Leone. Chúng tôi luôn thay đổi thể chế phù hợp với dn tư nhân. Các bạn có thể thấy một số doanh tại Sierra Leone phát triển với tốc độ khá nhanh gần đây”.

Về thể chế chính trị và môi trường, Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống Sierra Leone khẳng định nền kinh tế và môi trường đầu tư của quốc gia này khá đảm vảo và tỉ lệ thành công của các nhà đầu tư vào Sierra Leone sẽ rất cao.

“Không chỉ là đầu tư vào Sierra Leone mà các bạn có thể thông qua chúng tôi để hướng tới một số quốc gia lớn, thị trường quy mô lớn hơn và các vùng lân cân, trọng tâm như Ecowas, AFCTA, AGOA….”, ông Jacob Jusu Saffa khẳng định.


Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Sierra Leone là cầu nối giữa doanh nghiệp hai nước.

Đại diện cấp cao của Sierra Leone cũng cho biết quốc gia này rất chú trọng đầu tư vào cơ sở hạ tầng, các nhà đầu tư ở Sierra Leone khi đầu tư vào cơ sở vật chất đã có sự phát triển mạnh mẽ.

“Môi trường đầu tư ở Sierra Leone tuy an toàn nhưng cũng rất cạnh tranh. Hơn nữa, chúng tôi cũng cung cấp cho các bạn gói hỗ trợ tài chính hấp dẫn cũng như giảm thuế. Những chính sách về thuế vô cùng hấp dẫn khi các bạn đầu tư ở Sierra Leone”, Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống Sierra Leone chia sẻ.

Nguồn:  DDDN