SHP: Đồng hành cùng Hải Phòng kiến tạo môi trường đầu tư hấp dẫn

09:35:38 | 18/6/2024

Những năm gần đây, Hải Phòng trở thành điểm sáng của cả nước về thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chất lượng cao. Trong thành công ấy có phần đóng góp không nhỏ của Công ty Cổ phần Khu công nghiệp (KCN) Sài Gòn - Hải Phòng (Công ty SHP), chủ đầu tư dự án KCN Tràng Duệ với hạ tầng cơ sở đồng bộ, hiện đại và quy mô bậc nhất thành phố hiện nay.


Dự án nhà ở xã hội Evergreen Tràng Duệ nhằm giải quyết nhu cầu về nơi lưu trú của lao động tại KCN và các địa phương lân cận 

Sức hút đầu tư lớn

Được cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 13/11/2007 với tổng quy mô giai đoạn 1 và 2 là 401ha, qua 17 năm hình thành và phát triển, hiện tại KCN Tràng Duệ đã trở thành một trong những KCN phát triển mạnh, là điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất tại Hải Phòng.

KCN đã thu hút hơn 100 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 9,5 tỷ USD, suất đầu tư trung bình đạt hơn 36 triệu USD/ha, đứng đầu cả nước về kết quả thu hút FDI. Trong đó, doanh nghiệp tiêu biểu là Tập đoàn LG đã đầu tư vào Hải Phòng 8,24 tỷ USD; kim ngạch xuất khẩu lũy kế đạt 50,6 tỷ USD; tốc độ tăng trưởng 72%/năm, bình quân mỗi năm tăng 1,71 tỷ USD. Tỷ trọng xuất khẩu của LG chiếm khoảng 43% kim ngạch xuất khẩu của cả thành phố. Lũy kế đến nay, LG đã đóng góp cho ngân sách Hải Phòng 530 triệu USD. Đây cũng chính là dự án quan trọng nhất, mang tính chất dẫn dắt, thúc đẩy đầu tư FDI vào thành phố, kéo theo hàng loạt các dự án vệ tinh chất lượng cao của các nhà đầu tư như: Heesung, Haengsung, Dongyang, Bluecom, LG Chemicals, Ohsung, Dong A Hwasung,...

Để làm nên thành công đó, ngoài những lợi thế về kết nối giao thông, các cơ chế ưu đãi đầu tư, hệ thống hạ tầng đồng bộ,… Công ty còn triển khai bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp, bao gồm các dịch vụ hỗ trợ về pháp lý, nhân sự, cung ứng, an ninh trật tự,… đảm bảo hoạt động ổn định của các nhà máy trong KCN.

Bám sát định hướng của thành phố, KCN Tràng Duệ chú trọng thu hút đầu tư đi đôi với chất lượng và giá trị gia tăng. Công ty luôn chọn lọc, kiểm soát chất lượng các dự án đảm bảo các tiêu chí: Dự án có ngành nghề điện tử công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ cho công nghiệp công nghệ cao, vật liệu xây dựng,… Hạn chế thu hút các ngành nghề có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Đồng hành phát triển cùng thành phố Cảng

Hiện các doanh nghiệp trong KCN Tràng Duệ giải quyết việc làm cho hơn 55.000 lao động địa phương. Với mong muốn kiến tạo mô hình phát triển KCN - Khu đô thị, Công ty SHP đã triển khai Dự án nhà ở xã hội Evergreen Tràng Duệ nhằm giải quyết nhu cầu về nơi lưu trú của lao động tại KCN và các địa phương lân cận, tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực.

Dự án có quy mô 2.538 căn nhà ở xã hội (10 tòa nhà chung cư cao 15 tầng) trên diện tích đất 31.369m2; diện tích sàn xây dựng khoảng 176.886m2, quy mô dân số 9.137 người. Hạ tầng kỹ thuật trên khu đất với các hạng mục đường giao thông, cấp nước, thoát nước, cấp điện, chiếu sáng, phòng cháy chữa cháy, vườn hoa cây xanh được đầu tư đồng bộ và kết nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung của Dự án Khu đô thị - Dịch vụ thương mại và nhà ở công nhân Tràng Duệ.

Không chỉ vậy, hiện nay, do yêu cầu mở rộng diện tích để đáp ứng yêu cầu mặt bằng của các nhà đầu tư, Công ty đã tiếp tục nghiên cứu quy hoạch mở rộng KCN Tràng Duệ 3 với quy mô 687ha nằm trên địa bàn huyện An Lão. Mục tiêu của KCN Tràng Duệ 3 là xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đồng bộ, kết nối hài hòa với KCN Tràng Duệ 1 và 2.

KCN Tràng Duệ 3 hướng tới mục tiêu hiện đại - xanh - sạch - đẹp, bảo đảm đầy đủ các yếu tố về bảo vệ môi trường. Quy hoạch có thêm khu nhà ở công nhân và các công trình dịch vụ phụ trợ đồng bộ, xứng đáng là KCN sinh thái, kiểu mẫu của TP.Hải Phòng.

Hiện SHP đang gấp rút thực hiện thủ tục đầu tư liên quan để sớm khởi công và đưa dự án đi vào hoạt động. Dự kiến giai đoạn 2024 - 2025, sẽ triển khai đo đạc, kiểm đếm, lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư, thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng và thủ tục giao đất, thuê đất.

Đánh giá về môi trường đầu tư tại Hải Phòng, đại diện Công ty SHP cho biết: Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp luôn nhận được sự quan tâm, hướng dẫn tận tình của Ban Quản lý Khu kinh tế và các cơ quan, sở, ngành địa phương.

“Đặc biệt, chúng tôi đánh giá cao công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng của thành phố. Đây chính là động lực, niềm tin để doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh, tiếp tục chung tay cùng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cả nước”, đại diện Công ty SHP nhấn mạnh.

Ngọc Tùng (Vietnam Business Forum)