Tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam - Canada

15:53:55 | 27/3/2024

Ngày 27/3/2024, Hội đồng Doanh nghiệp Canada (BCC) đã có chuyến thăm và làm việc với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để thảo luận về các cơ hội hợp tác kinh tế giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Đoàn đại biểu BCC, do Chủ tịch Goldy Hyder dẫn đầu, bao gồm gần 20 doanh nghiệp đến từ các lĩnh vực đa dạng như dịch vụ tài chính, năng lượng, cơ sở hạ tầng, hàng không và giáo dục. Phía VCCI được đại diện bởi Chủ tịch Phạm Tấn Công và nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam trong các lĩnh vực tương ứng.

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nhấn mạnh, Việt Nam và Canada có mối quan hệ hợp tác ngày càng phát triển trong nhiều lĩnh vực, bao gồm kinh tế. VCCI đánh giá cao sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp Canada đối với thị trường Việt Nam và mong muốn hợp tác với BCC để thúc đẩy đầu tư và thương mại giữa hai nước.

Đáp lại, Chủ tịch BCC Goldy Hyder bày tỏ sự cam kết của Canada trong việc phát triển mối quan hệ kinh tế với Việt Nam.

“Chúng tôi tin tưởng rằng Việt Nam là một thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp Canada và mong muốn hợp tác với VCCI để khai thác các cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực như năng lượng sạch, cơ sở hạ tầng, giáo dục và đào tạo.”- Chủ tịch BCC cho biết.

Tại cuộc gặp, hai bên đã tập trung thảo luận một loạt các vấn đề quan trọng. Đại diện VCCI đã giới thiệu môi trường kinh doanh tại Việt Nam và các chính sách ưu đãi đầu tư. Hai bên cũng thảo luận về cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế Việt Nam.

Năng lượng sạch là một trong những điểm chính. Hai bên đề cập đến tiềm năng hợp tác trong năng lượng tái tạo, năng lượng hạt nhân và tối ưu hóa sử dụng năng lượng, đồng thời tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề liên quan đến năng lượng tại Việt Nam.

Về cơ sở hạ tầng, hai bên đã thảo luận về nhu cầu đầu tư vào các dự án giao thông, năng lượng và viễn thông tại Việt Nam, đồng thời trao đổi về các dự án tiềm năng và cách thức hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực này.

Hợp tác trong giáo dục và đào tạo được nhấn mạnh với việc thảo luận về nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam, bao gồm cả các chương trình đào tạo nghề và đại học phù hợp với thị trường lao động.

Cuối cùng, hai bên đi đến sự nhất trí trong việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực đã được đề cập. BCC và VCCI sẽ ký kết một Bản ghi nhớ hợp tác để cụ thể hóa các hoạt động hợp tác trong thời gian tới.

Cuộc gặp gỡ giữa BCC và VCCI là một dấu hiệu tích cực cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng của cộng đồng doanh nghiệp Canada đối với thị trường Việt Nam. Hai bên tin tưởng rằng thông qua hợp tác chặt chẽ, các doanh nghiệp Canada và Việt Nam có thể cùng nhau phát triển và gặt hái thành công.

Thu Huyền (Vietnam Business Forum)