Công ty Cổ phần Tập đoàn Hóa chất nhựa: Hành trình một thập kỷ cùng Long An phát triển kinh tế

13:07:12 | 11/5/2023

Long An là địa phương duy nhất của miền Tây nối liền cửa ngõ TP.Hồ Chí Minh và cũng là tỉnh nối liền Đông Nam bộ với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây được xem là vùng kinh tế trọng điểm có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế Việt Nam. Nắm bắt được tầm quan trọng của vị trí địa lý và tiềm năng phát triển, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hóa chất nhựa (Plaschem) đã đầu tư xây dựng Dự án Cụm Công nghiệp Tú Phương trên địa bàn tỉnh Long An.


Một góc Cụm công nghiệp Tú Phương

Đặc biệt, sau thành công của Nhà máy sản xuất bao AD* Star Tú Phương, đến tháng 01/2020, Plaschem quyết định đầu tư 1.000 tỷ đồng xây dựng Nhà máy màng BOPP Tú Phương giai đoạn I và đưa vào hoạt động từ tháng 3/2021 với sản lượng 50.800 tấn sản phẩm/năm. Sau 10 năm có mặt tại thị trường Long An, Plaschem tự hào đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Cụm công nghiệp Tú Phương - điểm đến của các nhà đầu tư

Cụm công nghiệp (CCN) Tú Phương tọa lạc ở TP.Tân An, tỉnh Long An, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, được xem là một trong những đô thị vệ tinh của TP.Hồ Chí Minh và là đô thị cửa ngõ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là khu vực đầu mối giao thông quan trọng trong vùng, có quốc lộ 1A đi TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây Nam bộ, quốc lộ 62 dẫn lên vùng Đồng Tháp Mười, đường cao tốc CT01 TP.Hồ Chí Minh - Trung Lương. Với tổng diện tích 43,94ha, CCN Tú Phương được đánh giá là một dự án tiềm năng và là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư tại khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

CCN Tú Phương là dự án được xây dựng chỉn chu về mặt hạ tầng bởi toàn bộ các yếu tố đều được Plaschem chú trọng đầu tư. Theo đó, hệ thống thoát nước mưa và nước thải được xây dựng tách riêng, đảm bảo độ dốc thoát về các kênh trong khu vực. Mạng lưới thoát nước thải được xử lý 2 cấp, đạt quy chuẩn QCVN 40:2011, công suất đạt 1.800m3/ngày. Nguồn nước sạch được cung cấp từ nhà máy cấp nước của Công ty cấp nước Long An dẫn về với công suất lên đến 4.000m3/ngày, tổng nhu cầu dùng nước đạt 2.021m3/ngày. Nguồn điện và lưới điện được cấp từ trạm biến thế 110/22kV- (2x40)MVA Tân An thuộc hệ thống điện lưới quốc gia. Tuyến cáp viễn thông nối với tuyến cáp quang hiện hữu dọc đường Nguyễn Văn Quá (dẫn từ bưu điện Tân An) đến trạm viễn thông của CCN đặt tại khu hành chính giúp đảm bảo về nhu cầu thông tin liên lạc như thuê bao điện thoại cố định và thông tin di động, mạng internet của toàn khu. Hệ thống giao thông đảm bảo các chỉ tiêu kinh tế với hệ thống giao thông đối ngoại và giao thông nội khu thông suốt.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực tại Long An nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung rất dồi dào. Cùng với đó, tỷ lệ lao động tại địa phương tập trung vào nhóm dân số trẻ. Nắm bắt được lợi thế, UBND tỉnh đã quan tâm đến việc đào tạo ngành nghề giúp đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, song song với việc kết nối nguồn nhân lực từ các tỉnh lân cận.

Đặc biệt, thời gian qua, tỉnh Long An luôn khẳng định được vị thế và tiềm năng thu hút các nhà đầu tư vào khu, cụm công nghiệp trên địa bàn, giá trị ngành công nghiệp xếp ở vị trí thứ 2 trong 13 tỉnh miền Tây và thứ 3 cả nước. Chính quyền tỉnh Long An luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy nền kinh tế tỉnh Long An ngày càng phát triển bền vững. Cùng với những lợi thế trên và sự đồng hành của chủ đầu tư, Dự án CCN Tú Phương là điểm đến hấp dẫn, phù hợp nhất tại khu vực Nam bộ.


