Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh tỉnh Ninh Thuận

11:23:18 | 29/5/2024

Để tiếp tục duy trì thứ hạng PCI trong nhóm các tỉnh thành có điểm số PCI tốt nhất, tỉnh Ninh Thuận đã đưa ra nhiều kế hoạch hành động. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có những ý kiến để tỉnh nhà có thêm những thành tựu mới trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.


Hội nghị vê thực trạng và giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh và thu hút đầu tư

Ông Nguyễn Đức Thuận - Giám đốc Công ty CP Cánh Đồng Việt (VietFarm)

Hiện có nhiều nhà đầu tư lớn, có uy tín, năng lực đang tìm hiểu, đăng ký đầu tư vào các lĩnh vực tỉnh có lợi thế. Ninh Thuận cũng thường xuyên tổ chức các cuộc hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp định kỳ để cùng doanh nghiệp trao đổi, nhìn nhận đánh giá chất lượng điều hành KT-XH của tỉnh, các sở, ngành, địa phương; lắng nghe tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp; chủ động hỗ trợ doanh giải quyết các thủ tục về đầu tư.

Theo tôi, Ninh Thuận cần đầu tư hạ tầng giao thông để giải quyết "nút thắt" về giao thông, tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư; đẩy mạnh cải cách hành chính, tiếp tục rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính; đồng thời triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Duy Hưng - Giám đốc Agribank Ninh Thuận

Môi trường đầu tư kinh doanh của Ninh Thuận những năm qua đã có chuyển biến tích cực, đặc biệt là công tác cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh, tạo thuận lợi và rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp. Công tác quy hoạch, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được ưu tiên đầu tư; thu hút đầu tư đạt kết quả tích cực, số doanh nghiệp thành lập mới tăng khá; các hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn được củng cố, kiện toàn, hoạt động hiệu quả, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Dưới góc độ ngành Ngân hàng, để nâng cao Chỉ số PCI, theo tôi tỉnh cần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng; rà soát, chuẩn hóa và đơn giản các quy trình nghiệp vụ, giảm thiểu các thủ tục cho vay, minh bạch thông tin, tiết giảm các loại phí không cần thiết, tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp, người dân tiếp cận với nguồn vốn tín dụng cũng như các sản phẩm dịch vụ tài chính đa dạng với chi phí hợp lý. Thực hiện liên thông dữ liệu khách hàng của ngân hàng với hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ, văn hóa công vụ, đạo đức công vụ,..

Ông Đoàn Đức Hồng - Phó giám đốc Công ty Nam Thành Ninh Thuận

Việc triển khai Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 mở ra nhiều điều kiện, cơ hội để tỉnh Ninh Thuận tiếp tục thu hút nguồn lực đầu tư mạnh mẽ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đây cũng chính là bệ phóng quan trọng cho sự phát triển, đi lên của Ninh Thuận trong thời gian tới. Tất nhiên sẽ vẫn có những tồn đọng, những điểm nghẽn nhưng theo tôi, những điểm nghẽn đó sẽ bị triệt tiêu khi toàn hệ thống chính trị tỉnh nhà cùng chung sức đồng lòng, trở thành một khối đại đoàn kết cùng nỗ lực kiến tạo một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Ông Nguyễn Hữu Tiên – Phó Giám đốc PC Ninh Thuận

Ninh Thuận là vùng đầy nắng và gió, tốc độ gió trung bình đạt 7,5m/s; lượng bức xạ mặt trời từ 1.780-2.015 kWh/m2/năm và tổng số giờ nắng trong năm đạt trên 2.800 giờ/năm. Đây là điều kiện rất thuận lợi để phát triển hiệu quả các dự án điện mặt trời và điện gió (điện năng lượng tái tạo). Một thuận lợi nữa là hạ tầng lưới điện truyền tải (110kV, 220kV, 500kV) của tỉnh đang trong giai đoạn cải tạo, nâng cấp nhằm đáp ứng cho quy mô công suất của các nhà máy điện năng lượng tái tạo.

Để phát huy tiềm lực và lợi thế của địa phương, nhất là thế mạnh điện năng lượng tái tạo, tỉnh Ninh Thuận cần đẩy nhanh các công trình đầu tư hạ tầng nguồn, lưới điện đúng theo Quy hoạch điện 8 đã được duyệt và dự án thủy điện tích năng Bác Ái (xã Phước Hòa - huyện Bác Ái)

Ông Đinh Viết Châu - Giám đốc Vietcombank Ninh Thuận

Thời gian qua, với nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tập trung huy động nguồn lực đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh thu hút đầu tư các lĩnh vực có lợi thế nên môi trường đầu tư kinh doanh của Ninh Thuận có nhiều chuyển biến tích cực, Chỉ số PCI qua các năm đều tăng.

Thời gian tới, tỉnh cần đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ số vào các quy trình hành chính để tiết kiệm thời gian, giảm thủ tục thủ hành chính công cho doanh nghiệp. Đầu tư mạnh mẽ hơn nữa hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho các nhà đầu tư. Đồng thời chú trọng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ cho các doanh nghiệp đến đầu tư tại Ninh Thuận.

Ông Chae Soo In, Giám đốc Công ty TNHH Innoflow NT

Công ty TNHH Innoflow NT chuyên sản xuất thú nhồi bông xuất khẩu. Là một trong những doanh nghiệp đầu tiên thực hiện đầu tư vào KCN Du Long . Trong thời gian qua được quan tâm, hỗ trợ tạo điều kiện của tỉnh và các sở, ngành, địa phương, công ty chúng tôi đã không ngừng mở rộng quy mô sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm uy tín, chất lượng để xuất khẩu sang các nước. Với mong muốn để doanh nghiệp ngày càng phát triển ổn định và bền vững. … Công ty kiến nghị chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ hơn nữa trong việc kết nối, đào tạo lao động có tay nghề và hỗ trợ kết nối các tuyến xe buýt đến KCN để thuận lợi cho việc đi lại và đưa đón công nhân.

Công Luận (Vietnam Business Forum)