09:22:21 | 29/1/2013
Chỉ có 36% CEO toàn cầu là “rất tự tin” về triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp họ trong vòng 12 tháng tới, theo cuộc Khảo sát CEO toàn cầu thường niên lần thứ 16 của PwC. Tỷ lệ này giảm từ 40% CEO “rất tự tin” về tăng trưởng trong ngắn hạn năm ngoái và 48% trong năm 2011, những vẫn cao hơn 31% và 21% trong năm 2010 và 2009.
Nhìn lại nền kinh tế nói chung, 28% CEO cho rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm thêm trong năm 2013, và chỉ 18% dự đoán kinh tế sẽ cải thiện; 52% cho rằng sẽ không có gì thay đổi. Trong khi các CEO vẫn giữ quan điểm ảm đạm thì theo dự báo, tình hình kinh tế có cải thiện so với năm ngoái khi có 48% CEO đã dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm trong năm 2012.
Các CEO tại Tây Âu ít tin tưởng nhất về tăng trưởng doanh thu trong ngắn hạn. Đối mặt với cuộc suy thoái đang diễn ra, chỉ có 22% CEO tại Tây Âu cho rằng họ rất tự tin về tăng trưởng, giảm so với 27% năm ngoái và 39% vào năm 2011. Lòng tin về tăng trưởng trong ngắn hạn cũng suy giảm tại Bắc Mỹ xuống còn 33% (42% trong năm 2012) và tại Châu Á – Thái Bình Dương giảm còn 36% (42% trong năm 2012). Thậm chí tại Châu Phi mà nhiều người cho là nền kinh tế tăng trưởng cao tiếp theo, lòng tin của các CEO về tăng trưởng của doanh nghiệp trượt xuống còn 44% từ 57% năm ngoái.
Tuy nhiên, các CEO tại Châu Mỹ Latinh đi ngược lại xu hướng này. Tỷ lệ các CEO tin vào tăng trưởng ngắn hạn tăng lên 53%, mức tăng nhẹ so với năm ngoái.
Xét theo quốc gia, lòng tin về tăng trưởng biến thiên rất rộng: lòng tin này cao nhất ở Nga với 66% CEO rất tin tưởng vào tăng trưởng doanh thu trong năm 2013, theo sát là Ấn Độ (63%) và Mexico (62%). Tiếp theo là các quốc gia như Brazil (44%), Trung Quốc (40%), Đức (31%), Hoa Kỳ (30%), Anh Quốc (22%), Nhật Bản (18%), Pháp (13%) và cuối cùng là Hàn Quốc, với chỉ 6% CEO rất tin vào tăng trưởng doanh thu trong năm tới.
Trong dài hạn, nhìn chung các CEO vẫn có lòng tin ổn định về tăng trưởng kinh tế; 46% CEO trên toàn thế giới nói họ rất tin tưởng về viễn cảnh tăng trưởng trong ba năm tới, gần tương tự như năm ngoái. Các CEO tại Châu Phi và Trung Đông tin tưởng nhất về tăng trưởng trong dài hạn, với tỷ lệ lần lượt là 62% và 56%. Tại Bắc Mỹ, 51% CEO “rất tin tưởng” về tăng trưởng trong dài hạn, trong khi tỷ lệ này tại Châu Á – Thái Bình Dương là 52%. Lòng tin về tăng trưởng trong dài hạn là yếu nhất tại Châu Âu, với tỷ lệ 34%.
Khi công bố kết quả khảo sát vào ngày đầu tiên của hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos, ông Dennis M. Nally, Chủ tịch Công ty PricewaterhouseCoopers International, nói:
“Các CEO vẫn thận trọng về triển vọng trong ngắn hạn của họ và viễn cảnh của nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, xét quan ngại của các CEO về các vấn đề như thắt chặt quản lý nhà nước, nợ của chính phủ, sự bất ổn của thị trường vốn, không có gì ngạc nhiên khi các CEO giảm lòng tin trong 12 tháng qua.
