Quảng Ngãi sẵn sàng những điều kiện tốt nhất chào đón nhà đầu tư Nhật Bản

15:12:02 | 2/10/2023

Trong cuộc chạy đua thu hút đầu tư nước ngoài (FDI), những địa phương có khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) thường chiếm ưu thế và Quảng Ngãi là một trong số này khi là đại bản doanh của KKT Dung Quất và KCN - Đô thị - Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi.  Tín hiệu vui là những năm gần đây tỉnh Quảng Ngãi luôn nằm trong top các địa phương thu hút vốn FDI cao trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên, nhất là thu hút vốn đầu tư từ Nhật Bản.


Quảng Ngãi ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác cung ứng nguồn nhân lực với tỉnh Oita, Nhật Bản

Bước tiến trên nhiều lĩnh vực hợp tác

Sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (21/9/1973 - 21/9/2023), hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đã có những bước phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nhà cung cấp nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức lớn nhất, đối tác hợp tác lao động lớn thứ hai, nhà đầu tư - đối tác du lịch lớn thứ ba và là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam.

Riêng với tỉnh Quảng Ngãi, Nhật Bản là một trong những đối tác có nguồn lực quốc tế quan trọng và có nhiều đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, đi lên công nghiệp hóa – hiện đại hóa của tỉnh nhà. Đến thời điểm hiện tại có tổng cộng 8 dự án của các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư tại Quảng Ngãi với tổng vốn đăng ký khoảng 186 triệu USD; chủ yếu đầu tư các ngành nghề: Sản xuất vật liệu giảm điện trở đất, sản xuất ống nối, sản xuất linh kiện, phụ kiện điện tử, sản xuất gia công lắp ráp linh kiện trong ô tô,... Nổi bật có thể kể đến các dự án: Nhà máy sản xuất tròng mắt kính Hoya Lens Việt Nam 2 - Dung Quất của Công ty TNHH Hoya Lens Việt Nam với tổng vốn đầu tư 138 triệu USD; dự án Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử FVQ của Công ty TNHH Điện tử FOSTER với tổng vốn đầu tư 15 triệu USD; dự án Nhà máy Toray International Việt Nam của Công ty TNHH Toray International Việt Nam với  tổng vốn đầu tư 14,35 triệu USD; dự án sản xuất linh phụ kiện điện tử của Công ty TNHH điện tử SUMIDA Quảng Ngãi với tổng vốn đầu tư 10 triệu USD,… Hoạt động của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản đã đóng góp lớn vào nguồn thu ngân sách tỉnh Quảng Ngãi, tạo động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm quản lý hiện đại, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh nhà, giải quyết công ăn việc làm và đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.


Bà Nguyễn Thị Ánh Lan,  Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi và ông Toshimitsu HideFusa , Trưởng ban Thương mại du lịch tỉnh Oita ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực cung ứng nguồn nhân lực

Không chỉ là một trong những nhà đầu tư top đầu, Nhật Bản còn là nhà tài trợ song phương lớn nhất tại Quảng Ngãi trong nhiều năm qua với nhiều chương trình, dự án được triển khai hiệu quả từ nguồn hỗ trợ phát triển chính thức ODA do Chính phủ Nhật Bản tài trợ. Kể từ năm 2001, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã hỗ trợ chính thức cho tỉnh 14 chương trình, dự án ODA (thuộc các lĩnh vực giao thông, thủy lợi, trồng rừng, cấp thoát nước) với tổng vốn hơn 700 tỷ đồng, chiếm 16% trong tổng vốn ODA toàn tỉnh. Đến nay, đã có 13/14 dự án hoàn thành đưa vào sử dụng, đóng góp tích cực, to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ngãi; góp phần bổ sung, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất, giao thông khu vực miền núi. Ngoài ra, thông qua tiếp nhận, thực hiện chương trình, dự án ODA, Quảng Ngãi còn có thêm cơ hội học hỏi kinh nghiệm quản lý dự án, tăng cường năng lực quản lý cho cán bộ các cấp, nhất là cán bộ cấp cơ sở.

