Bia NaDa: Khẳng định thương hiệu

09:57:19 | 5/7/2010

Từ lâu nay với mỗi người dân Nam Định, những cốc bia NaDa đã trở thành niềm tự hào, là một phần của nhu cầu ẩm thực hàng ngày. Bằng những nỗ lực của Công ty Cổ phần Bia NaDa trong việc đầu tư công nghệ hiện đại, tuân thủ quy trình sản xuất khắt khe, bia NaDa đã vươn ra chinh phục thị trường cả nước.

Dây chuyền sản xuất công ty NaDa

Nếu đã thưởng thức một lần, hẳn bạn sẽ khó quên sắc vàng sóng sánh hoà trong vị đậm đà đặc biệt của loại đồ uống này.

Thời điểm thập niên 90 (thế kỷ 20), khi thị trường xuất khẩu bị ngừng trệ, Công ty Thực phẩm công nghiệp (tiền thân của Công ty Cổ phần Bia NaDa) đã quyết định chuyển hướng sản xuất bia. Được sự ủng hộ của lãnh đạo tỉnh cùng với tinh thần quyết tâm của cán bộ, nhân viên Công ty, năm 1994 nhà máy khởi công với dây chuyền sản xuất bia của Đan Mạch có công suất 3 triệu lít/năm. Một năm sau những lít bia đầu tiên của Công ty đã có mặt trên thị trường.

Đã 15 năm kể từ khi những lít bia NaDa đầu tiên đến với người tiêu dùng, đó cũng là hành trình đầy thách thức để khẳng định sự tồn tại của một thương hiệu. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Viết Mạnh – Phó Giám đốc, cho biết: Thời gian đầu Công ty phải gồng mình để vượt qua khó khăn. Một “anh lính mới” như NaDa làm sao chen chân nổi với các đại gia hùng mạnh mấy trăm năm trên thương trường. Khó khăn là thế song đội ngũ cán bộ, công nhân Công ty vẫn một lòng “chung lưng đấu cật” với nhà máy.

Nguyên liệu men bia được nhập khẩu từ Đan Mạch, Houblon nhập khẩu từ Cộng hoà liên bang Đức, Malt nhập khẩu từ Đan Mạch, Anh, Pháp với quy trình sản xuất trên dây chuyền hiện đại. Từ công đoạn nấu bia, lên men bia, lọc trong bia đến chiết bia đ­ược đội ngũ KCS kiểm tra chặt chẽ thông số kỹ thuật bằng các thiết bị đo l­ường hiện đại. Đội ngũ kỹ thuật của Công ty tập trung nghiên cứu để điều chỉnh hương vị bia phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Những lon bia, chai bia, cốc bia mẫu mã đẹp, hương vị đậm đà dần trở thành một thức uống quen thuộc. Nhờ thế, sản lượng bia tăng dần, đến năm 2010 ước đạt 30 triệu lít/năm với doanh thu 211 tỷ đồng. Trong quá trình sản xuất, Công ty tích cực cải tiến và đầu tư thêm dây chuyền sản xuất bia hơi tại KCN Hòa Xá (thành phố Nam Định).

Những chuyến hàng nối những chuyến hàng. Bia NaDa nay đã có mặt ở tất cả các tỉnh, thành trong nước, mang đến cho người tiêu dùng cơ hội được thưởng thức những sản phẩm bia chất lượng, an toàn cho sức khỏe. Ông Mạnh cho biết thêm: “Để sản xuất ra bia không khó nhưng để ổn định chất lượng bia mới khó. Bởi thế Công ty phải có chính sách quản lý tốt các công đoạn sản xuất và các yếu tố nguyên phụ liệu đầu vào”.

Từ vùng quê lúa Nam Định, Bia NaDa đã vươn ra mọi miền đất nước. Để nâng cao hiệu quả kinh doanh, Công ty tiến hành xây dựng hệ thống 11 chi nhánh, đại lý tại các tỉnh, thành phố. Quan điểm của Công ty là cam kết nỗ lực tự hoàn thiện, sẵn sàng hợp tác với các đối tác để đ­ưa sản phẩm bia NaDa đến với người tiêu dùng toàn quốc. Đó chính là con đường ngắn nhất để bia NaDa trở thành sự lựa chọn tin cậy của người tiêu dùng, khẳng định một thương hiệu bia uy tín.

Trọng Đạt