Thành phố Kon Tum: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

09:12:33 | 2/5/2024

Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Kon Tum, TP.Kon Tum sở hữu nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển kinh tế, là nơi hội tụ nhiều tinh hoa đặc sắc của tỉnh và vùng. Thế mạnh này cùng với nỗ lực cải cách, đổi mới không ngừng đã góp phần đưa địa phương trở thành điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.


Hội nghị công bố, trao Giấy chứng nhận và giải thưởng cho sản phẩm OCOP của TP.Kon Tum

Lợi thế kinh tế được khai thác hiệu quả

TP.Kon Tum chỉ cách ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia hơn 73km về phía Đông Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng giao lưu kinh tế - chính trị, ngoại giao với các địa phương ở nước bạn Lào, Campuchia trong tuyến hành lang kinh tế Đông Tây. Ngoài ra, với lợi thế nằm cách chuỗi thành phố Nam Trung bộ từ 200 - 300km, liền kề vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đang trên đà phát triển, TP.Kon Tum sẽ trở thành thành phố vệ tinh trong guồng quay phát triển chuỗi đô thị và trọng điểm kinh tế miền Trung - Tây Nguyên.

Bên cạnh vị trí đắc địa, TP.Kon Tum có khí hậu gió mùa cao nguyên cùng với sự đa dạng của địa hình, thổ nhưỡng đã tạo ra cơ cấu cây trồng, vật nuôi đa dạng theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn với công nghiệp chế biến, nhất là các loại cây cao su, cà phê, mía đường, sắn, rau hoa và nguyên liệu gỗ, giấy. Hệ thống thủy văn có các sông, suối nhỏ phân bố rộng khắp, nhiều sông suối có lưu vực rộng, thuận lợi cho việc cấp nước sinh hoạt và sản xuất. Nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào (sét sản xuất gạch ngói, sét cao lanh, khoáng sản diatomite, cát xây dựng, than bùn,...) cũng tạo điều kiện cho thành phố phát triển công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, chất phụ gia, sản xuất phân vi sinh (than bùn) với quy mô vừa và nhỏ.

Về cảnh quan thiên nhiên và địa danh lịch sử, TP.Kon Tum có dòng sông ÐakBla chảy ngang qua, phía Bắc còn có sông Pôkô mang dấu ấn văn hóa của các cộng đồng dân tộc Bana, Gia Rai, Xơ Ðăng,… là những nơi có thể tổ chức các loại hình du lịch cộng đồng. Trên địa bàn thành phố còn có ngục Kon Tum, là địa danh lịch sử trong thời kỳ chống Pháp (đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia) và nhiều công trình kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng khá độc đáo góp phần thu hút đông đảo du khách.

Một lợi thế nữa là TP.Kon Tum có nguồn lao động dồi dào, người lao động cần cù, chịu khó - là nguồn lực quan trọng cho quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội. Quan trọng hơn hết là được sự hỗ trợ của các cấp, các ngành của tỉnh, cùng sự lãnh đạo của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc thành phố đoàn kết nỗ lực phấn đấu, giành được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. TP.Kon Tum đã thu hút các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn đến đầu tư các công trình, dự án như: Siêu thị Co.opmart; trung tâm thương mại VinCom Plaza; bệnh viện đa khoa Vạn Gia An; tổ hợp thương mại dịch vụ, nhà phố tại đường Bà Triệu; nhà hàng ven sông Đăk Bla,... Hoạt động kinh doanh, dịch vụ ngày càng phát triển, đa dạng phong phú, chất lượng ngày càng cao, thị trường mở rộng, lưu thông hàng hóa thông suốt,...


UBND TP.Kon Tum tổ chức Hội nghị gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh

Hướng đến xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại

Giai đoạn 2021 - 2025, trên địa bàn TP.Kon Tum có 22 dự án đầu tư đã được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh, bổ sung vào Danh mục dự án thu hút đầu tư của tỉnh Kon Tum giai đoạn 2021 - 2025; tập trung vào các lĩnh vực: Nông - lâm nghiệp; văn phòng - thương mại - dịch vụ - du lịch và đầu tư phát triển đô thị.

Xác định cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, Đảng bộ thành phố đặc biệt quan tâm và đã có nhiều sáng tạo, đổi mới trong quản lý điều hành, thể hiện quyết tâm đột phá trong CCHC. Thành phố chú trọng đẩy mạnh cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính (TTHC); tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tính đến nay, TP.Kon Tum cơ bản hoàn thành đạt các nhiệm vụ CCHC đã đề ra tại các kế hoạch của UBND Thành phố. UBND Thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc thành phố, UBND các xã, phường thực hiện nghiêm túc việc tiếp nhận giải quyết hồ sơ TTHC trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh. Đến nay, 100% các cơ quan, đơn vị có TTHC đều đã thành thạo và thực hiện cập nhật xử lý các bước trong giải quyết TTHC trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh. Triển khai sử dụng tài khoản định danh điện tử, ứng dụng VneID trong việc thực hiện TTHC qua dịch vụ công trực tuyến, ưu tiên số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC, sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến và giải quyết hồ sơ TTHC để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, các nhân, doanh nghiệp. Tỷ lệ hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết trên hệ thống tại cấp thành phố đạt 71,6%, cấp xã đạt 99,9%; tỷ lệ hồ sơ giải quyết sớm và đúng hạn tại cấp thành phố đạt 97%, tại cấp xã đạt 99,2%; tỷ lệ hồ sơ dịch vụ công trực tuyến phát sinh tại cấp thành phố đạt 44%, cấp xã đạt 14,2%, tỷ lệ thanh toán trực tuyến chung toàn thành phố đạt 18,27%.

Thực hiện Quyết định số 55/QĐ-UBND ngày 08/02/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum về việc giao chỉ tiêu triển khai số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC, sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến và giải quyết hồ sơ TTHC năm 2023 trên địa bàn tỉnh Kon Tum, UBND TP.Kon Tum đã ban hành kế hoạch triển khai trên địa bàn; giao chỉ tiêu cụ thể từng cơ quan, đơn vị, địa phương nhằm đảm bảo các chỉ tiêu được giao. Kết quả, tỷ lệ hồ sơ có số hóa đầy đủ thành phần hồ sơ khi tiếp nhận đạt 77,19%; tỷ lệ số hóa kết quả giải quyết TTHC đạt 66,89%. Cùng với đó, thành phố đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin góp phần giải quyết các TTHC nhanh chóng, thuận tiện, giảm chi phí, thời gian; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát quy trình giải quyết TTHC để ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, quan liêu. Đây được xem là bước đột phá trong thực hiện CCHC, thể hiện quyết tâm của thành phố hướng đến mục tiêu xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại.


TP.Kon Tum sở hữu nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển kinh tế và là nơi hội tụ tinh hoa của vùng

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, công cuộc cải cách TTHC trên địa bàn TP.Kon Tum vẫn còn tồn tại nhiều bất cập: Thời gian xử lý còn kéo dài; việc xử lý vướng mắc, khó khăn cho các dự án vẫn còn chậm, chưa triệt để; vẫn còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm giữa các sở, ngành và địa phương, làm giảm niềm tin của các nhà đầu tư,...

Ông Nguyễn Thanh Mân, Chủ tịch UBND TP.Kon Tum cho biết: Thành phố luôn xác định thu hút đầu tư có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, cần phải cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, đây cũng là giải pháp quan trọng, cấp thiết để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào TP.Kon Tum trong thời gian tới.

Thành phố tiếp tục mời gọi các nhà đầu tư tiềm năng đầu tư các dự án có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường (trong các lĩnh vực công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp; thương mại - du lịch; phát triển kết cấu hạ tầng; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; nghiên cứu và phát triển dịch vụ hiện đại); đồng thời chú trọng các dự án có quy mô vừa và nhỏ phù hợp, hiệu quả,…

"Bên cạnh các chính sách chung, TP.Kon Tum cam kết sẽ luôn cởi mở, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư với phương châm cùng hợp tác, cùng phát triển. Thành phố cũng sẽ đẩy mạnh hơn nữa công cuộc CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, qua đó góp phần tạo đột phá trong thu hút đầu tư cũng như tạo niềm tin nơi các nhà đầu tư" – ông Nguyễn Thanh Mân nhấn mạnh.

Trí Dũng (Vietnam Business Forum)