Tăng cường hợp tác quốc tế, xây dựng thành phố thông minh

16:21:05 | 26/7/2019

Bình Dương hướng đến hình ảnh tầm quốc tế không chỉ với danh tiếng là khu vực tốt để làm việc, sản xuất công nghiệp, mà còn là thành phố thông minh với môi trường sống năng động, sáng tạo.

Bình Dương tập trung xây dựng, tiếp thị và xúc tiến thương hiệu, mở ra cơ hội hợp tác quốc tế và trong nước mạnh mẽ, từ đó có thể học hỏi kinh nghiệm, trao đổi nhân lực, chuyển giao công nghệ, thu hút đầu tư, hướng đến mục tiêu lâu dài là Vùng kinh tế thông minh Bình Dương: tự hào của Việt Nam, danh tiếng toàn cầu.

Theo đó, nổi bật trong năm 2018, vùng thông minh Bình Dương trở thành thành viên chính thức của Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới ICF, được vinh danh là 1 trong 21 khu vực có chiến lược phát triển Thành phố thông minh tiêu biểu nhất thế giới năm 2019 theo tiêu chí ICF, là khu vực duy nhất của Việt Nam Nam, thứ 2 của ASEAN (sau Singapore) có tên trong danh sách này. Điều này mở ra nhiều cơ hội hợp tác với các mạng lưới đô thị thông minh, thịnh vượng thuộc cộng đồng quốc tế này, cùng hòa mình với những xu thế phát triển mới của thế giới.

Trong năm 2018, tỉnh Bình Dương trở thành thành viên của Hiệp hội Đô thị Khoa học công nghệ thế giới (WTA). Các thành quả trên sẽ tạo ra danh tiếng quốc tế, niềm tin cho nhà đầu tư, góp phần gia tăng vượt bậc trong thu hút đầu tư nước ngoài.

Từ ngày 10 – 12/10/2018, tỉnh Bình Dương cũng đăng cai tổ chức sự kiện kỷ niệm 20 năm thành lập WTA 2018, với quy mô gần 1.000 khách mời, với 20 thị trưởng, 21 hiệu trưởng đến từ 50 quốc gia, 60 doanh nghiệp tham dự triển lãm, khoảng 120 đội Việt Nam và quốc tế tham gia thi sáng kiến thành phố thông minh.

Cũng trong năm 2018, từ ngày 25 – 27/11 Bình Dương đã đăng cai tổ chức Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á Horasis 2018, với gần 500 chủ tịch, tổng giám đốc các tập đoàn và một số lãnh đạo chính quyền thế giới

Công tác truyền thông được tăng cường, Bình Dương đã ký kết tuyên truyền quảng bá với các cơ quan truyền thông, tổ chức thường niên các sự kiện lớn về thành phố thông minh.

Thông qua chiến lược thành phố thông minh, tỉnh Bình Dương đang bùng nổ hợp tác quốc tế với các tổ chức và chính quyền tỉnh thành khắp thế giới, như: các tổ chức ICF, WTA, Horasis, Thành phố Eindhoven, Emmen Hà Lan, tỉnh Emilia Romagna ở Ý, thành phố Daegu ở Hàn Quốc... và các đại học, viện nghiên cứu danh tiếng quốc tế như: Porland State của Mỹ, Đại học Chunghua, Viện ITRI của Đài Loan, Viện Frauhofer của Đức, Đại học Kỹ thuật Eindhoven của Hà Lan.... Đặc biệt, trong năm 2018 Bình Dương và Thành phố Daejeon (Hàn Quốc) đã ký hợp tác xây dựng thành phố thông minh giai đoạn 2018-2020, chú trọng trao đổi phát triển khoa học kỹ thuật nguồn nhân lực tri thức.

Quốc Hưng