“Việt Nam có ưu thế về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và môi trường chính trị ổn định”

11:06:12 | 9/2/2012

Thành Phố Hải Phòng đã trao giấy phép đầu tư cho nhà sản xuất lốp xe lớn nhất thế giới Bridgestone – Nhật Bản tại khu công nghiệp Đình Vũ- Hải Phòng đầu tháng 2 vừa qua. Nhân sự kiện này, Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn với chủ đầu tư, quản lý dự án - Ông Susumu Yazaki- Tổng giám đốc công ty TNHH sản xuất lốp xe Bridgestone Việt Nam. Lê Hiền thực hiện.

Tại sao Bridgestone không mở rộng sản xuất tại các nước mà tập đòan đã đầu tư ở Châu Á như Thái Lan, Ấn Độ, Indonexia… mà lại quyết định xây nhà máy mới tại Việt Nam?

Nhà máy mới xây dựng tại Việt Nam sẽ nâng tổng số lượng nhà máy trong hệ thống sản xuất của tập đòan lên con số 50 trên 21 quốc gia. Đây là kế hoạch nằm trong sự phát triển chung của tập đòan. Căn cứ vào tình hình thực tế tại khu vực Châu Á, khi mà tại Indonexia chúng tôi có 2 nhà máy gặp sự cố vì động đất và Thái Lan có tới 3 nhà máy đều bị ảnh hưởng bởi trận lũ lịch sử năm ngoái. Vì vậy, sau khi tham khảo địa điểm đầu tư tại một số nước trong khu vực ASEAN, chúng tôi đã quyết định đầu tư tại Việt Nam dựa trên ưu thế về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và môi trường chính trị ổn định. Theo tôi, Việt Nam cần nắm bắt rõ cơ hội này.

Một số nhà đầu tư FDI đã hoạt động tại Việt Nam lại cho rằng Việt Nam chưa xây dựng được cơ sở hạ tầng tốt và nguồn nhân lực phục vụ cho doanh nghiệp cũng chưa cao? Điều này có mâu thuẫn gì với đánh giá của ông ?

Qua quá trình khảo sát để quyết định đầu tư tại đây, chúng tôi đã tham khảo kỹ, do đó những đánh giá này cũng rất sát với thực tế. Thành phố Hải phòng là một trong những đầu tàu về phát triển kinh tế của Việt Nam, nhất là kinh tế biển. VN cũng có hệ thống hạ tầng cơ sở tưởng đối hòan chỉnh. Chúng tôi đã tự kiểm chứng cơ sở hạ tầng tại KCN Đình vũ phục vụ cho dự án của Bridgestone là điện, nước và gas đều tốt, đảm bảo sự hoạt động lâu dài cho doanh nghiệp. Đồng thời, nếu so sánh về thuế thì Việt Nam có mức thuế rẻ hơn so với các nước trong khu vực ASEAN, đây cũng là điểm thuận lợi cho việc thu hút đầu tư của Việt Nam trước bối cảnh hoạt động ngày càng khó khăn của các doanh nghiệp và nhà đầu tư quốc tế do kinh tế thế giới suy thoái.

Theo Chủ tịch UBND Thành Phố Hải Phòng - ông Dương Anh Điền thì đây là dự án sản xuất công nghiệp FDI lớn nhất từ trước tới nay của địa phương, ông đánh giá thế nào về sự hỗ trợ đầu tư của thành phố với dự án này?

Trong bài phát biểu tại buổi lễ trao giấy phép đầu tư, tôi đã bày tỏ sự cảm kích tới lãnh đạo Thành phố về sự hỗ trợ nhiệt tình của họ khi chúng tôi làm việc tại đây, nhất là bản thân ông Chủ tịch thành phố và KCN Đình Vũ, từ quá trình chuẩn bị đến việc nhận giấy phép đầu tư. Cũng vì đây là dự án lớn nhất của thành phố về sản xuất công nghiệp với tổng mức đầu tư 575 triệu đô la nên quá trình thẩm định năng lực của nhà đầu tư cũng rất mất thời gian. Việt Nam đã có nhiều bài học về vấn đề này. Với sự cam kết từ chính quyền Thành phố và sự hỗ trợ của các ban, ngành VN, chúng tôi gặp nhiều thuận lợi trong quá trình làm việc, nhất là các thủ tục hành chính và chính sách về môi trường đầu tư khá thông thoáng.

Ông có thể thông tin chi tiết hơn về dự án và hiệu quả tạo việc làm cho người lao động?

Nhà máy sản xuất lốp xe Bridgestone do tập đoàn Bridgestone – Nhật Bản đầu tư với tổng số vốn 575 triệu USD. Nhà máy sẽ sản xuất 24.700 lốp xe/ngày, giải quyết việc làm cho 1900 lao động. Dự án gồm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 thực hiện từ tháng 7- 2012 đến tháng 10 – 2013, giai đoạn 2 thực hiện từ tháng 5 - 2013 đến tháng 5 - 2014. Sản phẩm sẽ được xuất khẩu, tiêu thụ trên thị trường châu Âu, Mỹ với xuất xứ “made in Viet Nam”

Tập đoàn Bridgestone có trụ sở chính tại Tokyo Nhật Bản, là nhà sản xuất lốp xe cao su lớn nhất thế giới, sản phẩm được tiêu thụ ở 150 quốc gia trên thế giới. Với 80 năm kinh nghiệm hoạt động, tập đoàn có gần 50 cơ sở sản xuất tại 21 quốc gia với khoảng 140 nghìn lao động. Doanh số của tập đoàn khoảng 37 tỷ đô la Mỹ/năm.