Trong lĩnh vực đào tạo nghề và lao động, thời gian qua các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh như Trường Cao đẳng Quảng Ngãi, Trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm đã ký kết hợp tác với Tập đoàn Bệnh viện Naga Higashi (Nhật Bản) trong việc đưa các sinh viên của trường học các ngành điều dưỡng, y, dược, hộ lý, y tá, hộ sinh đi thực tập và cung ứng nhân sự làm việc cho Tập đoàn Naga Higashi tại Nhật Bản; tuyển dụng nguồn nhân lực làm việc cho Công ty DeliCare tại Nhật Bản trong lĩnh vực chế biến thức ăn dinh dưỡng; hỗ trợ tìm kiếm, đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực cho Công ty CP Handi Network International, Công ty CP Suganuma Group trong ngành điều dưỡng.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có gần 4.000 lao động của tỉnh Quảng Ngãi đang làm việc cho 08 công ty, nhà thầu có vốn đầu tư Nhật Bản đang sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, Công ty TNHH Điện tử Foster đã giải quyết việc làm cho hơn 2.600 lao động là con em Quảng Ngãi. Giai đoạn 2020 - 2021, tổng số người tham gia đi làm việc ở Nhật Bản là 529 người, qua đó góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người lao động và gia đình.

Riêng trong hoạt động nhân đạo, tỉnh Quảng Ngãi luôn chào đón và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đối tác Nhật Bản hoạt động nhân đạo tại Quảng Ngãi. Về phía Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng đã tài trợ xây dựng một số trạm y tế, trường học, khu dân cư cho các huyện khó khăn của tỉnh với tổng kinh phí viện trợ khoảng 10,5 tỷ đồng. Ngoài ra, một số tổ chức phi chính phủ Nhật Bản như Hội Shizuoka, Quỹ Giáo dục Marubeni cũng đã cấp học bổng cho học sinh nghèo và nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng, góp phần làm cho mối quan hệ giữa Việt Nam - Nhật Bản ngày càng bền chặt, đồng thời là cơ hội tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc.

Cam kết đồng hành hỗ trợ tối đa

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi luôn đánh giá cao kết quả hoạt động của các doanh nghiệp FDI Nhật Bản trên địa bàn tỉnh cũng như những đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Quảng Ngãi luôn xem thành công của các doanh nghiệp FDI nói chung và các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng cũng chính là thành công của mình và xem đó là hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành về phát triển kinh tế - xã hội.


Buổi tọa đàm giữa Đoàn công tác Quảng Ngãi với các phòng, ban chức năng và các doanh nghiệp có thế mạnh của tỉnh Oita

Trong thời gian tới, Quảng Ngãi sẽ tiếp tục tăng cường thu hút đầu tư theo hướng có chọn lọc, tập trung thu hút các dự án đầu tư có chất lượng, ưu tiên các dự án có sự lan tỏa và đáp ứng nhu cầu thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo hướng hiện đại, bền vững. Nhằm gia tăng sức hút môi trường đầu tư, tỉnh quan tâm hỗ trợ và tạo điều kiện để các doanh nghiệp FDI nói chung và các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng có nhiều thuận lợi nhất để phát triển. Song song đó, tỉnh tăng cường tiếp xúc trực tiếp với các doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn tỉnh nhằm củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác, đối tác với doanh nghiệp Nhật Bản, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đồng hành hỗ trợ; kịp thời tham mưu UBND tỉnh các biện pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Quảng Ngãi sẽ chuẩn bị những điều kiện tốt nhất sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư, các đối tác nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng đến cùng đầu tư phát triển địa phương trong thời gian tới. Tỉnh cũng cam kết hỗ trợ tối đa để các nhà đầu tư Nhật Bản tìm kiếm được cơ hội đầu tư bền vững, lâu dài và đem sự thành công lan tỏa, chia sẻ, góp phần thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh phát triển.

Công Luận (Vietnam Business Forum)