Công ty Cổ phần Bến xe tàu Hậu Giang: Vững vàng sau cổ phần hoá

09:01:55 | 14/6/2022

Là đơn vị quản lý, điều hành và khai thác các bến xe ô tô khách của tỉnh Hậu Giang, Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe cơ giới và Trung tâm vận tải hành khách xe buýt, Công ty Cổ phần Bến xe tàu Hậu Giang đã góp phần đảm bảo thông thương, phát triển giao thông trong và ngoài tỉnh Hậu Giang. Đặc biệt sau cổ phần hoá, Công ty đã vững vàng vượt qua khó khăn, đưa các hoạt động kinh doanh phát triển ổn định, bền vững. Phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Dương Minh Đức - Giám đốc Công ty.

Ông có thể chia sẻ những kết quả đạt được của Công ty Bến xe tàu Hậu Giang trong những năm gần đây, đặc biệt là qua 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19?

Năm 2021 là một năm nhiều khó khăn, thách thức đối với các doanh nghiệp nói chung và Công ty Cổ phần Bến xe tàu Hậu Giang nói riêng. Đặc biệt khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, tất cả các hoạt động vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải và đào tạo sát hạch lái xe đều ngừng hoạt động, do đó đã ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh (SXKD) của Công ty.

Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh, sự quyết tâm của Ban lãnh đạo và tập thể người lao động, Công ty đã hoàn thành và vượt kế hoạch các chỉ tiêu SXKD được UBND tỉnh giao và Đại hội đồng cổ đông thông qua. Trong đó, nổi bật là tổng lượng hành khách ra, vào bến trong năm 2021 là hơn 4 triệu lượt, vượt 200%; đào tạo, sát hạch gần 10.000 học viên lái xe môtô, vượt chỉ tiêu gần 200%; lĩnh vực kinh doanh xe công cộng đạt 3.492 chuyến, đạt 100% kế hoạch. Tổng doanh thu trong năm 2021 của đơn vị đạt hơn 22 tỷ đồng, đạt gần 200% chỉ tiêu giao; nộp ngân sách nhà nước hơn 1,3 tỷ đồng, đạt hơn 161% chỉ tiêu giao. Hiện tại, Công ty thực hiện một số hoạt động kinh doanh chính như: dịch vụ hỗ trợ vận tải, quản lý các bến xe; xe đưa rước công nhân; đào tạo, sát hạch lái xe cơ giới;...

Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để duy trì ổn định SXKD, Công ty đã tập trung mọi nguồn lực phục hồi sản xuất, thích ứng an toàn linh hoạt trong kiểm soát dịch bệnh. Với phương châm dựa vào nội lực và phát huy uy tín doanh nghiệp để duy trì mở rộng kinh doanh, Công ty đã xây dựng kế hoạch phương án kinh doanh trong tình hình mới. Do đó, trong năm 2021, Công ty vẫn đảm bảo ổn định SXKD và chăm lo đời sống cho cán bộ, công nhân viên, người lao động. Công ty đã chủ động lên kế hoạch ứng phó để vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa linh hoạt thay đổi cách thức làm việc, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế; đồng thời, tổ chức cho 100% cán bộ, nhân viên, người lao động thực hiện tiêm ngừa vaccine phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, 100% cán bộ, nhân viên, người lao động đã tiêm đủ 3 mũi vaccine.

Thực hiện chủ trương cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước, Công ty Cổ phần Bến xe tàu Hậu Giang đã từng bước thực hiện thành công và đi vào hoạt động ổn định. Ông có thể chia sẻ về sự kiện này cũng như những định hướng phát triển của Công ty trong giai đoạn tiếp theo?

Quá trình triển khai cổ phần hóa Ban Quản lý và Điều hành Bến xe tàu được bắt đầu từ tháng 03/2017 khi UBND tỉnh ban hành Quyết định số 506/QĐ UBND về chuyển Ban Quản lý và Điều hành Bến xe tàu thành công ty cổ phần, đến tháng 04/2019 hoàn tất đợt bán cổ phần ra công chúng và bán cho cán bộ công nhân viên Ban Quản lý và Điều hành Bến xe tàu.

