Hiện thực hóa khát vọng vì một Vĩnh Phúc giàu có, phồn vinh

14:27:14 | 20/12/2022

Khắc ghi lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại: “Phải làm cho Vĩnh Phúc thành một trong những tỉnh giàu có, phồn thịnh nhất ở miền Bắc nước ta…”. Nhiều thập kỷ qua, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới trong phát triển kinh tế - xã hội, nhằm hiện thực hóa khát vọng vì một Vĩnh Phúc giàu có, phồn vinh.

Từ khi tái lập tỉnh (năm 1997), Vĩnh Phúc là địa phương còn rất khó khăn khi thu ngân sách chỉ đạt hơn 100 tỷ đồng; hạ tầng kinh tế - xã hội hạn chế, tỷ lệ cứng hóa giao thông chỉ đạt 2,1%, chủ yếu là đường đất; đời sống nhân dân ở mức thấp, giá trị GRDP bình quân đầu người đạt 2,18 triệu đồng/năm… Tuy nhiên, với sự năng động, sáng tạo của tỉnh trong thu hút đầu tư, Đảng bộ, chính quyền các cấp đã có những hướng đi mang tính đột phá, giúp địa phương trở thành “điểm sáng” của cả nước trong phát triển kinh tế xã hội.

Từ 8 dự án FDI, 1 dự án DDI ban đầu, đến năm 2022, toàn tỉnh đã có 450 dự án FDI và 828 dự án DDI. Các dự án FDI đến Vĩnh Phúc gồm 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó, có các quốc gia phát triển như: Mỹ, Nhật, Hàn… Từ chỗ không có khu công nghiệp, đến nay, tỉnh đã có 19 khu công nghiệp được quy hoạch, trong đó, có 16 khu công nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Năm 2004, Vĩnh Phúc đã tự cân đối được chi ngân sách và đóng góp, điều tiết về ngân sách Trung ương. Năm 2019, thu ngân sách tỉnh đạt hơn 35.000 tỷ đồng, là dịa phương có số thu ngân sách đứng thứ 8 cả nước, đứng thứ 4 vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, luôn nằm trong Top các tỉnh có số thu ngân sách cao nhất của cả nước.

Năm 2020 và năm 2021, mặc dù chịu tác động rất lớn của đại dịch Covid-19, song tổng thu ngân sách của tỉnh vẫn đạt hơn 32.000 tỷ đồng (trong đó, thu nội địa đạt gần 28 nghìn tỷ đồng), gấp 282 lần so với số thu ngân sách của năm 1997. Số thu ngân sách tăng cao đã tạo điều kiện tăng nguồn lực đầu tư cho hạ tầng kinh tế - xã hội và thực hiện các chính sách xã hội. Đặc biệt, ước tính hết năm 2022, tổng thu ngân sách Nhà nước của tỉnh Vĩnh Phúc đạt gần 36 nghìn tỷ đồng, tăng 8,5% so với năm 2021 và vượt gần 12% dự toán được giao. Đây là mức thu ngân sách Nhà nước cao nhất từ trước đến nay của Vĩnh Phúc. Trong đó, thu nội địa ước đạt 30.000 tỷ đồng (tăng hơn 6% so với cùng kỳ, vượt gần 10% dự toán); thu từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 5,7 nghìn tỷ đồng (tăng hơn 22% so với cùng kỳ và vượt 23,5% dự toán).

Cùng với phát triển kinh tế, chương trình xây dựng nông thôn mới được tỉnh quan tâm và đạt nhiều kết quả quan trọng. Cụ thể, đến hết năm 2021, toàn tỉnh có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, 11 xã nông thôn mới nâng cao, 36 thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, 5/9 huyện, thành phố được công nhận đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới... Hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông từ khi tái lập tỉnh đến nay được cải thiện rõ nét theo hướng đồng bộ, hiện đại. Các tuyến đường quốc lộ đã được nhựa hóa 100%; tuyến đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai chạy qua tỉnh với 5 nút giao đã, đang và sẽ là điều kiện thuận lợi để kết nối với các tỉnh phía Bắc và vùng đồng bằng Sông Hồng…

Hạ tầng đô thị được quan tâm đầu tư, toàn tỉnh có gần 30 đô thị, trong đó, thành phố Vĩnh Yên là đô thị loại II giữ vai trò trung tâm kinh tế - văn hóa - chính trị của tỉnh; thành phố Phúc Yên là đô thị loại III và các đô thị khác thuộc các huyện; tỷ lệ dân số đô thị khoảng 46%. Nhiều dự án lớn, trọng điểm không chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân mà còn tạo điểm nhấn quan trọng trong không gian đô thị Vĩnh Phúc như công viên Quảng trường Hồ Chí Minh; Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc; Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc; khu công viên giải trí thành phố Vĩnh Yên…

Thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nhằm đưa Vĩnh Phúc trở thành một trong những tỉnh giàu có, phồn thịnh nhất ở miền Bắc nước ta.

Nguyệt Thắm  (Vietnam Business Forum)