Triển vọng mới cho hợp tác du lịch Việt Nam - Saudi Arabia

09:26:47 | 25/10/2023

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Saudi Arabia vào ngày 19/10/2023 đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác mạnh mẽ giữa hai quốc gia trong ngành du lịch. Hai nước có tiềm năng đáng kể để phát triển và hợp tác trong lĩnh vực này, đặc biệt sau cuộc họp lịch sử giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Việt Nam và Bộ Du lịch Saudi Arabia.

Hiện nay, Saudi Arabia và Việt Nam đều đang khai thác và phát triển tiềm năng riêng để thúc đẩy hợp tác du lịch.

Với vị trí chiến lược ở Trung Đông, Saudi Arabia, đã đặt ra tầm nhìn 2030 để giảm phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ và đa dạng hóa nền kinh tế. Một phần quan trọng của chiến lược này là phát triển ngành du lịch. Từ năm 2019, Saudi Arabia đã mở cửa du lịch thông qua việc triển khai visa du lịch. Chính điều này đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể về lợi nhuận từ ngành du lịch, đạt 49,3 tỷ USD trong năm 2022, và tổng lượng du khách, bao gồm cả du khách nội địa và quốc tế, đã tăng lên hơn 90 triệu người.

Việt Nam có bề dày lịch sử và văn hóa và nhiều danh lam thắng cảnh được UNESCO công nhận, đã nhanh chóng thu hút lượng lớn khách quốc tế. Sau hai năm gần như "tê liệt" vì dịch bệnh, du lịch Việt Nam đang có những bước phục hồi mạnh mẽ. Là một trong những quốc gia đầu tiên của khu vực chính thức "mở cửa" hậu COVID-19, trong 9 tháng đầu năm 2023, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã tăng lên gần 9 triệu du khách.  Nhiều sự kiện quốc tế quan trọng được tổ chức ở Việt Nam đã tạo ví thế cho Việt Nam trên trường quốc tế. Rất nhiều giải thưởng quốc tế về du lịch đã được trao cho Việt Nam trong những năm gần đây. Trong đó, Việt Nam được vinh danh "Asia's Leading Destination", "Asia's Leading Culinary Destination", và "Asia's Leading Cultural Destination" tại World Travel Awards; Phú Quốc được tạp chí Travel + Leisure bình chọn "Đảo đẹp nhất châu Á; Sơn Đoòng (Quảng Bình) đã được công nhận là hang động lớn nhất thế giới; Hạ Long Bay được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới; Vùng núi Sapa ở Bắc Việt Nam được biết đến với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và văn hóa dân tộc đa dạng,...

Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm đến lĩnh vực du lịch, đã xây dựng và triển khai nhiều chiến lược, chính sách quan trọng để thúc đẩy du lịch, với mong muốn đưa du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Tháng 2/2023, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án "Tăng cường hợp tác quốc tế để xây dựng và phát triển ngành Halal Việt Nam đến năm 2030". Đây là đề án đầu tiên đưa ra các định hướng lớn mang tầm quốc gia nhằm khai mở thị trường Halal giàu tiềm năng, trong đó coi du lịch là một trong những lĩnh vực ưu tiên với Saudi Arabia là một trong những đối tác và thị trường trọng điểm. Mới đây nhất, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị quyết số 127/NQ-CP ngày 14/8/2023 về việc áp dụng cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ nhập cảnh Việt Nam.

Dựa trên những tiềm năng du lịch sẵn, sự hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Saudi Arabia mở ra nhiều tiềm năng và cơ hội. Thỏa thuận "Chương trình hành động trong lĩnh vực du lịch" được ký kết giữa hai Bộ VHTT&DL Việt Nam và Bộ Du lịch Saudi Arabia đã tạo nên các triển vọng mới trong lĩnh vực du lịch giữa hai nước. Cụ thể, Việt Nam và Saudi Arabia sẽ tận dụng cơ hội học hỏi từ nhau về thị trường du lịch Halal, tiêu chuẩn quốc tế và nhu cầu của du khách. Điều này giúp nâng cao chất lượng dịch vụ và hiểu biết về thị trường.  Bên cạnh đó, hợp tác giữa hai quốc gia trong việc đào tạo nhân lực du lịch sẽ nâng cao sự chuyên nghiệp của ngành du lịch.Việc tổ chức các sự kiện quảng bá du lịch chung giữa hai quốc gia cũng sẽ giúp quảng cáo điểm đến và sản phẩm du lịch. Ngoài ra, Saudi Arabia hỗ trợ doanh nghiệp và nhà đầu tư Việt Nam trong việc tìm kiếm cơ hội đầu tư trong lĩnh vực du lịch tại Saudi Arabia,...

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng đã đề xuất, Saudi Arabia hỗ trợ Việt Nam trong việc tìm hiểu về thị hiếu du khách và thị trường Halal, xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn về du lịch Halal… thông qua chuyển giao công nghệ, giới thiệu các thương hiệu nổi tiếng của Saudi Arabia vào đầu tư, hoạt động tại Việt Nam trong lĩnh vực cơ sở lưu trú, đầu tư du lịch… 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Bộ VHTT&DL sẵn sàng làm đầu mối kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp Saudi Arabia với các danh mục đầu tư trong lĩnh vực du lịch tại các địa phương của Việt Nam; phối hợp với các cơ quan liên quan hỗ trợ tổ chức các đoàn khảo sát dành cho doanh nghiệp, đầu tư Saudi Arabia tại một số địa điểm du lịch, danh thắng nổi tiếng, tiềm năng tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Du lịch Saudi Arabia Haifa bint Mohammed Al-Saud đánh giá cao những đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và khẳng định, Việt Nam và Saudi Arabia chia sẻ cùng chí hướng, quyết tâm hành động để thúc đẩy hợp tác du lịch giữa hai nước. Hiện Saudi Arabia đang xem xét việc cấp visa điện tử cho du khách đến từ Việt Nam và sắp tới, Bộ Du lịch Saudi Arabia sẽ làm việc với các công ty du lịch, lữ hành trong nước để nghiên cứu, phát triển các gói sản phẩm phù hợp với thị hiếu của du khách Việt Nam.

Thứ trưởng Saudi Arabia cũng cho biết, với mong muốn thúc đẩy trao đổi du lịch với Việt Nam thông qua đường hàng không trong thời gian tới, Saudi Arabia hy vọng sẽ sớm thiết lập đường bay thẳng giữa hai nước.

Chắc chắn rằng, sự hợp tác mạnh mẽ giữa Việt Nam và Saudi Arabia trong lĩnh vực du lịch sẽ tạo nên những cơ hội và sự phát triển đáng kể cho cả hai quốc gia.

Giang Tú (Vietnam Business Forum)