“Chúng ta thấy các CEO đang tìm cách xử lý các rủi ro phát sinh. Về mặt chiến lược, các CEO tiếp tục tinh giản các hoạt động của họ, tìm cách cắt giảm chi phí mà không làm giảm giá trị khi xoay xở vượt qua thời buổi ế ẩm. Họ đang tìm kiếm các cơ hội tăng trưởng, tránh các khoản chi tiêu lớn có thể ảnh hưởng đến nguồn lực cho tương lai. Quan trọng hơn, họ tập trung mạnh vào khách hàng, phối hợp với khách hàng chặt chẽ hơn bao giờ hết trong việc thực hiện các chương trình để kích thích nhu cầu, sự trung thành của khách hàng và sự cải tiến chung", ông nói.
Điều gì khiến các CEO lo lắng nhất?
Khi tình hình kinh tế khó khăn kéo dài, các CEO thường lo lắng về nhiều vấn đề hơn so với cách đây một năm. Trên hết, 81% CEO quan ngại về tình trạng bất ổn kéo dài đối với sự tăng trưởng kinh tế.
Với một thông điệp rõ ràng gửi đến chính phủ các quốc gia trên khắp thế giới, các quan ngại chủ yếu khác của các CEO gồm phản ứng của chính phủ đối với thâm hụt tài chính (71%), tình trạng thắt chặt quản lý nhà nước (69%) tình trạng thiếu ổn định của các thị trường vốn (61%). Tỷ lệ các CEO quan ngại về tình trạng thắt chặt quản lý nhà nước tăng đến mức cao nhất kể từ năm 2006. Khi được hỏi trực tiếp về phản ứng của chính phủ đối với gánh nặng pháp lý, các CEO thậm chí còn thẳng thừng hơn, với chỉ 12% đồng ý rằng chính phủ của họ đã giảm gánh nặng pháp lý trong năm qua.
Khi được hỏi các nguy cơ lớn đối với sự tăng trưởng kinh doanh của họ là những gì, các CEO cho biết đó là: gánh nặng thuế ngày càng tăng (62%), sự thiếu các nhân viên có năng lực chủ chốt (58%) và chi phí năng lượng và nguyên vật liệu (52%).
Giải quyết vấn đề đổ vỡ trong hoạt động
Nhằm xây dựng các doanh nghiệp có thể sống sót và phát đạt trong tình trạng hỗn loạn, các CEO đang theo đuổi ba chiến lược cụ thể: nhắm vào nơi có cơ hội, tập trung vào khách hàng và nâng cao hiệu quả hoạt động.
1. Nhắm vào nơi có cơ hội
Khoảng 68% CEO cho biết đang tập trung vào các sáng kiến được chọn lọc kỹ. Họ đang cân nhắc mọi lựa chọn của mình, thực hiện một số hạng mục đầu tư khôn ngoan và hợp nhất các nguồn lực của họ nhằm tối đa hóa tỷ lệ thành công.
Trong trường hợp các CEO nhìn thấy nơi có cơ hội, gần một nửa dồn hi vọng về tăng trưởng vào các thị trường hiện hữu, trong khi chỉ có 25% tính đến việc phát triển sản phẩm mới. Và chỉ có 17% CEO lập kế hoạch thực hiện các thương vụ sáp nhập và mua bán doanh nghiệp mới. Đối với các CEO lập kế hoạch sáp nhập mua bán doanh nghiệp, các khu vực mục tiêu hàng đầu là Bắc Mỹ và Tây Âu, chứng tỏ các CEO đang tìm cách lợi dụng thời buổi kinh tế khó khăn để mặc cả với giá hời.
Trung Quốc đứng đầu danh sách các quốc gia được xem là có tầm quan trọng cao nhất, xét trên bình diện tổng thể, đối với tăng trưởng trong tương lai, với tỷ lệ 31% CEO có quan điểm đó, tiếp sau là Hoa Kỳ (23%), Brazil (15%), Đức (12%), và Ấn Độ (10%). Indonesia lần đầu tiên lọt vào danh sách mười quốc gia hàng đầu năm nay, cao hơn Nhật Bản hai điểm. Tuy nhiên, trong số các công ty lớn (trên 10 tỷ USD) thì tỷ lệ CEO xem Trung Quốc quan trọng nhất là 45% trong khi Hoa Kỳ rớt xuống còn 20%.
