Công ty Cp Nhiệt điện Phả Lại: Vận hành hết mình vì sự phát triển của đất nước

10:26:06 | 11/8/2010

Sau gần 30 năm hình thành và phát triển, đến nay những đóng góp của Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của ngành điện nói riêng và với quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa của đất nước nói chung...

Ông Nguyễn Khắc Sơn-Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại trong buổi lễ nhận biểu tượng vàng “Vì sự nghiệp phát triển Doanh nhân Việt Nam

Nhà máy nhiệt điện chạy than lớn nhất Đông Nam Á

Công ty Cổ phần nhiệt điện Phả Lại tiền thân là Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam được khởi công xây dựng trên địa bàn Phả Lại, Chí Linh, Hải Dương từ thập niên 80 của thế kỷ trước. Đây là một trong những công trình trọng điểm của đất nước, được sự quan tâm sát sao của Chính Phủ, đến nay với hai nhà máy sản xuất điện năng hoạt động hết công suất, Công ty đã góp phần không nhỏ vào nhiệm vụ chiến lược đảm bảo an ninh năng lượng của quốc gia.

Nhà máy điện số 1 đã được khởi công xây dựng ngày 17-5-1980 và hoàn thành đưa vào vận hành năm 1986. Nhà máy có công suất thiết kế 440MW bao gồm 4 tổ Tuốc bin - máy phát và 8 lò hơi theo khối 2 lò/máy, mỗi tổ máy có công suất 110MW. “Có thể nói trong những năm đầu của thời kỳ đổi mới này, sự đóng góp điện năng kịp thời hòa vào hệ thống lưới điện quốc gia của nhà máy là rất quan trọng. Vì thời gian đó chúng ta đang thiếu trầm trọng nguồn năng lượng điện để phục vụ sản xuất kinh doanh cũng như sinh hoạt cho nhân dân. Nhà máy nhiệt điện Phả Lại lúc bấy giờ được coi như một vị cứu tinh đối với ngành điện miền bắc…” – Tổng giám đốc công ty: Ông Nguyễn Khắc Sơn tự hào.

Trước những nhu cầu về điện ngày một tăng cao, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính Phủ, Nhà máy số 2 của Nhiệt điện Phả Lại cũng đã được khởi công xây dựng ngày 8/6/1998 trên mặt bằng còn lại bên phía Đông. Nhà máy có công suất thiết kế 600MW gồm 2 tổ hợp lò hơi - tuốc bin - máy phát, công suất mỗi tổ máy 300MW, gọi là tổ máy số 5 và tổ máy số 6. Tổ máy số 5 được bàn giao ngày 28/12/2002 và tổ máy số 6 được bàn giao ngày 14/3/2003.

Kể từ đó, Nhà máy nhiệt điện Phả Lại có tổng công suất là 1040 MW, là nhà máy nhiệt điện chạy than lớn nhất của Việt Nam và Đông Nam Á.

Hướng tới hoạt động đa ngành

Thời gian đầu khởi công xây dựng nhà máy số 1, đơn vị đã phải đối mặt với không ít những khó khăn, thách thức. Đặc biệt trong việc triển khai thi công, lắp đặt các thiết bị máy móc; công tác nghiên cứu, học tập tiếp thu và chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực…

Ông Sơn chia sẻ: “Những năm đầu đổi mới đó nền kinh tế Việt Nam đang phải gánh chịu hậu quả của thời kỳ bao cấp, dân trí còn nhiều hạn chế do vậy ảnh hưởng rất lớn trong công tác triển khai xây dựng các công trình của dự án… Rồi sau này khi nhà máy hoàn thành, và đưa vào hoạt động, thì nguồn nguyên, nhiên liệu lúc đó cũng là một vấn đề nan giải. Mặc dù nhà máy được xây dựng trên một vị trí rât thuận lợi, gần với các mỏ than lớn như: Vàng Danh và Mạo Khê, nhưng vẫn không thể áp ứng đủ nhu cầu của nhà máy vì công nghệ khai thác của ta còn quá lạc hậu”.

