Chủ tịch VCCI tiếp cựu Thị trưởng thành phố Busan Suh Byung Soo

10:04:52 | 18/5/2023

Mới đây, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đã tiếp phái đoàn Hàn Quốc do ông Suh Byung Soo - Nghị sỹ Quốc hội Hàn Quốc, Cựu Thị trưởng TP. Busan dẫn đầu.

Tại buổi làm việc, ông Suh Byung Soo bày tỏ vui mừng khi hai nước đã nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện" nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao tháng 12/2022 vừa qua. Đồng thời, ông Suh Byung-soo cũng vui mừng nhận thấy chính quyền Hàn Quốc luôn coi trọng phát triển quan hệ giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế đầu tư, thương mại…

Nhân cuộc gặp, Nghị sỹ Quốc hội Hàn Quốc Suh Byung Soo đã giới thiệu về kế hoạch chuẩn bị đăng cai tổ chức sự kiện World Expo 2023 và mong muốn Việt Nam ủng hộ phía Hàn Quốc tổ chức thành công sự kiện này. Sự kiện World Expo 2030 vừa được xem là “Thế vận hội kinh tế” cũng đồng thời được xem như “Thế vận hội văn hóa” của Hàn Quốc.

Cực Thị trưởng Thành phố Busan trân trọng những đóng góp của VCCI trong xây dựng và thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc, kỳ vọng trong thời gian tới hai bên sẽ tăng cường giao lưu, chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm, và có những hoạt động, hợp tác thiết thực để đóng góp lớn hơn nữa vào mối quan hệ hai nước.

Nghị sỹ Quốc hội Hàn Quốc Suh Byung Soo cam kết sẽ ủng hộ, đồng hành và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa thành phố Busan và các tổ chức tại Việt Nam, trong đó có VCCI.

Về phía VCCI, Chủ tịch Phạm Tấn Công bày tỏ sự đồng tình ủng hộ đối với chương trình đăng cai World Expo 2030 của Busan, đồng thời mong muốn hai nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực như đầu tư thương mại và giao lưu văn hóa.

Theo ông Phạm Tấn Công, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hàn Quốc, trong khi đó, Hàn Quốc cũng là đối tác thương mại, nhà đầu tư lớn thứ 2 của Việt Nam. Nhân dân hai nước thường xuyên giao lưu và có nhiều hợp tác đáng ghi nhận trên nhiều lĩnh vực thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, thể thao…

Hiện, Hàn Quốc đang giữ vị trí số một về đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam với tổng số vốn đạt 80,5 tỷ USD; đứng thứ hai về hợp tác phát triển, du lịch và lao động. Hợp tác thương mại song phương cũng đạt kim ngạch 88 tỷ USD vào năm 2022 và đang hướng tới mốc 100 tỷ USD trong thời gian tới.

Chủ tịch VCCI nhấn mạnh hai nước có sự tương đồng về văn hóa, lịch sử cũng như nhiều đặc tính của người châu Á như cần cù, chăm chỉ. Ấn tượng với sự phát triển nhanh chóng của Hàn Quốc - một trong những nền kinh tế lớn của thế giới, ông Phạm Tấn Công cho biết, Việt Nam cũng đang đặt mục tiêu trở thành quốc gia phát triển trong tương lai.

Busan là thành phố là thành phố lớn thứ hai tại Hàn Quốc sau Seoul, dân số khoảng 3.5 triệu người. Với thế mạnh về kinh tế trong đó nổi bật là cảng biển, logistic, thành phố được lựa chọn là nơi đăng cai nhiều sự kiện quy mô lớn như Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2005, Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt ASEAN-Hàn Quốc 2014 & 2019…

Hương Ly (Vietnam Business Forum)