Thị trường bất động sản: Khi ngân hàng và chủ đầu tư cùng nhìn về một hướng

14:50:35 | 4/12/2015

Thông thường, vào những tháng cuối năm là thời điểm thị trường bất động sản (BĐS) “nóng” nhất, bởi nhu cầu mua nhà của người dân tăng cao. Nắm bắt được tâm lý này, trong thời gian qua, nhiều chủ đầu tư đã bắt đầu “bung” hàng và đưa ra hàng loạt các chương trình khuyến mại “khủng” để thu hút người mua nhà.

Loạn các chương trình khuyến mại

Tại dự án chung cư cao cấp Quảng An và Hoàng Cầu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, chủ đầu tư đã tung ra nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn có giá trị lớn như khách hàng may mắn nhất trong chương trình bốc thăm trúng thưởng sẽ được tặng ngay 1 xe ô tô Mercedes trị giá 3 tỷ đồng. Ngoài ra, với bất kỳ khách hàng nào đăng ký mua căn hộ tại 2 dự án này sẽ được tặng một chiếc iphone 6s-16GB, đồng thời được chiết khấu 2- 3% trên tổng giá trị căn hộ. Với những trường hợp thanh toán trước hạn còn được hưởng những chiết khấu lớn hơn.


Với nguồn cung căn hộ chung cư trên thị trường đang rất dồi dào như hiện nay, việc các chủ đầu tư tung ra các chương trình khuyến mại để thu hút người mua là điều không quá khó hiểu. Các chương trình khuyến mại được nhiều chủ đầu tư nhắm tới đều là tặng tiền mặt, tặng gói miễn phí dịch vụ trong nhiều năm, tặng gói nội thất có giá từ vài chục triệu đồng lên đến cả trăm triệu đồng…

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, với sự bắt tay giữa ngân hàng và chủ đầu tư, một hình thức khuyến mại lớn đang được một số dự án áp dụng đó là tung ra các gói hỗ trợ về lãi suất cho vay mua nhà dành cho khách hàng.

Nhiều dự án đang áp dụng mức lãi suất khá hấp dẫn đối với người mua nhà như lãi suất 0% trong vòng 12 tháng, lãi suất trong 6 tháng đầu năm chỉ 5,5%, trả góp 1% trong vòng 79 tháng, hay chỉ cần đóng 30% giá trị căn hộ thì khách hàng đã có thể nhận nhà… Các  chương trình khuyến mại này đang phát huy được tính hiệu quả của nó khi thu hút được sự quan tâm từ phía người dân khá cao, tính thanh khoản cũng đã được cải thiện đáng kể.

Trong thời gian qua, chủ đầu tư Vingroup cũng đã hợp tác với ngân hàng Techcombank để tiến hành triển khai chính sách vay vốn nhằm hỗ trợ khách hàng mua căn hộ tại tổ hợp khu chung cư cao cấp Times City Park Hill bằng nhiều hình thức.

Với những khách hàng mua nhà, đồng ý thanh toán trước hạn 95%/giá trị căn hộ thì sẽ được hưởng mức chiết khấu tương đương với 9,5%/năm trên khoản tiền thanh toán trước hạn và số ngày thanh toán trước hạn. Nếu khách hàng có nhu cầu vay vốn, chủ đầu tư sẽ hỗ trợ khách hàng vay tới 75% giá trị căn hộ với lãi suất 0% cho khoản vay 45% trong 10 tháng và cho khoản vay 25% trong vòng 20 tháng. Bên cạnh đấy, chủ đầu tư cũng sẽ ân hạn nợ gốc và miễn phí trả nợ trước hạn trong vòng 24 tháng kể từ ngày giải ngân.

Hình thức hỗ trợ vốn vay đang được áp dụng rộng rãi, đặc biệt đối với những dự án chung cư cao cấp và chủ đầu tư có uy tín trên thị trường như dự án The Garden Hill (Mỹ Đình – Nam Từ Liêm), dự án D’.Le Roi Soleil (Quảng An, Tây Hồ), D’.Le Pont D’or (Hoàng Cầu, Đống Đa)…

Đặc biệt là dự án Hanoi Lanmark 51 tai Vạn Phúc, Hà Đông còn được ngân hàng PV com Bank hỗ trợ khách hàng với gói lãi suất ưu đãi của Chính phủ, theo đó mức lãi cố định chỉ 5.99%/năm trong năm đầu tiên và khách hàng có thể được vay lên đến 85% giá trị căn hộ và thời hạn vay kéo dài đến 20 năm. Với tư cách là ngân hàng bảo lãnh cho dự án này, PV com Bank sẽ quản lý mọi khoản tiền khách hàng  thanh toán cho chủ đầu tư, đồng thời cam kết sẽ chi trả tất cả những lợi ích của khách hàng được quy định theo hợp đồng trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà theo đúng cam kết.

Ngân hàng hỗ trợ tích cực

Có thể thấy, với nguồn cung dồi dào trên thị trường BĐS như hiện nay, người mua nhà đang được quan tâm, chăm sóc hơn bao giờ hết. Các chương trình khuyến mại của các nhà đầu tư đang khiến người mua nhà có quá nhiều sự lựa chọn trong giai đoạn này.

Theo ông Phạm Thành Hưng, Phó chủ tịch CenGroup, sự tham gia tích cực của hệ thống ngân hàng nhằm nâng cao tính thanh khoản của thị trường đang lấy lại niềm tin của người dân, bởi chỉ có ngân hàng là biết rõ nhất sức khỏe của các doanh nghiệp BĐS để quyết định có nên cho vay hay không. Như vậy, người có nhu cầu mua nhà chỉ cần nhìn vào động thái của ngân hàng để xem xét khả năng hoàn thành dự án của chủ đầu tư.

Theo đánh giá của một chuyên gia trong ngành ngân hàng, mức lãi suất hỗ trợ người mua nhà như hiện nay đang ở mức hấp dẫn. Tuy nhiên, người mua nhà cũng nên lựa chọn những dự án tốt, chủ đầu tư có uy tín trên thị trường.

TS. Nguyễn Trí Hiếu thì cho rằng, nếu chủ đầu tư có chính sách hỗ trợ mua nhà theo kiểu chỉ trả trước 20%, 80% còn lại sẽ được cho vay từ nguồn vốn ngân hàng hoặc chủ đầu tư chỉ cần có hợp đồng tín dụng cụ thể. Vì vậy, khách hàng cần phải xem xét kỹ hợp đồng mua nhà và hợp đồng tín dụng cho căn nhà.

Đồng thời ông Hiếu cũng lưu ý với những người đang có nhu cầu mua nhà, với tình hình kinh tế hiện nay thì việc các chủ đầu tư đưa ra các chương trình khuyến mại là tốt. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp lạm phát quay trở lại thì lãi suất ngân hàng khi ấy sẽ tăng. Khi đó, rủi ro từ chương trình hỗ trợ mua nhà trả góp hoàn toàn thuộc về người dân.

Lương Tuấn