Phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc

15:28:04 | 29/8/2014

Trải qua thời gian, đối mặt với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường và quá trình toàn cầu hóa, nhưng nhờ sự quan tâm đúng mức của địa phương, bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình không những không bị phai nhạt mà còn ngày càng được phát huy, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế du lịch, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trò chuyện với ông Bùi Ngọc Lâm – Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Hòa Bình xung quanh chủ đề này. Minh Trí thực hiện.

Được biết, 6 tháng đầu năm 2014, Hòa Bình đã đón trên 1,2 triệu lượt khách, trong đó có trên 90 nghìn lượt khách quốc tế, tăng 34,2% so với cùng kỳ năm 2013 và đạt 60,3% kế hoạch năm. Ông đánh giá thế nào về kết quả trên? Theo ông, những kết quả đó đã tương xứng với tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch được thiên nhiên ban tặng và truyền thống lịch sử lâu đời của nền văn hóa Hòa Bình nổi tiếng?

Với hệ thống 41 di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh cấp quốc gia và 27 di tích cấp tỉnh cùng nhiều lễ hội dân gian truyền thống của các dân tộc còn được lưu giữ, bảo tồn và phát huy, Hòa Bình - tỉnh miền núi cửa ngõ Tây Bắc, nơi phát hiện nhiều di chỉ khảo cổ về thời tiền sử nổi tiếng “Văn hóa Hòa Bình”, và là cái nôi của nền Văn hóa Việt – Mường, quê hương của Sử thi “Đẻ đất, đẻ nước” - hội tụ đầy đủ những điều kiện cần thiết để phát triển du lịch, trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách trong nước cũng như quốc tế. Thực tế cũng cho thấy, lượng khách du lịch đến với Hòa Bình luôn tăng đều qua các năm. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn là khách tham quan, lễ hội, đi về trong ngày nên thu nhập từ du lịch chỉ đạt khoảng 470 tỉ đồng. Có thể nói, mức chi tiêu của khách tham quan du lịch tại Hòa Bình như vậy là rất thấp. Và những kết quả này chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch của tỉnh.

Vậy thời gian tới, Hòa Bình sẽ có những giải pháp gì để thu hút thêm nhiều lượng khách lưu trú trên địa bàn?

Để phát triển du lịch, thu hút thêm nhiều khách tham quan nói chung và khách lưu trú nói riêng, thời gian tới, Hòa Bình sẽ tích cực thực hiện nhiều giải pháp: Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá về du lịch Hòa Bình, giới thiệu những điểm đến hấp dẫn, có tiềm năng; phát triển các khu du lịch cũ đồng thời xây dựng thêm các khu du lịch cộng đồng mới. Chú trọng đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng bao gồm hệ thống đường giao thông đến các điểm du lịch, hệ thống nhà nghỉ, khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn. Thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội đặc sắc nhằm phát triển du lịch văn hóa cộng đồng. Tăng cường công tác giữ gìn an ninh trật tự; tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho nhân dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số về văn hóa du lịch, cách làm du lịch văn minh, hiệu quả.


Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ nghiêm túc triển khai Kế hoạch thực hiện “Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030” trên địa bàn tỉnh mà Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành. Trong đó xác định phát triển du lịch phải gắn với giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc là nhiệm vụ hàng đầu.

Với số lượng cơ sở lưu trú hiện có, Hòa Bình liệu đã đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch hiện nay và trong tương lai theo mục tiêu phát triển du lịch?

Theo số liệu thống kê, hiện nay trên toàn tỉnh có tổng số 338 cơ sở lưu trú, trong đó có 36 khách sạn từ 1 đến 3 sao với 1.117 buồng; 196 nhà nghỉ với 1.589 buồng; 110 nhà nghỉ cộng đồng phân bố đều khắp trên địa bàn tỉnh. Với số lượng như vậy, ban đầu đã đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch đến với Hòa Bình. Ngoài ra, một số doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng đang tiếp tục đầu tư nâng cấp và xây dựng mới các khách sạn, nhà nghỉ có chất lượng đã phục vụ nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch. Tin rằng, với những biện phát tích cực như vậy, lượng khách du lịch đến với Hòa Bình và ở lại Hòa Bình sẽ ngày một tăng cao.