Tuy nhiên, được sự giúp đỡ to lớn và quý báu của Nga cả về vật chất lĩnh lẫn tinh thần, trên tất cả là sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng, Chính Phủ, cùng với những nỗ lực không mệt mỏi của tập thể cán bộ công nhân viên của Nhà máy, những khó khăn và thách thức ở trên đã nhanh chóng được khắc phục và đẩy lúi. Nhà máy số 1 đã hoàn thành, đi vào vận hành và đã kịp thời phục vụ nhu cầu bức thiết về điện của nhân dân.

Kể từ khi tổ máy số 1 được đưa vào vận hành đến cuối năm 2001 Nhiệt điện Phả lại đã cung cấp cho đất nước trên 30 tỷ kWh điện năng. Khi đó, sản lượng điện của Nhiệt điện Phả Lại hàng năm chiếm gần 9% sản lượng điện quốc gia và hơn 70% tổng sản lượng điện của các nhà máy điện chạy than, đóng góp xứng đáng vào công cuộc phục hồi và xây dựng đất nước.

Sau này khi Nhà máy 2 hoàn thành, đưa vào hoạt động (năm 2002 - 2003), Nhiệt điện Phả Lại càng đóng vai trò quan trọng hơn nữa trong hệ thống lưới điện Quốc gia, sản lượng hàng năm đạt trên 6 tỷ kWh điện chiếm khoảng 10% tổng sản lượng điện toàn quốc. Năm 2006 sản lượng điện của nhà máy đạt trên 7,2 tỷ kWh và riêng nhà máy 1 đạt trên 2,9 tỷ Kwh – mức kỷ lục từ trước đến nay.

Những năm gần đây khi chuyển đổi hình thức hoạt động sang Công ty Nhiệt điện Phả lại (30/3/2005) rồi khi cổ phần hóa thành Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại (26/1/2006), mọi công tác quản lý, điều hành và hoạch toán doanh nghiệp, đơn vị phải tự chịu trách nhiệm. Ý thức được trách nhiệm cao cả đó, các cấp lãnh đạo cùng với tập thể anh em công nhân luôn đoàn kết phấn đấu, thi đua sáng tạo và lập thành tích trong lao động sản xuất kinh doanh, đến nay đơn vị đã lập nên những thành tích đáng tự hào. Sản lượng điện trung bình của công ty luôn đạt hơn 7 tỷ kWh/năm, chiếm khoảng 10% tổng sản lượng điện trung bình của cả nước và 40% sản lượng điện toàn miền Bắc.

Với những nỗ lực cố gắng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, trong vài năm lại đây Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại đã nhiều lần vinh dự được Đảng, Nhà nước, Chính Phủ Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực tặng nhiều bằng khen, danh hiệu và giải thưởng cao quý: Doanh nghiệp loại A (2007); Cúp vàng Văn hóa Doanh nghiệp; Cúp vàng thương hiệu chứng khoán uy tín và Công ty cổ phần hàng đầu Việt Nam (2008); Giải thưởng Xanh vì sự nghiệp bảo vệ thiên nhiên và môi trường; (2009)… Bênh cạnh đó Ban lãnh đạo công ty cũng nhận được nhiều danh hiệu như: Nhà quản lý giỏi 2007; Cúp Vàng Doanh nhân thành đạt 2008; Biểu tượng vàng vì sự phát triển của doanh nhân Việt Nam 2009 dành cho Tổng giám đốc Nguyễn Khắc Sơn.

Chia sẻ về những dự định, kế hoạch trong thời gian tới ông Sơn nhấn mạnh: “ Tập thể cán bộ công nhân của nhà máy sẽ nỗ lực phấn đấu để đưa các tổ máy vận hành ở công suất cao nhất để phục vụ sản xuất kinh doanh cũng như đời sống sinh hoạt của nhân dân”. Ngoài hoạt động sản xuất điện năng là chính, công ty còn tham gia hoạt động ở các lĩnh vực khác như xây dựng, thi công các công trình điện; sản xuất các thiết bị, phụ tùng cơ – nhiệt điện; đầu tư tài chính, môi giới chứng khoán; kinh doanh bất động sản…

Có thể nói hiện nay trước tình hình Việt Nam đang bị thiếu hụt nghiêm trọng nguồn điện, ngành điện luôn không đáp ứng nổi nhu cầu sử dụng của nhân dân, thì những đóng góp của Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại vào hệ thống lưới điện quốc gia có ý nghĩa thiết thực và to lớn, góp phần đắc lực cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Minh Hiển