2. Tập trung vào khách hàng
Gần một nửa CEO (49%) cho rằng các thay đổi về mô thức mua hàng của người tiêu dùng là một nguy cơ nghiêm trọng đối với doanh nghiệp và 51% nói ưu tiên đầu tư hàng đầu của họ trong 12 tháng tới là mở rộng cơ sở khách hàng. 82% CEO dự kiến thay đổi chiến lược mở rộng và giữ chân khách hàng của họ – và 31% đã dự kiến các thay đổi lớn trong đầu.
3. Nâng cao hiệu quả hoạt động
Nâng cao hiệu quả hoạt động là một ưu tiên đầu tư hàng đầu đối với các CEO. 77% đã thực hiện các sáng kiến cắt giảm chi phí trong 12 tháng qua và 70% có kế hoạch cắt giảm chi phí trong 12 tháng tới.
Tuy nhiên, các CEO thận trọng về việc vô tình làm giảm giá trị. Một chỉ số: 48% CEO đã tăng số lượng lao động cho doanh nghiệp do trong 12 tháng qua, trong khi 25% vẫn giữ nguyên không đổi.
Việc làm và việc tìm kiếm nhân tài
Các CEO vẫn tương đối thận trọng đối với các kế hoạch tăng số lượng lao động trong năm tới. 45% CEO có kế hoạch tuyển dụng thêm trong năm 2013 (giảm so với 51% trong năm 2012) trong khi 23% có kế hoạch cắt giảm nhân sự.
Nếu xem các ngành nghề nào đang tuyển dụng thêm lao động và ngành nào đang cắt giảm việc làm sẽ thấy một bức tranh thú vị. Các CEO dễ có khả năng tăng số lượng lao động nhất thuộc khu vực dịch vụ (56%), kỹ thuật và xây dựng (52%), bán lẻ (49%) và y tế (43%). Trong khi đó, tỷ lệ các CEO dự định cắt giảm lao động cao nhất là thuộc ngành ngân hàng (35%), các ngành luyện kim (32%) lâm nghiệp và sản xuất giấy (31%).
Cho dù quan điểm tuyển dụng lao động là thế nào đi nữa, thì việc tìm kiếm và giữ chân những nhân viên phù hợp vẫn là một thách thức đối với các CEO. Sự thiếu các nhân viên có năng lực chủ chốt được 58% CEO toàn cầu xếp hạng là một nguy cơ lớn đối với triển vọng tăng trưởng. Nguy cơ thiếu các nhân viên có năng lực đặc biệt nghiêm trọng đối với các công ty nhỏ và ở các khu vực tăng trưởng cao như Châu Phi, Trung Đông và Châu Á – Thái Bình Dương.
Đồng thời, các CEO quan ngại nhất về việc thiếu nhân viên có năng lực là những CEO thuộc ngành khai thác mỏ (75%), kỹ thuật và xây dựng (65%), truyền thông (65%), công nghệ (64%) và bảo hiểm (64%).
Xét toàn bộ vấn đề này, thật không ngạc nhiên khi hơn ba phần tư (77%) CEO nói họ dự kiến thực hiện các thay đổi về chiến lược quản lý nhân tài của doanh nghiệp họ trong 12 tháng tới, và gần một phần tư (23%) nói họ mong đợi sẽ có thay đổi lớn.
Vấn đề lòng tin của công chúng
Các CEO cũng công nhận nhu cầu xây dựng lòng tin với các bên có liên quan. 37% lo lắng sự thiếu lòng tin vào ngành của họ có thể gây nguy hại cho tăng trưởng của công ty họ, và 57% có kế hoạch tập trung mạnh hơn vào việc quảng bá một nền văn hóa đạo đức. Ngoài ra, gần một nửa CEO (49%) có kế hoạch nỗ lực nhiều hơn để giảm thiểu tác động môi trường trong 12 tháng tới.
(PwC)