Các khu công nghiệp - Tiềm lực trong tương lai

15:44:19 | 29/4/2010

Công nghiệp là thế mạnh quan trọng, giữ vai trò chủ đạo của nền kinh tế và được coi là nền tảng cho quá trình CNH-HĐH của đất nước. Chính vì vậy, tỉnh Khánh Hòa đã và đang quy hoạch đưa vào hoạt động nhiều khu công nghiệp nhằm phát huy các thế mạnh để phát triển công nghiệp của tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã có 5 KCN được Chính phủ cho phép thành lập. Ngoài KCN Suối Dầu tại huyện Cam Lâm (152ha), đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng của cả hai giai đoạn. KCN có diện tích đất cho thuê là 91.6 ha và đã cho thuê được 64,3 ha với tỷ lệ lấp đầy 69%. Hiện tại, KCN đã thu hút được 45 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư tương đương 133 triệu USD trong đó có 20 dự án đầu tư nước ngoài. Tính đến tháng 8 năm 2009, KCN Suối Dầu đã có trên 30 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động, thu hút khoảng 9.000 lao động, doanh thu đạt trên 2.000 tỷ đồng, đóng góp ngân sách nhà nước 7,4 tỷ đồng. Trong tương lai, KCN Suối Dầu sẽ tiếp tục khuyến khích các ngành nghề Chế biến thực phẩm, gia công hàng thủy sản xuất khẩu, điện tử, cơ khí, sản xuất hàng tiêu dùng…

4 KCN còn lại đang trong quá trình xây dựng cũng như lập quy hoạch chi tiết và mời gọi đầu tư cũng như dựa trên những tiềm năng, thế mạnh của từng KCN, định hướng kêu phát triển của từng đơn vị, ban quản lý đã khuyến khích các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư lâu dài. Theo đó, KCN Ninh Thủy tại huyện Ninh Hòa (207,9 ha), hiện đang xây dựng cơ sở hạ tầng, dự kiến sẽ hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng giai đoạn 1(113 ha) vào tháng 6/2010 sẽ khuyến khích đầu tư công nghiệp phụ trợ và dịch vụ đóng sữa chữa tàu biển. KCN Nam Cam Ranh tại thị xã Cam Ranh (233 ha) là khu công nghiệp đa ngành, đặc biệt công nghiệp đóng tàu, công nghiệp phụ trợ cho đóng tàu, máy móc, chế tạo ô tô…đã được Ban quản lý KKT Vân Phong cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 3/2009. Hiện tại nhà đầu tư đang trình cấp có thẩm quyền thẩm định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000. Riêng đối với KCN Bắc Cam Ranh tại thị xã Cam Ranh (140 ha), sẽ ưu tiên đầu tư các ngành công nghiệp cơ khí; may; sản xuất hàng tiêu dùng; sản xuất VLXD. Hiện KCN này chưa có chủ đầu tư.

KCN Vạn Thắng tại huyện Vạn Ninh (144,42 ha), hiện nhà đầu tư đang lập quy hoạch chi tiết 1/2000, ban quản lý KCN cho biết sẽ khuyến khích cũng như ưu tiên cho các nhà đầu tư phát triển các ngành nghề công nghiệp sạch tại đây.

Chính sách ưu đãi đầu tư vào KCN

Các KCN tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn ngoài các ưu đãi khác theo quy định của pháp luật được hưởng các chính sách ưu đãi đầu tư như:

Đối với thuế Thu nhập Doanh nghiệp: doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư được áp dụng thuế suất 20% trong 10 năm được tính liên tục từ năm đầu tiên doanh nghiệp có doanh thu từ hoạt động được hưởng ưu đãi thuế; được miễn thuế 02 năm và giảm 50% số thuế phải nộp cho 04 năm tiếp theo kể từ năm đầu tiên doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế từ dự án đầu tư được hưởng ưu đãi thuế; trong quá trình hoạt động, sau khi quyết toán với cơ quan thuế mà bị lỗ, doanh nghiệp được chuyển số lỗ sang năm sau; số lỗ này được trừ vào thu nhập tính thuế. Thời gian được chuyển lỗ không quá năm năm, kể từ năm tiếp theo năm phát sinh lỗ.

Đối với thuế nhập khẩu: được miễn thuế nhập khẩu 5 năm, kể từ khi bắt đầu sản xuất đối với nguyên liệu sản xuất, vật tư, linh kiện và bán thành phẩm mà trong nước chưa sản xuất được của dự án thuộc lĩnh vực ưu đãi đầu tư; được miễn thuế nhập khẩu thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải tạo tài sản cố định, phương tiện đưa đón công nhân trong nước chưa sản xuất hoặc sản xuất chưa đáp ứng yêu cầu.

Quốc Việt