Chi cục Kiểm lâm Sơn La: Nòng cốt trong bảo vệ và phát triển rừng

11:28:05 | 7/6/2024

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển (21/5/1974 - 21/5/2024), lực lượng kiểm lâm Sơn La không chỉ quản lý, bảo vệ, giữ vững diện tích rừng mà còn tích cực tham gia phát triển rừng, phủ xanh đất trống, đồi trọc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.


Lực lượng Kiểm lâm Sơn La đã khẳng định vai trò, vị trí trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

Ông Nguyễn Huy Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La cho biết: Cùng với sự phát triển của tỉnh, trong mỗi giai đoạn, lực lượng Kiểm lâm đã khẳng định vai trò, vị trí trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Trên địa bàn tỉnh không còn điểm nóng về chặt phá, khai thác rừng, mua bán, tàng trữ, chế biến lâm sản trái phép.

Ngoài ra, lực lượng Kiểm lâm cũng đóng góp tích cực vào công tác bảo tồn thiên nhiên, bảo tồn các loài động thực vật nguy cấp quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Thực hiện hiệu quả chủ trương xã hội hóa công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, Chi cục đã tham mưu tổ chức hoàn thành công tác giao đất, giao rừng cho các thành phần kinh tế quản lý sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích lâm nghiệp, với tổng diện tích là 917.772,2ha. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho 94.345 chủ rừng.

Năm 2023, toàn tỉnh có 10.139 chủ rừng được chi trả gần 243 tỷ đồng dịch vụ môi trường rừng. Từ nguồn kinh phí này, các xã bản đã có điều kiện đầu tư trở lại phục vụ công tác bảo vệ, phòng chống cháy rừng và đầu tư xây dựng các công trình phục vụ đời sống, sản xuất của nhân dân theo chương trình xây dựng nông thôn mới.

Có được thành công này, ngoài sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; trực tiếp là ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; sự phối hợp có hiệu quả của các cấp, các ngành, sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân; Chi cục đã tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ số vào công tác quản lý, bảo vệ rừng. Tiêu biểu như: Ứng dụng công nghệ GIS trong theo dõi diễn biến tài nguyên rừng; hệ thống theo dõi cháy rừng trực tuyến; phần mềm FRMS 4.0 để cập nhật biến động rừng,…

Thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tổ chức quán triệt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến; vận động toàn dân tham gia bảo vệ và phát triển rừng; ngăn chặn và tố giác các vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp,…

“Với tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo cùng niềm tự hào từ truyền thống 50 năm xây dựng và trưởng thành; lực lượng Kiểm lâm Sơn La sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin yêu của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái để phát triển kinh tế - xã hội bền vững”, ông Nguyễn Huy Tuấn khẳng định.

Ghi nhận những thành tích đạt được trong suốt 50 năm qua, lực lượng Kiểm lâm Sơn La đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, như: Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Lê Nam (Vietnam Business Forum)