Bà Rịa – Vũng Tàu: Xây dựng các khu công nghiệp sinh thái, thông minh

10:19:33 | 14/5/2024

Trong những năm qua, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn chú trọng đầu tư xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp (KCN) theo hướng đồng bộ, hiện đại, chú trọng phát triển các KCN xanh thân thiện môi trường để phát triển bền vững. Ngành công nghiệp của tỉnh đã có bước phát triển mạnh mẽ, đóng góp lớn cho kinh tế địa phương. Giai đoạn 2020-2025, tỉnh xác định phát triển kinh tế bền vững dựa vào công nghiệp, kiên trì thu hút đầu tư có chọn lọc các dự án quy mô lớn, công nghệ hiện đại, giá trị gia tăng cao, không thâm dụng lao động; kiên quyết không đánh đổi môi trường lấy mục tiêu tăng trưởng theo hướng một nền công nghiệp “xanh”. Phóng viên đã có buổi phỏng vấn ông Lê Viết Phúc - Phó Trưởng ban, Ban quản lý các khu công nghiệp Bà Rịa - Vũng Tàu về những thành quả nêu trên.


Khu công nghiệp Phú Mỹ 3 

Xin ông chia sẻ đôi nét về bức tranh các KCN tỉnh BRVT hiện nay? Đâu là những cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù, nổi bật của tỉnh với các nhà đầu tư?

Căn cứ quyết định số 1629/QĐ-TTg ngày 16/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quy hoạch phát triển 24 khu công nghiệp với tổng diện tích 16.052,66 ha. Trong đó: 13 KCN đã đầu tư hạ tầng sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư, với diện tích 7.242,66 ha; 08 KCN sắp triển khai với tổng diện tích: 5.810 ha. 03 KCN quy hoạch với tổng diện tích 3.000 ha.

Quỹ đất công nghiệp tiếp tục tăng mạnh đến năm 2030 là điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư hình thành và mở rộng quy mô sản xuất. Quỹ đất trong KCN lớn, trong đó các KCN mới được quy hoạch có diện tích trung bình trên 800 ha, đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất quy mô lớn và phát triển dịch vụ thiết yếu; đồng thời giá thuê đất công nghiệp cạnh tranh so với khu vực lân cận (Giá thuê đất bình quân: 120 USD/m2/kỳ hạn). Đối với các tiện ích cho các nhà đầu tư vào KCN, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có nguồn cung điện, nước, khí ổn định, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng công nghệ thông tin trong và ngoài hàng rào KCN được đầu tư đồng bộ, hoàn thiện.

Các chính sách ưu đãi đầu tư thực hiện tối đa theo quy định pháp luật, các chủ trương, chính sách của Trung ương. Cụ thể, các nhà đầu tư khi đầu tư vào các KCN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ có thể áp dụng các ưu đãi đầu tư như sau:

Chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp: ưu đãi thuế suất, miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp có dự án đầu tư trên địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn (thị xã Phú Mỹ, huyện Châu Đức); các doanh nghiệp có dự án công nghệ cao được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận, hoặc thuộc danh mục ngành, nghề ưu đãi đầu tư theo quy định pháp luật. Miễn thuế nhập khẩu trong các trường hợp: hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định.

Hỗ trợ về chuyển giao công nghệ, đào tạo, dạy nghề, hỗ trợ đầu tư phát triển và dịch vụ đầu tư, hỗ trợ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng ngoài hàng rào KCN. Quan trọng và cốt lõi nhất, đó là các cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung và Ban Quản lý các KCN nói riêng luôn đồng hành cùng doanh nghiệp; các chủ trương, chính sách của nhà nước về hỗ trợ doanh nghiệp được thực thi đầy đủ, kịp thời, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Bà Rịa – Vũng Tàu không ngừng nỗ lực để xây dựng môi trường hỗ trợ doanh nghiệp, giảm thiểu các trở ngại về thủ tục hành chính, tạo điều kiện tốt cho nhà đầu tư.


Bà Rịa – Vũng Tàu không ngừng nỗ lực để xây dựng môi trường hỗ trợ doanh nghiệp, giảm thiểu các trở ngại về thủ tục hành chính, tạo điều kiện tốt cho nhà đầu tư

Ông đánh giá thế nào về kết quả thu hút đầu tư và tình hình hoạt động của các doanh nghiệp tại các KCN BRVT thời gian gần đây?

Trong vài năm trở lại đây, kể từ sau dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu từng bước khôi phục nền kinh tế - xã hội, theo đó các KCN dần thu hút được nhiều nguồn vốn, dự án đầu tư trong nước, từ nước ngoài. Tốc độ vốn đầu tư vào các KCN tỉnh tăng trưởng ổn định hàng năm, đặc biệt tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục khẳng định tiềm năng, nâng tầm hội nhập khi tiếp tục thu hút được các gã khổng lồ, các tập đoàn kinh tế đa quốc gia, quy mô lớn đóng chân, đẩy mạnh hình thành và mở rộng quy mô đầu tư vào các KCN, điển hình là các Tập đoàn: Hyosung (Hàn Quốc), Heineken (Hà Lan), BOE (Trung Quốc), Tripod (Đài Loan).