Sau khi thực hiện cổ phần hóa, Công ty tiến hành bầu HĐQT, Ban kiểm soát, Ban điều hành để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các công việc do cổ đông đề ra. Ngoài các phiên họp định kỳ và bất thường, HĐQT còn thường xuyên giao ban hàng tuần, hàng tháng để kiểm tra, đánh giá công việc của HĐQT và giám sát công tác điều hành. Các nghị quyết, quyết định của HĐQT ban hành dựa trên sự thống nhất cao của các thành viên, nhất là các vấn đề quan trọng phục vụ kịp thời công tác SXKD, đầu tư phát triển, công tác tài chính, chi phí phù hợp với tình hình thực tế và diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Hàng năm, Công ty luôn thực hiện tốt việc xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển; các giải pháp kinh doanh nhằm giảm thiểu các chi phí không cần thiết. Nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ mà Công ty đang đảm nhiệm như: quản lý và khai thác bến xe; quản lý vận tải khách bằng xe buýt; quản lý đào tạo và sát hạch lái xe. Tiếp tục mở rộng thêm quy mô sản xuất như: đăng kiểm xe cơ giới đường bộ, đào tạo - sát hạch lái xe ô tô, mở rộng hoạt động kinh doanh xăng dầu,... đảm bảo doanh thu đạt và vượt theo kế hoạch kinh doanh mà đại hội cổ đông vừa thông qua.

Một số định hướng phát triển Công ty trong thời gian tới là:

- Nâng cao chất lượng dịch vụ đào tạo lái xe nhằm thu hút học viên

- Mở rộng thêm các tuyến xe buýt trong và ngoài tỉnh; dịch vụ xe đưa đón công nhân, người lao động, học sinh, sinh viên theo tuyến cố định

- Rà soát sửa chữa, cải tạo kịp thời các hạng mục kiến trúc bị hư hỏng, xuống cấp để phục vụ cho sản xuất được thường xuyên, liên tục và đáp ứng yêu cầu vệ sinh môi trường, điều kiện làm việc và đảm bảo cảnh quan môi trường

- Xây dựng bộ phận kinh doanh thực hiện các công việc: Nghiên cứu thị trường, quảng cáo...

- Áp dụng công nghệ thông tin quảng bá thương hiệu Công ty thông qua các kênh: trang thương mại điện tử, mạng xã hội...

- Phối hợp với địa phương để tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền về an toàn giao thông và các chương trình khác có liên quan tới lĩnh vực kinh doanh của Công ty nhằm quảng bá thương hiệu.

Để nâng cao chất lượng đào tạo lái xe, Công ty đã và đang triển khai các chương trình đào tạo ra sao, thưa ông?

Để thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Công ty chú trọng bồi dưỡng nâng cao phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp, chuyên môn, tay nghề cho đội ngũ giáo viên. Đồng thời, tăng cường các hoạt động quản lý học viên tham gia học tập nghiêm túc, chất lượng; không ngừng đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, xe đời mới để dạy lái đáp ứng được các quy định về tiêu chuẩn cơ sở đào tạo theo hướng ngày càng hoàn thiện, hiện đại. Giáo viên khi lên lớp có giáo án, giáo trình giảng dạy theo đúng kế hoạch đào tạo các khoá học, các môn học được tập trung dạy đủ số tiết và thực hành lái xe.

Công ty Cổ phần Bến xe tàu Hậu Giang
Điện thoại: 0939 986 567 Website: benxetauhaugiang.vn
Địa chỉ: Số 2, Đường Võ Văn Kiệt, Phường 5, TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang
Công ty Cổ phần Bến xe tàu Hậu Giang trân trọng gửi đến Quý Doanh nghiệp thư ngỏ này với mong muốn Quý Doanh nghiệp có thêm sự lựa chọn về:
-Quảng bá hình ảnh cũng như sản phẩm của mình bằng cách đặt bảng hiệu quảng cáo, pano, áp phích về sản phẩm, thông tin muốn quảng bá tại các bến xe, các trung tâm, nhà chờ và thân xe buýt.
-Tổ chức đưa rước công nhân, người lao động, học sinh, sinh viên theo hợp đồng tuyến cố định
-Đào tạo lái xe mô tô (A1, A2), ô tô (B1, B2, C, D…)
Rất mong nhận được sự quan tâm và hợp tác của Quý Doanh nghiệp!

Nhân Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2022, ông có chia sẻ gì về môi trường đầu tư tỉnh Hậu Giang?

Hậu Giang có môi trường đầu tư thân thiện, đặc biệt được sự quan tâm của chính quyền các cấp, các sở, ban ngành tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) đầu tư và phát triển. Tỉnh đã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển công nghiệp, hạ tầng giao thông thủy, bộ quan trọng kết nối giữa các địa phương trong tỉnh và các địa phương trong khu vực. Xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách, nhất là hệ thống cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, phát triển DN theo hướng ưu đãi, dễ tiếp cận, chi phí thấp. Hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư. Trong đó, ưu tiên thu hút mạnh nguồn nhân lực chất lượng cao, có phẩm chất đạo đức, tâm huyết, đủ năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum