Đổi thay ở huyện vùng cao Tu Mơ Rông

10:47:54 | 3/5/2024

Tu Mơ Rông có xuất phát điểm từ vô vàn khó khăn và được xem là một trong những huyện nghèo nhất của tỉnh Kon Tum. Song tất cả đã đổi thay khi giờ đây người dân trên địa bàn huyện nhạy bén nắm bắt cơ hội để vươn lên, cải thiện cuộc sống. “Có thể nói địa phương đang nỗ lực từng ngày, phát huy mọi thế mạnh với quyết tâm thoát nghèo” - ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện chia sẻ.


Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng 12.000 cây giống sâm Ngọc Linh cho các hộ nghèo huyện Tu Mơ Rông

Phát huy lợi thế

Từ TP.Kon Tum, vượt gần 100 cây số ngược dốc theo hướng Bắc, chúng tôi đến huyện Tu Mơ Rông - “thủ phủ” của cây sâm Ngọc Linh. Sau gần 20 năm thành lập (ngày 09/6/2005), huyện vùng cao Tu Mơ Rông ngày nay đã có sự đổi thay rõ rệt, diện mạo cơ sở hạ tầng, đời sống của người dân được nâng lên đáng kể. Có được thành quả đó là nhờ sự nỗ lực, sáng tạo, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng bộ, chính quyền, sự đoàn kết, đồng thuận của đồng bào các dân tộc.

Năm 2023, nền kinh tế huyện từng bước phát triển toàn diện về mọi mặt. Trong lĩnh vực nông nghiệp, tổng diện tích cây cà phê là 1.729,50/1.656ha, đạt 104,44% kế hoạch (KH); trong đó trồng mới là 120,50/47ha, đạt 256,38% KH và đạt 340,25% KH tỉnh giao là 41ha). Diện tích cây cao su hiện là 118,82ha, trong đó diện tích do dân trồng mới năm 2023 là 32,37ha. Tổng diện tích cây ăn quả là 346,08/341,19ha, đạt 101,43% KH giao.


Lễ khai mạc “Phiên chợ  sâm Ngọc linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần 2  huyện Tu Mơ Rông năm 2023”

Tu Mơ Rông còn là vùng đất có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, sinh thái phù hợp với việc trồng dược liệu tập trung, đặc biệt phải kể đến 10 loài dược liệu quý giá là sâm Ngọc Linh, đảng sâm, đương quy, ngũ vị tử, lan kim tuyến, nghệ vàng, đinh lăng, sa nhân tím, ý dĩ, nấm dược liệu và một số loài dược liệu giá trị kinh tế cao. Trong đó, tổng diện tích cây sâm Ngọc Linh trong năm 2023 của toàn huyện là 2.347,37/2.210,1ha, đạt 106,21% KH, riêng trồng mới 632,27/495ha, đạt 128,74% KH. “Công tác kêu gọi, thu hút đầu tư có nhiều khởi sắc, đã có nhiều công ty khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư. Huyện đã chủ động phối hợp với các sở, ngành tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư tiếp cận cơ hội đầu tư và thực hiện đầu tư. Cùng các công tác giáo dục, y tế, quốc phòng, an ninh cũng đã đạt được nhiều thành tích đáng kỳ vọng” - ông Võ Trung Mạnh cho biết thêm.

Hằng năm, UBND huyện còn xây dựng kế hoạch gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài huyện, từ đó có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ cũng như đầu tư, sản xuất kinh doanh. Đồng thời, quảng bá, giới thiệu tiềm năng của huyện nhằm thu hút các nhà đầu tư đến để tìm cơ hội đầu tư, phát triển các sản phẩm có thế lợi thế (như dược liệu). Huyện cũng thường xuyên phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh tổ chức hội nghị để đánh giá, phân tích các chỉ số DCCI, qua đó tạo sự thi đua về chất lượng điều hành kinh tế giữa các sở, ban, ngành và cấp huyện, tạo động lực cải cách thủ tục hành chính một cách quyết liệt, đồng bộ.


Hội thi ẩm thực dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh

Phấn đấu sớm thoát nghèo

Phát huy những kết quả đã đạt được, huyện Tu Mơ Rông sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, các cơ quan trực thuộc, UBND các xã nghiêm túc thực hiện tốt các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 theo Nghị quyết của Huyện ủy - HĐND. Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện kế hoạch phát triển trồng, chế biến tiêu thụ dược liệu; trồng rừng; phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn, nhất là nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia. Triển khai tốt mọi nguồn thu, tăng cường công tác kiểm tra, quản lý thu ngân sách, nhất là các nguồn thu chủ yếu như thủy điện, xây dựng cơ bản. Chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, nghiêm cấm lưu thông các mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc (nhất là các sản phẩm đặc hữu của huyện).

Tiếp tục nâng cao năng lực và đổi mới, đa dạng các hình thức, hoạt động xúc tiến đầu tư theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào ngành, lĩnh vực phù hợp với tiềm năng, lợi thế của huyện như: Trồng rừng, dược liệu, du lịch,... Gắn các hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư của huyện với chương trình xúc tiến đầu tư của tỉnh, trọng tâm là: Phiên chợ sâm Ngọc Linh lần 3 gắn với chuỗi sự kiện Lễ hội Festival sâm Ngọc linh Kon Tum lần 1. Đi liền với đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xúc tiến đầu tư, đảm bảo tính minh bạch, tăng khả năng tiếp cận các nguồn lực của cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã; kịp thời cung cấp các thông tin về quy hoạch, kế hoạch, danh mục dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn huyện.


Thác Y Hai trên địa bàn xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông

Tuy nhiên, theo ông Võ Trung Mạnh, vướng mắc, khó khăn hiện nay trong triển khai các dự án trên địa bàn huyện đó là vướng quy hoạch 03 loại rừng. Có nhiều dự án phải chờ chuyển đổi từ đất quy hoạch cho lâm nghiệp sang đất dự án ảnh hưởng đến tiến độ lập hồ sơ dự án. Để khắc phục điều này, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tham mưu các ngành chức năng của tỉnh chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cập nhật thường xuyên trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Lãnh đạo huyện cũng đề xuất các ngành chức năng tỉnh sớm tháo gỡ những khó khăn về quy hoạch 03 loại rừng để địa phương triển khai dự án đảm bảo tiến độ.

Với những chủ trương, giải pháp đúng hướng, sát thực tiễn, có trọng tâm, trọng điểm cùng tinh thần “đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, sáng tạo, phát triển”, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Tu Mơ Rông nguyện đoàn kết một lòng, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tất cả cùng hướng đến mục tiêu xây dựng Tu Mơ Rông trở thành huyện phát triển khá, toàn diện, bền vững, xứng đáng với truyền thống quê hương cách mạng.

Duy Anh (Vietnam Business Forum)