Phát triển du lịch theo hướng xanh, sạch và bền vững

08:57:26 | 29/6/2022

Nhiều năm trở lại đây, Ninh Thuận tăng tốc đầu tư phát triển theo hướng du lịch bền vững, thân thiện với môi trường. Để tìm hiểu thêm về sự phát triển này, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Hòa - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Ninh Thuận. Hàn Lương thực hiện.

Ông có thể cho biết một số kết quả nổi bật mà ngành Du lịch Ninh Thuận đạt được trong thời gian qua?

Trong những năm qua, việc thực hiện Nghị quyết 08-NQ/BCT của Bộ Chính trị “về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn” và Nghị quyết 115/NQ-CP của Chính phủ “về thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận phát triển kinh tế - xã hội, ổn định sản xuất, đời sống nhân dân giai đoạn 2018- 2023” đã mở ra bước đột phá đưa ngành du lịch Ninh Thuận phát triển theo hướng xanh, sạch và bền vững.

Ninh Thuận đã thu hút khá nhiều nhà đầu tư với nhiều dự án du lịch quy mô lớn. Cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch ngày càng được cải thiện; các loại hình dịch vụ, vui chơi giải trí được các tổ chức, cá nhân quan tâm đầu tư khá nhanh. Lượng du khách trong 5 năm qua tăng nhanh, bình quân tăng 10,8%/năm, ngành du lịch đạt tỷ trọng 8% GRDP toàn tỉnh. Đặc biệt đến đầu năm 2022, hoạt động du lịch có những tín hiệu lạc quan, cụ thể: 03 tháng đầu năm 2022, tổng lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng ước đạt 510.600 lượt (đạt 26,9% so kế hoạch). Trong đó, khách là người nước ngoài công tác, làm việc tại tỉnh ước đạt 2.040 lượt; khách nội địa ước đạt 508.560 lượt; thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch khoảng 370 tỷ đồng (đạt 24,3% so kế hoạch). Riêng tháng 3/2022, tổng lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng ước đạt 270.600 lượt (tăng 7,04% so cùng kỳ).

Để thúc đẩy du lịch phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế, ngành Du lịch Ninh Thuận sẽ thực hiện các giải pháp nào?

Là địa phương phát triển du lịch khá muộn nên Ninh Thuận tránh kiểu làm du lịch “ăn xổi ở thì”, “bóc ngắn cắn dài”. Địa phương đã và đang xây dựng chiến lược phát triển du lịch cao cấp và thân thiện với môi trường. Theo các chuyên gia về du lịch, đây là hướng đi đúng đắn.

Đặc biệt trong tình hình hiện tại, tỉnh sẽ tập trung tiêm đủ 3 liều vaccine Covid-19 cho toàn dân Ninh Thuận; có cơ chế hỗ trợ về đào tạo, tập huấn cho người lao động trong lĩnh vực du lịch về kỹ năng quản lý và chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch; nhanh chóng chỉnh trang, hoàn thiện cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị để sẵn sàng đón khách. Đẩy mạnh các hoạt động quảng bá du lịch thông qua các nền tảng số và các phương tiện thông tin đại chúng; phát triển các sản phẩm du lịch mới, đa dạng hóa sản phẩm… Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch, nhất là trong công tác quản lý quy hoạch, quản lý chất lượng đội ngũ lao động; tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Chính phủ với doanh nghiệp, người lao động.

Nhân đây ông có điều gì muốn chia sẻ đến chính quyền địa phương cũng như các nhà đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, văn hóa?

Mục tiêu đến năm 2030, Ninh Thuận trở thành tỉnh có mức thu nhập bình quân thuộc nhóm trung bình cao của cả nước. Đến năm 2045, trở thành tỉnh phát triển toàn diện, có thu nhập cao, theo hướng phát triển một cách toàn diện cả về du lịch biển, du lịch sinh thái và du lịch văn hóa, đưa du lịch thật sự là ngành kinh tế trụ cột thứ 02 sau ngành năng lượng sạch trong 06 nhóm ngành kinh tế trụ cột của tỉnh, với 3 khâu đột phá và 04 nhiệm vụ trọng tâm. Chủ trương “Chính quyền trải thảm, nhà đầu tư chung vai góp sức phát triển du lịch” được chính quyền địa phương các cấp áp dụng mạnh mẽ và hiệu quả lâu nay. Chúng tôi mong rằng tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành cùng nhà đầu tư, ban hành các cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển du lịch bền vững theo hướng quản lý, sử dụng và thu hút các nguồn lực hợp lý, bảo đảm hài hoà lợi ích giữa Nhà nước - doanh nghiệp - người dân. Hy vọng rằng, trong tương lai, với những nhà đầu tư, doanh nghiệp làm du lịch một cách bài bản, chuyên nghiệp, tâm huyết, Ninh Thuận sẽ có những thiên đường du lịch chẳng kém Maldives, Bali hay Phuket… những thiên đường du lịch của châu Á. Đó sẽ không còn là sự kỳ vọng, mà là hiện thực.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum