Nâng cao hơn nữa việc hợp tác giữa VCCI và CACCI

13:14:00 | 23/5/2023

Vừa qua tại trụ sở VCCI tại Hà Nội, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đã có buổi gặp gỡ và làm việc với đoàn chủ tịch Liên đoàn các Phòng thương mại Châu Á- Thái Bình Dương (CACCI) do ông Peter McMullin dẫn đầu và các thành viên thuộc các nền  kinh tế: Úc, Gruzia, Hong Kong, Đài Bắc-Trung Hoa, Iran, Hàn Quốc, Pakistan, chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, kế toán, tàu biển, logistics, năng lượng tái tạo, hóa dầu, dệt may, y tế, dược phẩm, giáo dục, công nghệ, ICT, thương mại,...

Trong buổi làm việc, ông Peter McMullin đã đánh giá cao sự hợp tác và các hỗ trợ của VCCI, đối tác luôn đóng vai trò tích cực trong CACCI từ khi tham gia vào năm 1990. VCCI đã tổ chức thành công 2 cuộc họp của CACCI, lần đầu tiên vào năm 1993 tại Hà Nội và lần thứ hai vào năm 2000 tại Tp Hồ Chí Minh. VCCI cũng đã đón 2 chuyến thăm của Chủ tịch CACCI tới Việt Nam vào các năm 2011 và 2018.

Chủ tịch CACCI mong muốn trong thời gian tới, VCCI tiếp tục tham gia tích cực vào Liên đoàn (hiện có 28 Phòng Thương mại và Công nghiệp quốc gia từ 26 nền kinh tế độc lập - trong đó có VCCI). Sự đại diện của Việt Nam trong CACCI rất cần thiết bởi vai trò quan trọng của nền kinh tế và doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh phát triển của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, qua đó góp phần tăng sức mạnh và gia tăng cơ hội hợp tác kinh doanh, từ đó xây dựng nền kinh tế các nước khu vực phát triển và nâng cao GDP. 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch CACCI cũng thông báo và mời VCCI, doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội nghị CACCI lần thứ 37 sẽ được tổ chức vào ngày 30-31/10/2023 tại Campuchia, do Phòng Thương mại Campuchia chủ trì. Đây là hoạt động thường niên của CACCI nhằm quy tụ các doanh nghiệp, các nhà hoạch định chính sách từ các nền kinh tế thành viên, cùng trao đổi về các vấn đề nóng đang có tác động trực tiếp đến tình hình kinh doanh trong khu vực.

Đặc biệt, ông McMullin cũng đề nghị VCCI nghiên cứu khả năng tổ chức một hội nghị CACCI trong tương lai gần tại Việt Nam, điểm đến hấp dẫn về đầu tư và kinh doanh trên thế giới. Thông qua đó, các doanh nghiệp thành viên của CACCI có thể tận dụng cơ hội để tìm hiểu về chính sách kinh tế và đầu tư, cơ hội thị trường cũng như môi trường kinh doanh tại Việt Nam để có thể mở rộng hợp tác giữa Việt Nam và các nền kinh tế trong khu vực.

Chủ tịch CACCI khẳng định, CACCI sẽ tiếp tục cung cấp một nền tảng, mạng lưới hợp tác hiệu quả giữa các nền kinh tế trong khu vực, qua đó giúp cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường quốc tế thông qua việc hợp tác trong tương lai.

Lắng nghe ý kiến của Chủ tịch CACCI, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nhấn mạnh, việc tham vào CACCI năm 1990 đã mang lại hiệu quả tích cực cho cộng đồng doanh nghiệp khi Việt Nam đã thúc đẩy được quan hệ thương mại với các nền kinh tế lớn trong khu vực. VCCI luôn đánh giá cao và là thành viên tích cực của CACCI.

Chủ tịch VCCI cho biết, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ với GDP năm 2022 đạt 8,2%. Mục tiêu của Việt Nam là đến năm 2045 sẽ trở thành quốc gia phát triển, như vậy GDP sẽ phải duy trì từ mức 6%/năm trở lên. Mục tiêu này là cơ hội cho các DN Việt Nam phát triển kinh doanh và cũng là cơ hội cho cộng đồng DN thành viên CACCI tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư.

Chủ tịch VCCI chia sẻ thêm, vào quý 3/2023, VCCI sẽ phối hợp với Văn phòng Quốc hội tổ chức một diễn đàn về đầu tư, trong đó sẽ giới thiệu về các chính sách, cơ hội thu hút đầu tư trong nước và quốc tế. Ông hi vọng các DN khu vực châu Á và các DN thành viên CACCI sẽ tham gia diễn đàn quan trọng này.

Chủ tịch VCCI cho biết, VCCI thường xuyên phối hợp và hỗ trợ các hoạt động trong khuôn khổ CACCI. VCCI đánh giá cao đề xuất tổ chức hội nghị CACCI tại Việt Nam trong thời gian tới, trong bối cảnh đã trải qua hơn 20 năm kể từ khi Việt Nam đăng cai Hội nghị CACCI lần thứ 18 và sẵn sàng hợp tác với CACCI cũng như Bộ ngành tại Việt Nam để tổ chức sự kiện này.

Theo Chủ tịch Phạm Tấn Công, việc hợp tác với CACCI sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập sâu vào các thị trường lớn và tiếp cận nhanh chóng với các doanh nghiệp là thành viên của CACCI trong các ngành dệt may, nông nghiệp, du lịch, năng lượng, công nghiệp điện tử, công nghệ thông tin và truyền thông...

Đặc biệt, việc đầu tư phát triển kinh tế xanh, năng lượng tái tạo đang là lĩnh vực tiềm năng cho các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam trong các khía cạnh như công nghệ, thiết bị, nguồn vốn xanh... 

“VCCI cũng mong muốn sự hợp tác sâu và rộng hơn giữa hai bên, đặc biệt trong các hoạt động đào tạo nâng cao kiến thức kinh doanh quốc tế cho doanh nghiệp Việt Nam, cũng như các lớp học nâng cao năng lực quản lý hiệp hội doanh nghiệp và các sự kiện giao lưu giữa các Phòng Thương mại trong khu vực”, Chủ tịch VCCI khẳng định.

Quỳnh Anh (Vietnam Business Forum)