Tổng vốn thu hút lũy kế năm 2023 quy đổi tương đương khoảng 1,869 tỷ USD (trong đó: vốn FDI 1,336 tỷ USD; vốn trong nước 12.310 tỷ đồng) tăng 37,89% so với cùng kỳ năm 2022 (1.869/1.356 triệu USD). Tổng vốn thu hút lũy kế quý I/2024 là 666,67 triệu USD (tronG đó: vốn FDI 400,21 triệu USD; vốn trong nước 6.469 tỷ đồng) gấp 1,71 lần so với cùng kỳ năm 2023 (666,67/389,75 triệu USD). Dự kiến cả năm 2024, tổng vốn thu hút đầu tư vào các KCN tỉnh Bà Rịa – vũng Tàu đạt khoảng 2,6 tỷ USD.

Lũy kế đến ngày 15/3/2024, tại các KCN của tỉnh có 574 dự án đầu tư còn hiệu lực, bao gồm: Đầu tư trong nước: 285 dự án, vốn đầu tư 146.909 tỷ đồng và 1,018 tỷ USD.  Đầu tư nước ngoài: 289 dự án, vốn đầu tư 14,252 tỷ USD và 11,65 tỷ đồng. Tổng diện tích đất thuê là 3.487 ha, đạt tỉ lệ lấp đầy là 60,21% trên tổng số 14 khu công nghiệp được thành lập.

Hầu hết các doanh nghiệp KCN duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, tập trung nguồn lực thực hiện kế hoạch, đồng thời nỗ lực tìm kiếm đơn hàng mới cho năm 2024. Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật về thời giờ làm việc, nghỉ ngơi, quan hệ lao động, thực hiện đầy đủ chế độ tiền lương, BHXH và các chính sách về lao động đối với người lao động.


Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có nguồn cung điện, nước, khí ổn định, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng công nghệ thông tin trong và ngoài hàng rào KCN được đầu tư đồng bộ, hoàn thiện.

Hiện nay các tỉnh, thành phố đang ưu tiên thu hút đầu tư xanh trong phát triển kinh tế, với tỉnh BRVT đã có chủ trương chỉ đạo thực hiện cụ thể như thế nào, thưa ông?

Để tận dụng phát huy tiềm năng và lợi thế đặc biệt của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ưu tiên thu hút đầu tư xanh trong phát triển kinh tế bền vững, UBND tỉnh đã có chủ trương từ năm 2018 thông qua phê duyệt chương trình Dự án “Phát triển Kinh tế dựa trên tiềm năng, lợi thế của tỉnh – PBEG” của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) để hình thành KCN kiểu mẫu được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 2511/QĐ-UBND ngày 10/9/2018 Với 03 mục tiêu và 09 chiến lược, trong đó mục tiêu thứ nhất là tăng gấp đôi GDP sau 15 năm, mục tiêu thứ hai là đưa Bà Rịa – Vũng Tàu thành tỉnh tiên tiến về tăng trưởng xanh của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, và mục tiêu thứ ba là Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành Trung tâm Logistics Quốc tế.

Thực hiện cụ thể hoá các mục tiêu chiến lược của Dự án trong các khu công nghiệp tỉnh, năm 2021, Ban Quản lý các KCN Bà Rịa - Vũng Tàu đã xây dựng xây dựng hoàn thành văn kiện Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Khu công nghiệp kiểu mẫu/Khu công nghiệp thông minh theo định hướng sinh thái và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, vận hành khu công nghiệp tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu” sử dụng vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản với mục tiêu chính của dự án: triển khai các hoạt động xây dựng mô hình KCN kiểu mẫu - KCN thông minh theo định hướng sinh thái trên các tiêu chí khu công nghiệp sinh thái và áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành trong lĩnh vực công nghiệp của tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Các khu công nghiệp được nâng cấp để tiến gần hơn đến các mục tiêu quốc tế trong phát triển bền vững, ví dụ: SDGs, ESGs, đây chính là một chìa khóa để thu hút vốn FDI chất lượng cao cho tỉnh. (ESG: môi trường, xã hội và quản trị, SDGs: mục tiêu phát triển bền vững). Các khu công nghiệp được nâng cấp để tiến gần hơn đến các mục tiêu quốc tế trong phát triển bền vững.

Văn kiện Dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt năm 2021 và đã được Chính phủ Nhật Bản phê duyệt tài trợ, hiện tại các đơn vị chuyên gia JICA Việt Nam đang triển khai thực hiện. Dự án sẽ triển khai trong vòng 4 năm đến năm 2027, trước mắt sẽ triển khai các hoạt động dự án tại Khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3, từ kết quả đạt được sẽ nhân rộng mô hình triển khai đến các khu công nghiệp còn lại trên địa bàn tỉnh. Đoàn chuyên gia đang thực hiện các hoạt động trong giai đoạn khởi động dự án bao gồm thu thập các thông tin dữ liệu để triển khai đề án tại Khu công nghiệp Phú Mỹ 3, đoàn chuyên gia JICA đã tổ chức thành công hội thảo khởi động dự án khu công nghiệp sinh thái ứng dụng công nghệ thông minh tại kcn chuyên sâu phú mỹ 3 với sự tham gia đầy đủ của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Phú Mỹ 3.

Tiếp tục triển khai các hoạt động dự án trong đó có 02 khoá đào tạo tại nhật Bản và 01 khoá đào tạo Thái Lan cho các nhân sự phía Việt Nam tham gia dự án; Khảo sát lắp đặt các thiết bị đo năng lượng tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Phú Mỹ 3 để giám sát tiêu thụ điện và nhiệt năng, sử dụng năng lượng tái tạo và sạch (dịch vụ chia sẻ), các công nghệ và hỗ trợ để cải thiện hiệu quả năng lượng.

Xin chân chành cảm ơn ông!

Văn Lượng (Vietnam Business Forum)