Vĩnh Phúc nâng cao tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp

15:38:15 | 22/9/2023

Cùng với việc đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng, những năm qua, Vĩnh Phúc đặc biệt quan tâm đến đầu tư, phát triển hạ tầng các khu công nghiệp, tạo quỹ đất sạch để thu hút các nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp và các nhà đầu tư thứ cấp. Đến nay, Vĩnh Phúc đang là một trong những tỉnh có tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp cao nhất tại khu vực phía Bắc.


KCN Bá Thiện I được đầu tư đồng bộ, hiện đại

Tỉnh Vĩnh Phúc được Chính phủ phê duyệt quy hoạch 19 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 5.487ha, đã có 16 khu công nghiệp được quyết định chủ trương đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, tổng diện tích đất quy hoạch gần 3.157ha. Trong đó, diện tích đất công nghiệp là 2.314 ha; tổng diện tích đất đã cho thuê, đăng ký thuê là hơn 1.293 ha, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt 56%. Một số khu công nghiệp đã lấp đầy 100% như: Kim Hoa, Bá Thiện II, Bình Xuyên II giai đoạn 1, Bá Thiện phân khu II. Một số khu công nghiệp có tỷ lệ đầy cao như: Khai Quang đạt 96%, Bình Xuyên đạt 97%, Thăng Long Vĩnh Phúc đạt 86%...

Theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, 9 tháng đầu năm 2023, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 29 dự án mới và điều chỉnh tăng vốn cho 35 lượt dự án. Lũy kế đến 15/9/2023, số dự án đầu tư còn hiệu lực trong các khu công nghiệp là 468 dự án đến từ 18 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong đó có 107 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư gần 32.500 tỷ đồng và 361 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 6,27 tỷ USD. Từ đầu năm đến nay, có thêm 18 dự án đi vào hoạt động, sản xuất kinh doanh; 13 dự án đang triển khai xây dựng và lắp đặt máy móc thiết bị nhà xưởng; 45 dự án mới cấp đang làm các thủ tục để triển khai xây dựng nhà xưởng. Tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng lên.

Có được kết quả đó là nhờ tỉnh đã đẩy mạnh cải cách hành chính; chủ động, tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động cấp phép đầu tư và các giấy phép liên quan cho các doanh nghiệp; đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư, chủ động tiếp cận, tận dụng cơ hội tại các hội nghị, hội thảo về thu hút đầu tư do Trung ương tổ chức ở trong và ngoài nước; tổ chức các đoàn xúc tiến với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn; tiếp tục chú trọng xúc tiến đầu tư tại chỗ. Cùng với đó, các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng bên cạnh chú trọng đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ hấp dẫn.

Để tiếp tục nâng cao tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp, tạo việc làm, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh, thời gian tới, các sở, ban, ngành, địa phương nơi có các khu công nghiệp đóng chân cần tiếp tục tích cực, chủ động hơn nữa trong việc tháo gỡ khó khăn, giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc về thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp; sớm bàn giao mặt bằng sạch cho các chủ đầu tư trong bối cảnh quỹ đất sạch tại các khu công nghiệp của tỉnh không còn nhiều.

Đồng thời, cùng với việc nâng cao tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp hiện có, cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu công nghiệp mới, nhất là những khu công nghiệp có nhiều ưu thế về vị trí địa lý, kết nối thuận tiện và nhanh chóng để thu hút các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đến đầu tư tại tỉnh.

Quỳnh Ngọc (Vietnam Business Forum)