Nhà máy sản xuất màng BOPP Tú Phương được đầu tư dây chuyền, máy móc hiện đại được nhập khẩu hoàn toàn từ Brueckner  - Tập đoàn hàng đầu trong sản xuất, lắp đặt hệ thống dây chuyền máy sản xuất màng nhựa BOPP đến từ Cộng hòa Liên bang Đức

Tiên phong sản xuất màng BOPP chất lượng cao tại Việt Nam

Năm 2013, Nhà máy sản xuất bao AD* Star Tú Phương trên diện tích 03ha tại TP.Tân An, tỉnh Long An đi vào hoạt động, cung cấp cho thị trường sản lượng 300 triệu bao/năm. Tiên phong sản xuất bao xi măng nhựa đáy vuông, AD Star Tú Phương đã giúp ngành xi măng trong nước giải được bài toán khó về vấn đề bao bì và tiết kiệm chi phí. Nhờ đó, AD Star Tú Phương đã chinh phục được đông đảo khách hàng, tạo được những bước phát triển ấn tượng với mức tăng trưởng 150% chỉ sau 3 năm hoạt động. Khách hàng của Nhà máy phát triển ổn định, trải dài từ Nam ra Bắc.

Đầu năm 2021, mặc dù trong bối cảnh còn nhiều khó khăn và thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra trên toàn cầu,  nhưng với sự định hướng và quyết tâm, Plaschem đã cho khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất màng BOPP Tú Phương (Tu Phuong BOPP Film Factory) trên khu đất 50.000m2 thuộc thành phố vệ tinh Tân An - tỉnh Long An, nằm trong CCN Tú Phương. Kinh phí đầu tư cho Nhà máy lên đến 1.000 tỷ đồng. Dự kiến, nhà máy này sẽ cung cấp khoảng 51.000 tấn màng nhựa BOPP mỗi năm, đáp ứng đáng kể lượng thiếu hụt của thị trường trong nước. Đặc biệt, BOPP Tú Phương là nhà máy với dây chuyền máy móc được nhập khẩu hoàn toàn từ Brueckner - Tập đoàn hàng đầu trong sản xuất, lắp đặt hệ thống dây chuyền máy sản xuất màng nhựa BOPP với gần 800 dây chuyền tương tự trên toàn thế giới đến từ Cộng hòa Liên bang Đức. Không những vậy, đội ngũ nhân sự và kỹ sư quốc tế với hơn 30 năm kinh nghiệm đã công tác tại các tập đoàn sản xuất màng BOPP lớn tại châu Á luôn có mặt để đảm bảo các khâu sản xuất được vận hành một cách chính xác, trơn tru. Nhờ dây chuyền sản xuất hiện đại và công nghệ được chuyển giao từ các chuyên gia công nghiệp từ nước ngoài, mỗi sản phẩm từ Nhà máy BOPP Tú Phương đều đạt chuẩn quốc tế dù được sản xuất trong nước.

Đại diện Nhà máy sản xuất màng BOPP Tú Phương khẳng định, màng BOPP Tú Phương có ưu điểm vượt trội trên thị trường, phù hợp và hỗ trợ tối đa cho hầu hết các dòng máy in màng hiện nay, giúp cho màng phẳng, tốc độ in ấn cao, in cao cấp,... Bên cạnh đó, giá thành, tiến độ thanh toán và thời gian giao hàng có nhiều ưu việt so với các sản phẩm nhập khẩu nước ngoài. Sản phẩm màng BOPP Tú Phương được các chuyên gia trong ngành nhận định sẽ là một trong những lựa chọn thông minh của các doanh nghiệp.

Tự hào là doanh nghiệp Việt Nam tiên phong đầu tư vào dàn máy sản xuất màng BOPP đồng bộ của hãng máy danh tiếng thế giới Bruckner, Plaschem tự tin sẽ để lại những dấu ấn về công nghệ cũng như chất lượng sản phẩm trong lòng các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và khu vực châu Á nói chung.

Nguồn: Vietnam Business Forum